Viện Quantum AI & Cyber Security (Trí tuệ nhân tạo lượng tử và An ninh mạng - QACI) thuộc Tập đoàn FPT đang mở rộng hợp tác với nhiều trường đại học, học viện công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, hướng tới xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy năng lực nghiên cứu trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử và an toàn, an ninh mạng.
Cụ thể, Viện đã triển khai các hoạt động hợp tác với 5 trường đại học, học viện công nghệ hàng đầu trên cả nước, gồm Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội; Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Bách khoa Hà Nội; Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học FPT.
Các hợp tác hướng tới xây dựng một mạng lưới liên kết dài hạn giữa doanh nghiệp, viện nghiên cứu và nhà trường. Thông qua đó, các bên cùng tham gia đào tạo nhân lực, phát triển nghiên cứu ứng dụng và từng bước đưa các bài toán công nghệ thực tế từ doanh nghiệp với hoạt động nghiên cứu, đào tạo tại nhà trường.
Các hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược theo Quyết định số 21/2026/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ như trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử, an toàn – an ninh mạng và nhiều lĩnh vực công nghệ lõi khác. Đây là những lĩnh vực đòi hỏi nguồn nhân lực có nền tảng nghiên cứu chuyên sâu, khả năng giải quyết bài toán phức tạp và năng lực chuyển hóa tri thức thành sản phẩm, giải pháp có thể ứng dụng trong thực tế.
Tại Việt Nam, khoảng cách giữa nghiên cứu và thương mại hóa vẫn là một thách thức lớn. Theo thông tin được Bộ Khoa học và Công nghệ đăng tải, tỷ lệ thương mại hóa sáng chế tại Việt Nam hiện chỉ đạt khoảng 0,1%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình thế giới là 5% và nhóm quốc gia phát triển là 10%. Việt Nam đứng thứ 37 thế giới về chỉ số đầu ra đổi mới sáng tạo, nhưng chỉ xếp thứ 112 về thu nhập từ tài sản trí tuệ, cho thấy nhiều kết quả nghiên cứu chưa được chuyển hóa tương xứng thành doanh thu và giá trị kinh tế.
Trong bối cảnh đó, mô hình hợp tác giữa viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp được kỳ vọng góp phần rút ngắn khoảng cách từ phòng lab đến thực tiễn. Thông qua các chương trình đồng nghiên cứu, đào tạo sau đại học, hướng dẫn nghiên cứu sinh, thực tập R&D, seminar học thuật, trường hè nghiên cứu và kết nối phòng lab, sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh có thêm cơ hội tiếp cận môi trường nghiên cứu gắn với các bài toán thật.
Theo định hướng hợp tác, QACI và các trường sẽ phối hợp triển khai nhiều hoạt động chuyên môn, bao gồm đồng nghiên cứu, đào tạo sau đại học, hướng dẫn nghiên cứu sinh, tổ chức seminar học thuật, trường hè nghiên cứu, chương trình thực tập R&D và các chương trình phát triển tài năng công nghệ trẻ.
Các hoạt động này được kỳ vọng tạo thêm cơ hội để sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh tiếp cận môi trường nghiên cứu thực tế, làm việc cùng chuyên gia từ doanh nghiệp và giảng viên từ các trường đại học.
Đồng thời, hệ thống phòng lab, nguồn lực đào tạo và đội ngũ chuyên gia của các bên cũng sẽ được kết nối nhằm tăng cường khả năng triển khai các chương trình nghiên cứu chuyên sâu.
PGS,TS Ngô Xuân Bách, Giám đốc QACI, chia sẻ mong muốn xây dựng mạng lưới hợp tác chặt chẽ giữa viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp để cùng phát triển nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao, thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng và từng bước làm chủ các công nghệ chiến lược của Việt Nam.
Theo ông, hợp tác với các trường đại học là một hướng đi quan trọng để phát triển nguồn nhân lực công nghệ theo chiều sâu. Trong các lĩnh vực mới như AI, lượng tử hay an toàn, an ninh mạng, nhân lực không thể được hình thành chỉ từ các khóa đào tạo ngắn hạn, mà cần một môi trường liên tục giữa học tập, nghiên cứu, thử nghiệm và giải quyết bài toán thật.
QACI đặt mục tiêu đào tạo 100 tiến sĩ; phát triển, bồi dưỡng 2.000 chuyên gia công nghệ; công bố 500 bài báo, bằng sáng chế, sở hữu trí tuệ. Đây là những mục tiêu dài hạn nhằm xây dựng lực lượng nghiên cứu và chuyên gia công nghệ có khả năng tham gia giải quyết các bài toán lớn trong AI, lượng tử và an toàn - an ninh mạng.
Trong thời gian tới, QACI sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới đối tác, đầu tư vào các chương trình nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu, hướng tới mục tiêu trở thành một trung tâm nghiên cứu và đổi mới sáng tạo hàng đầu trong các lĩnh vực AI, công nghệ lượng tử và an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam.