Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2021 sẽ tổ chức trực tuyến

Thứ Ba, 09-11-2021, 12:49
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp Nguyễn Thị Việt Hương chia sẻ thông tin tại buổi họp báo.

Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 với thông điệp “Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp: Đổi mới - Sáng tạo - Thích ứng - Hội nhập - Nhân tố quyết định nâng cao chất lượng đào tạo, nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam” sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 12 đến 18/11.

Sáng 9/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin về Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021.

Tại hội nghị, Vụ trưởng Nhà giáo Trần Minh Thịnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban tổ chức Hội giảng cho biết, Hội giảng năm 2021 có đến 10 điểm mới so các năm trước. Đây là lần đầu tiên Hội giảng được tổ chức theo hình thức trực tuyến với mục tiêu duy trì hoạt động chuyên môn và bảo đảm quyền lợi của đội ngũ nhà giáo trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Đây cũng là lần đầu tiên có các đoàn của Bộ, ngành tham gia Hội giảng, gồm: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Giao thông vận tải; Bộ Công thương; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam.

Lần đầu tiên Ban tổ chức ứng dụng công nghệ lựa chọn số ngẫu nhiên để tổ chức bốc thăm thứ tự bài trình giảng; việc bốc thăm được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với sự chứng kiến trực tiếp của đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam..., và trực tuyến đại diện lãnh đạo 61 đoàn tham gia Hội giảng.

“Đặc biệt, lần đầu tiên, các hoạt động trình giảng và chấm trình giảng được giám sát bởi tất cả các cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan (các Bộ, ngành, địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có nhà giáo dự thi, nhà giáo, học sinh, sinh viên,…) để bảo đảm “khách quan - công bằng - chính xác” của Hội giảng. Đồng thời, các bài trình giảng và đánh giá bài trình giảng sẽ được livestreams trên kênh thông tin của các tiểu ban để các đại biểu, nhà giáo và học sinh, sinh viên theo dõi...”  - Vụ trưởng Trần Minh Thịnh  cho biết.

Chia sẻ về thông điệp “Đổi mới - Sáng tạo - Thích ứng - Hội nhập” của hội giảng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Nguyễn Thị Việt Hương, Trưởng Ban tổ chức Hội giảng cho biết, chương trình nhằm tôn vinh nhà giáo giáo dục nghề nghiệp; động viên, khuyến khích nhà giáo yên tâm gắn bó với nghề; tạo động lực cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp; tạo cơ hội cho nhà giáo học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong giảng dạy. Bởi đây chính là nhân tố quyết định nâng cao chất lượng đào tạo, nâng tầm kỹ năng lao động.

Một số các hoạt động chuyên môn sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Hội giảng, như: Cuộc thi “Thiết kế dạy học trực tuyến trong giáo dục nghề nghiệp”; “Triển lãm số trong giáo dục nghề nghiệp”; Hội thảo "Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo và người đào tạo là người của doanh nghiệp” và Tọa đàm “Hợp tác quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp: Cơ hội và tiềm năng”, do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Cộng hòa Liên bang Đức (GIZ) tổ chức.

NHẬT ANH