Tuyên truyền hiệu quả về an toàn, tiết kiệm điện

Tai nạn, sự cố về điện luôn là nỗi lo thường trực của người dân trong quá trình sử dụng. Điều đó càng cấp thiết hơn khi các em học sinh chưa đủ kiến thức và khả năng ứng phó với các tình huống liên quan đến điện. Mô hình tuyên truyền thông qua tương tác trực tiếp đang góp phần mang lại những kết quả tích cực cho các em và cha mẹ học sinh.
0:00 / 0:00
0:00
Đoàn viên, thanh niên Công ty Điện lực Tân Phú hướng dẫn các em học sinh cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.
Đoàn viên, thanh niên Công ty Điện lực Tân Phú hướng dẫn các em học sinh cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Nhiều em học sinh trước đó còn hiểu sai nhiều kiến thức cơ bản về an toàn điện nhưng khi được các đoàn viên, thanh niên có chuyên môn trực tiếp hướng dẫn đã có “đề kháng” trước những nguy cơ về an toàn, sự cố về điện.

Trăm nghe không bằng một thấy

Dù đang là dịp hè nhưng cuối tháng 7 vừa qua, hội trường của Trường trung học cơ sở Tân Túc, huyện Bình Chánh vẫn rộn ràng tiếng cười nói, pha lẫn thích thú của các em học sinh, cha mẹ học sinh khi được tư vấn về tiết kiệm điện, các sự cố, nguy cơ tai nạn liên quan đến điện. Sau nhiều ngày phối hợp, chuẩn bị giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Đoàn thanh niên thị trấn Tân Túc, Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực Bình Chánh, chương trình đã thu hút rất đông các em học sinh đến tham dự.

Sau khi chăm chú xem clip giới thiệu về các chất cách điện, dẫn điện, cách sử dụng các thiết bị điện an toàn, tiết kiệm trong gia đình; xử lý tình huống điện bị rò rỉ gây mất an toàn,… em Nguyễn Ngọc Dung, học sinh lớp 6/2 cho biết: “Đây là lần đầu em được tham dự một hoạt động ngoại khóa thiết thực như vậy. Không chỉ được tận mắt chứng kiến những kiến thức hữu ích mà em còn được báo cáo viên kiểm tra trực tiếp quá trình lĩnh hội để bảo đảm em đã hiểu đúng về an toàn điện. Thỉnh thoảng, em cũng xem các clip trên mạng nhưng do không được kiểm chứng cho nên em không dám “thực hành” trên các thiết bị điện”.

Còn với bạn Nguyễn Trường Giang, học sinh lớp 5 Trường tiểu học Nam Kỳ Khởi Nghĩa (huyện Hóc Môn), sau khi cùng các bạn trong trường xem clip chiếu cảnh kỹ năng sơ cứu người bị điện giật; các cách thức tiết kiệm điện,… hào hứng khoe: “Qua clip hoạt hình vừa xem, em đã học được nhiều điều bổ ích liên quan đến an toàn điện”.

Để thu hút các bạn học sinh đến với buổi tuyên truyền, các bạn đoàn viên, thanh niên Công ty Điện lực Hóc Môn đã hoạt hình hóa các hình ảnh, âm thanh trong quá trình chiếu thay vì hình ảnh nghiêm túc thường thấy. Anh Nguyễn Tăng Khoa, Bí thư Chi đoàn thanh niên Công ty Điện lực Hóc Môn cho hay: Để tạo sự thích thú cho học sinh, báo cáo viên không chỉ trình chiếu clip, hình ảnh rồi “thao thao bất tuyệt” trên hội trường mà cần đầu tư, sáng tạo ra các nội dung phù hợp với trình độ, thị hiếu của các em mới tạo nên hiệu quả tích cực.

Đánh giá về mô hình này, Phó Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Tân Túc Phạm Ngọc Linh cho biết: Hoạt động này không chỉ mang lại những giờ ngoại khóa bổ ích mà còn trực tiếp cung cấp cho các em những kiến thức cần thiết trong quá trình sinh hoạt hằng ngày. Đây cũng là một trong các định hướng giảng dạy của nhà trường khi nỗ lực cung cấp đa dạng kỹ năng sống cho các em, trong đó có kỹ năng xử lý các sự cố liên quan đến điện.

Lan tỏa để giảm rủi ro tai nạn về điện

Được triển khai từ năm 2012 đến nay, mô hình tuyên truyền trang bị kỹ năng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, sơ cấp cứu người khi bị tai nạn điện… cho thanh, thiếu nhi, học sinh trên địa bàn thành phố do Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh thực hiện có tên gọi: “Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm”.

Tính từ năm 2012 đến hết tháng 6/2022, đoàn viên, thanh niên các đơn vị trực thuộc đã huy động 6.775 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, qua đó tiếp cận và tuyên truyền, tập huấn kiến thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm cho gần 400 nghìn em học sinh, thanh niên tại gần 1.400 điểm trường, điểm sinh hoạt hè trên địa bàn thành phố.

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực Tân Bình Hà Nguyễn Phương Hiền cho biết: Để thực hiện các buổi tuyên truyền đạt kết quả cao, đơn vị xây dựng các đoạn phim tuyên truyền trực quan sinh động phù hợp với từng đối tượng. Các báo cáo viên còn đan xen các tiết mục hỏi đáp, trò chơi, tặng quà để kích thích các em phát biểu, nêu những mong muốn để chúng tôi điều chỉnh cho các hoạt động lần sau.

Sau 10 năm thực hiện, mô hình “Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm” không chỉ tiếp cận thanh, thiếu nhi, học sinh mà còn lan tỏa đến nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn thành phố. Bí thư Đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh Huỳnh Tấn Khương cho biết: Bằng kiến thức chuyên môn, nhiều clip, phim ngắn về an toàn, sự cố về điện, tiết kiệm điện để tuyên truyền đến nhiều tầng lớp người dân.

Ngoài ra, Tổng công ty còn phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh,… tập huấn, tuyên truyền tại các khu phố, tổ dân phố trên địa bàn thành phố. Trong các chiến dịch tình nguyện trong và ngoài nước, các đoàn viên, thanh niên cũng tổ chức tuyên truyền cho người dân các tỉnh lân cận; nước bạn Lào, Campuchia.

Đánh giá về mô hình từng đạt giải thưởng Hồ Hảo Hớn này, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Thực tiễn thực hiện cho thấy, mô hình “Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm” không chỉ tạo ra hiệu quả thực tế, nhất là đối với các bạn thanh, thiếu nhi, học sinh mà còn có sức lan tỏa trong cộng đồng. Để duy trì và tạo sự lan tỏa đó, các bạn trẻ tham gia thực hiện mô hình này cũng đã dành rất nhiều tâm huyết, thời gian, nhất là ngày nghỉ cuối tuần cho thấy ý thức, trách nhiệm với cộng đồng của giới trẻ là rất lớn.