Ưu tiên đầu tư đô thị vệ tinh

Thứ Năm, 14-10-2021, 20:32
Người dân tìm hiểu quy hoạch chung.

Tại hội thảo “Rà soát, đánh giá Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và định hướng nhiệm vụ quy hoạch điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, gắn với định hướng phát triển đô thị thành phố Hà Nội”, vấn đề phát triển và ưu tiên nguồn lực đầu tư đô thị vệ tinh thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia.

Theo định hướng tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Thủ đô Hà Nội có năm đô thị vệ tinh gồm Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn. Trong đó, bốn đô thị Phú Xuyên, Xuân Mai, Sóc Sơn, Sơn Tây được TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chung từ năm 2015 với tổng diện tích hơn 20.388 ha. Riêng đô thị Hòa Lạc có diện tích 17.274 ha được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung vào ngày 28/5/2020. Các đô thị vệ tinh được định hướng phát triển hoàn chỉnh, đồng bộ từ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và hỗ trợ, giảm tải một số chức năng cho đô thị trung tâm như công nghiệp, công nghệ cao, giáo dục, đào tạo, y tế, du lịch, đầu mối hạ tầng kỹ thuật diện rộng… Đáng chú ý, các đô thị vệ tinh khi được xây dựng đồng bộ sẽ tạo chỗ ở cho 1,4 triệu dân; đồng thời tiếp nhận các cơ sở sản xuất công nghiệp, trường đại học, bệnh viện để giãn dân trong khu vực nội đô.

Để cụ thể hóa các nội dung này, thành phố xác định lập bốn đồ án quy hoạch phân khu tại đô thị vệ tinh Hòa Lạc; bảy quy hoạch phân khu, một phân khu chức năng là trường đua ngựa đối với đô thị vệ tinh Sóc Sơn; ba quy hoạch phân khu đối với đô thị vệ tinh Xuân Mai; ba quy hoạch phân khu tại đô thị vệ tinh Phú Xuyên và 12 quy hoạch phân khu tại đô thị vệ tinh Sơn Tây. Tuy nhiên, đến nay tiến độ triển khai các quy hoạch chậm trễ.

Theo đại diện UBND huyện Phú Xuyên, đô thị vệ tinh Phú Xuyên có diện tích hơn 3.980 ha gồm địa giới của tám xã, hai thị trấn của huyện Phú Xuyên và năm xã của huyện Thường Tín, được định hướng phát triển công nghiệp, trung tâm trung chuyển hàng hóa, xây dựng các cụm công nghiệp để di dời nhà máy từ nội đô, các khu nhà ở công nhân và các tiện ích đô thị như y tế chất lượng cao, đào tạo nghề... Điểm nổi bật của đô thị vệ tinh Phú Xuyên là đầu mối giao thông, khu vực giao thoa của các hành lang kinh tế khu vực phía bắc, rất thuận lợi để phát triển công nghiệp chế biến, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch làng nghề, trở thành cực kết nối Hà Nội với khu vực. Tuy nhiên, do các quy hoạch phân khu đô thị chưa được phê duyệt, cho nên huyện chưa có cơ sở hoàn thành các quy hoạch chi tiết và triển khai các dự án đầu tư xây dựng, ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng cũng gặp không ít khó khăn, lúng túng.

Quy hoạch chung xác định, đến năm 2020, tỷ lệ đô thị hóa tại Hà Nội đạt từ 58% đến 60%, dân số từ 7,3 đến 7,9 triệu người, nhưng thực tế đến năm 2019, dân số Hà Nội đã là 8,05 triệu người, trong khi tỷ lệ đô thị hóa mới đạt gần 50%. Phát biểu tại hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng phát triển các đô thị vệ tinh là giải pháp quan trọng và cần thiết để hạn chế gia tăng dân số, giảm các áp lực đô thị trong khu vực đô thị trung tâm. Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội Tô Anh Tuấn cho biết, ý tưởng phát triển mô hình không gian đô thị gồm đô thị trung tâm, năm đô thị vệ tinh trong quy hoạch chung rất phù hợp với chức năng, vị thế Thủ đô. Vì thế, cần tiếp tục phát triển mô hình đô thị này, gắn với việc dự báo phát triển kinh tế - xã hội làm nền tảng để phát triển đô thị bền vững.

Viện trưởng Quy hoạch xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy cho biết, trên cơ sở các nội dung rà soát, đánh giá của Sở Quy hoạch và kiến trúc, có tám vấn đề cần giải quyết trong định hướng nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội, trong đó có việc hạn chế tăng dân số tại khu vực nội đô và rà soát, hoàn chỉnh mô hình và lộ trình phát triển các đô thị vệ tinh để có kế hoạch tập trung nguồn lực đầu tư theo thứ tự ưu tiên.

Như vậy, trong thời gian tới TP Hà Nội sẽ tập trung phát triển đô thị vệ tinh. Nhưng trước mắt, thành phố cần chỉ đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã có liên quan khẩn trương hoàn thành việc lập các quy hoạch phân khu đô thị trên nguyên tắc bảo đảm tuân thủ quy hoạch chung, quy hoạch chung các đô thị vệ tinh đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố phê duyệt.

MINH VÂN