Nắng nóng ở Trung Bộ sẽ giảm dần từ ngày 15/8

Thứ Sáu, 13-08-2021, 08:09
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 13/8, ở khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt hơn 39 độ C. Nắng nóng ở Trung Bộ còn kéo dài đến ngày 14/8, từ ngày 15/8, nắng nóng có khả năng giảm dần.

Do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, hôm nay, 13/8, ở khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi hơn 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 50-60%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 10-17 giờ.

Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ còn kéo dài đến ngày 14/8, từ ngày 15/8 nắng nóng có khả năng giảm dần.

Dự báo hôm nay, 13/8, tại các thành phố trên cả nước chỉ số UV cao nhất trong ngày ở mức gây hại rất cao; riêng Hà Nội ở mức cao và giá trị cao nhất xảy ra trong khoảng từ 10-13 giờ, với Hạ Long và các thành phố ở Nam Bộ từ 11-13 giờ.

Theo nhận định của các chuyên gia, trong 3 ngày tới, chỉ số UV cực đại tiềm năng tại các thành phố ở Bắc Bộ đều có nguy cơ gây hại cao và rất cao; riêng Hà Nội ngày 16/8, có nguy cơ gây hại trung bình.

Tại các thành phố ở Trung Bộ trong ngày 15/8 chỉ số UV ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình, riêng Huế và Nha Trang ngày 14/8 có nguy cơ gây hại cao, các địa phương còn lại đều có nguy cơ gây hại rất cao.

Ở khu vực Nam Bộ, chỉ số UV cực đại tiềm năng của TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ ngày 15/8 và Cà Mau ngày 16/8, có nguy cơ gây hại trung bình, các địa phương còn lại đều có nguy cơ gây hại cao và rất cao.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, để phòng tránh tác hại do nắng nóng kéo dài, người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối mầu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt.

Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da chung quanh. Nên hạn chế ra ngoài vào buổi trưa, thời điểm bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

BẢO ANH