Trưởng thành từ làng nghề truyền thống

Năm 25 tuổi, Nguyễn Tuấn Minh (trong ảnh) đã được công nhận là nghệ nhân gốm sứ của thành phố Hà Nội. Với tình yêu gốm sứ và niềm tự hào về làng nghề quê hương-gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội), Minh đã tạo ra nhiều tác phẩm độc đáo được đánh giá cao. Mới đây, Tuấn Minh được vinh danh là một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2021.

Trưởng thành từ làng nghề truyền thống

Sinh ra ở làng gốm Bát Tràng, tuổi thơ của Minh là những ngày làm bạn với… đất. Sau mỗi giờ học, cậu bé Minh lại mải mê ngắm nghía bàn tay điêu luyện của ông, của bố tạo hình, rồi thổi hồn cho những hòn đất vô tri. Đến năm 16 tuổi Minh mới nghiêm túc học nghề làm gốm. Tốt nghiệp trung học phổ thông, Minh quyết định không thi đại học mà chuyên tâm theo nghề truyền thống của gia đình.

Sau hai năm làm việc, nhận thấy các sản phẩm làm ra không tạo được dấu ấn riêng, Minh quyết định đi học để thay đổi bản thân. Vừa theo học tại Trường đại học Mỹ thuật công nghiệp, Minh vừa tìm tòi, học hỏi từ những bậc tiền bối giỏi nghề. Tay nghề của chàng trai trẻ khá dần lên, những tác phẩm tạo ra mang tính nghệ thuật nhiều hơn.

Toàn bộ sản phẩm tại xưởng sản xuất của Minh được làm thủ công. Chàng trai trẻ cũng đi sâu vào các mặt hàng nghệ thuật như chóe tượng, đồ thờ hoài cổ… Theo năm tháng, những sản phẩm gốm của Minh sáng tạo nhận được sự đánh giá cao của khách hàng, giới làm nghề... 

Trong đó, Minh trực tiếp chế tác các sản phẩm, tác phẩm tiêu biểu “Đôi bình vuốt tay men rạn cổ”, “Đôi chóe men rạn mặt hổ phù đắp rồng” đang được lưu giữ và trưng bày tại chùa Kim Trúc (làng Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm). Minh cũng là tác giả của tác phẩm tiêu biểu “Đôi chân đèn màu lam sẫm”, “Đôi lộc bình đắp tứ linh”, “Đôi chóe men rạn đắp rồng màu chàm cổ” đang lưu giữ và trưng bày tại chùa Tiêu Dao (làng Giang Cao, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội). 

 Càng tự hào về nghề truyền thống, Minh càng đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, bán hàng qua sàn thương mại điện tử, trang mạng xã hội. Năm 2020, anh được Sở Công thương Hà Nội chứng nhận nghệ nhân tham gia chuỗi “Kết nối mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững ngành gốm sứ thành phố Hà Nội”. Đặc biệt, năm 2021, Minh được UBND thành phố Hà Nội phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ngành nghề gốm sứ khi mới 25 tuổi.

Không chỉ giữ gìn, phát triển nghề truyền thống, Minh còn tích cực tham gia hoạt động đoàn-hội ở địa phương. Khi dịch Covid-19 bùng phát tại Bát Tràng, Minh cùng các đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ tiêm vắc-xin, trực chốt phòng, chống dịch, vận chuyển lương thực, thực phẩm đến các hộ gia đình trong khu cách ly…

Minh được trao tặng Giải thưởng Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2021. “Đó là niềm vinh dự, tự hào rất lớn với tôi. Giải thưởng đã tạo động lực để tôi tiếp tục nỗ lực lao động, sáng tạo và đóng góp thiết thực cho cộng đồng”, Minh tâm sự.