Virus Sasser lây lan nhanh qua mạng

Cài đặt bản sửa lỗi của Microsoft để không bị lây nhiễm Sasser.
Cài đặt bản sửa lỗi của Microsoft để không bị lây nhiễm Sasser.

Hàng triệu máy tính trên thế giới có thể đã bị nhiễm một loại virus Internet mới, đang lây lan với tốc độ cực nhanh trên mạng.

Virus có tên là Sasser này tự động lây nhiễm và có thể tấn công vào bất cứ máy tính nào có kết nối vào mạng internet.

Khi loại virus này nhiễm vào một máy tính, nó sẽ tự động tắt máy và khởi động lại máy tính một vài lần, tuy nhiên không để lại sự phá hoại nguy hiểm nào.

Virus này khai thác một lỗ hổng bảo mật của một vài phiên bản hệ điều hành Windows như Windows 2000, Windows Server 2003 và Windows XP, tuy nhiên người sử dụng có thể vá lỗ hổng này bằng một bản sửa lỗi của Microsoft.

Không giống một số loại virus máy tính khác, virus Sasser không lây nhiễm vào các máy tính qua thư điện tử hay các file đính kèm mà có thể xâm nhập vào bất cứ máy tính nào có kết nối vào Internet.

Một chuyên gia của hãng bảo mật Symantec, ông Alfred Huger cho rằng virus này "xâm nhập vào một máy tính nào đó rồi tìm cách lây nhiễm sang các máy tính khác. Nó chọn đối tượng lây nhiễm một cách ngẫu nhiên".

Còn ông Mikko Hyppoenen, một chuyên gia chống virus của hãng bảo mật internet F-Sercure (Phần Lan) nói: "Đây có thể chỉ là trò nghịch ngợm, một đứa trẻ nào đó có các kỹ năng và muốn khoe khoang. Chúng tôi không rõ hậu quả của nó gây ra sẽ tới mức độ nào. Nhưng chúng tôi lo ngại rằng mọi việc sẽ trở nên tồi tệ hơn khi người ta mang các máy tính xách tay từ văn phòng về kết nối tại gia đình trong dịp cuối tuần".

Tuy nhiên, cố vấn công nghệ cao cấp của hãng Sophos, ông Graham Cluley lại cho rằng người dùng gia đình mới là những người dễ bị lây nhiễm: "Họ thường không có những bản cập nhật chống virus mới nhất, không tải về những bản sửa lỗi từ Microsoft và cũng chẳng có một phần mềm tường lửa riêng của mình".

Có thể bạn quan tâm