Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

San sẻ trách nhiệm ứng phó biến đổi khí hậu

Lời kêu gọi tăng cường hỗ trợ các quốc gia dễ bị tổn thương ứng phó biến đổi khí hậu đang ngày càng nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Chia sẻ trách nhiệm tài chính trong cuộc chiến chung của nhân loại được xem là yếu tố cốt lõi giúp thế giới sớm hiện thực hóa các mục tiêu bảo vệ hành tinh xanh.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các thành viên Liên hợp quốc đoàn kết để vượt qua những thách thức chung. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cam kết cùng lãnh đạo thế giới ứng phó biến đổi khí hậu

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 14/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres một lần nữa nhấn mạnh thông điệp phải ứng phó với biến đổi khí hậu ngay lập tức bởi những người dân nghèo khổ nhất trên thế giới đang phải trả một cái giá khủng khiếp do chính những doanh nghiệp xả khí thải nhà kính gây ra trong suốt nhiều thập kỷ qua.
Người nông dân bên ruộng ngô bị hư hại do hạn hán tại Turkana, Kenya. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Châu Phi lên kế hoạch ứng phó biến đổi khí hậu

Ủy ban Kinh tế châu Phi của Liên hợp quốc (LHQ) (UNECA) kêu gọi quốc tế tài trợ giúp châu Phi giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Trong nỗ lực đóng góp vào nỗ lực chung toàn cầu về chống biến đổi khí hậu, nhiều nước ở "lục địa đen"đang lên kế hoạch tăng cường sản xuất và sử dụng năng lượng sạch.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu John Kerry.

Việt Nam nỗ lực tổng thể, thúc đẩy tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu

Việt Nam đang nỗ lực một cách hết sức tổng thể và quyết liệt trong thúc đẩy tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu để triển khai các cam kết tại Hội nghị COP26. Đây là khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu John Kerry chiều 5/9 tại trụ sở Chính phủ.
Toàn cảnh Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ.

ASEAN và Hoa Kỳ khẳng định phối hợp chặt chẽ, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều thách thức mới nảy sinh, ASEAN và Hoa Kỳ khẳng định phối hợp chặt chẽ đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại một hội nghị trong khuôn khổ COP26. (Ảnh: COP26)

Cần hành động quyết liệt để hạn chế tác động của biến đổi khí hậu

Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc vừa công bố một báo cáo quan trọng về khí hậu, cảnh báo nhân loại chỉ có chưa đầy ba năm để hành động, nếu muốn kiềm chế mức tăng nhiệt toàn cầu dưới 20C theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Một con phố ở Keur Massar, Senegal bị ngập lụt sau trận mưa lớn hồi tháng 8/2020. (Ảnh: Reuters)

Các quốc gia châu Phi tốn hàng tỷ USD mỗi năm để ứng phó với khủng hoảng khí hậu

Các nước châu Phi đang buộc phải chi hàng tỷ USD mỗi năm để ứng phó với tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu. Điều này không chỉ làm mất đi khoản đầu tư tiềm năng vào các trường học và bệnh viện, mà còn có nguy cơ đẩy những quốc gia này vào tình trạng đói nghèo trầm trọng hơn bao giờ hết.

Toàn cảnh hội nghị.

Bàn các giải pháp thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu

Sáng 11/2, tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) phối hợp các trường đại học đối tác trong và ngoài nước tổ chức hội nghị khoa học quốc tế Hanoi Geoengineering 2022 “Đổi mới sáng tạo khoa học Trái đất, Kinh tế tuần hoàn và Tính bền vững”. Hội nghị đã quy tụ hơn 100 nhà khoa học trong nước và quốc tế tham dự. 

Đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dự hội thảo trực tuyến. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các chính đảng châu Á trong ứng phó biến đổi khí hậu

Tham dự Hội thảo đặc biệt về biến đổi khí hậu, do Hội nghị quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP) tổ chức trực tuyến ngày 8/12, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định sẵn sàng phối hợp, hợp tác với các chính đảng châu Á trong nỗ lực giải quyết các vấn đề liên quan biến đổi khí hậu trong khu vực và trên thế giới.

Lá cây rụng vào mùa thu trong một khu rừng ở Vertou, gần Nantes, Pháp, 23/10/2018. (Ảnh: Reuters)

Lần đầu tiên lập bản đồ về mạng lưới nấm dưới lòng đất

Ngày 30/11, các nhà khoa học đã công bố kế hoạch lần đầu tiên lập bản đồ mạng lưới nấm dưới lòng đất trên phạm vi toàn cầu, nhằm xác định các điểm nóng có thể bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên và lưu trữ carbon dioxide (CO2) tốt hơn để giúp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp APEC chung tay ứng phó biến đổi khí hậu

Hội nghị cấp cao doanh nghiệp APEC 2021 được tổ chức trong 2 ngày 11 và 12/11, tại thành phố Aukland, New Zealand theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp. Tham dự sự kiện có khoảng 4.500 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mô hình nuôi cá tra ở ĐBSCL.

Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 29/9, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Kinh tế T.Ư, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045”, với sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của 180 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại lễ khai mạc khóa họp thứ 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) ngày 14/9. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Liên hợp quốc thúc đẩy đoàn kết quốc tế

Phát biểu khai mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 76, ngày 14/9, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres điểm lại những thách thức toàn cầu chưa từng có kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2, kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng nỗ lực trong cuộc chiến chống Covid-19, ứng phó biến đổi khí hậu và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, bất bình đẳng xã hội ngày càng nghiêm trọng do đại dịch.

Đồng chí Bùi Quang Huy (bên trái) cung cấp thông tin về các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh”.

“Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh”

Trong giai đoạn 2021-2025, các cấp bộ Đoàn trên cả nước sẽ trồng và chăm sóc một triệu cây xanh, kết hợp với nhiều giải pháp sáng tạo như triển khai Cuộc vận động “Cam kết xanh”, phát động Cuộc thi ảnh “Triệu cây xanh” và Giải chạy “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh”, tổ chức các chuyến tham quan rừng đầu nguồn.

Hội thảo “Chính sách thích ứng biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long” được tổ chức tại Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh – Phân hiệu Vĩnh Long, ngày 30-10.

Chính sách ứng phó biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL

Ngày 30-10, Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh - Phân hiệu Vĩnh Long tổ chức Hội thảo Chính sách ứng phó biến đổi khí hậu ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ các Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, Trường đại học Cần Thơ, ĐHQG TP Hồ Chí Minh, các đại biểu đến từ các Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL.