Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam-Malaysia

NDO - Ngày 21/4, tại Hà Nội, Ngày hội giáo dục Malaysia 2024 do Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam, Ủy ban giáo dục toàn cầu Malaysia (EMGS) và Công ty tư vấn du học quốc tế Hằng Lương tổ chức đã thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh, sinh viên và phụ huynh trên địa bàn Thủ đô.
0:00 / 0:00
0:00
Malaysia là một điểm đến học tập ngày càng được nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm, lựa chọn.
Malaysia là một điểm đến học tập ngày càng được nhiều sinh viên Việt Nam quan tâm, lựa chọn.

Nằm trong chuỗi sự kiện triển lãm giáo dục tại Việt Nam, Ngày hội giáo dục Malaysia 2024 nhằm tiếp tục lan toả thông tin về hệ thống giáo dục và cơ hội học tập tại Malaysia, đồng thời thiết lập và củng cố mối quan hệ giữa các trường học, cơ quan, đơn vị liên quan của Việt Nam và Malaysia.

Theo số liệu của Ủy ban Giáo dục toàn cầu Malaysia (EMGS), kể từ năm 2019, khoảng hơn 200.000 sinh viên quốc tế từ khắp thế giới đã và đang tham gia giáo dục đại học, sau đại học tại Malaysia. Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia Đông Nam Á có đông sinh viên du học Malaysia.

Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam-Malaysia ảnh 1

Đại sứ Dato' Tan Yang Thai trả lời phỏng vấn.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang Thai cho biết: “Số đơn đăng ký du học Malaysia từ Việt Nam đã tăng vọt đáng kể sau hai năm nỗ lực hợp tác và xúc tiến tích cực. Ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam tìm kiếm cơ hội học tập và tham gia các chương trình trao đổi tại Malaysia, phản ánh tinh thần hiểu biết lẫn nhau ngày càng tăng của ASEAN giữa các nước láng giềng. Với việc Malaysia đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2025, tôi hy vọng sẽ thấy được sự hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa hai nước vốn đã duy trì quan hệ ngoại giao hơn 50 năm này”.

Tham gia đồng hành tại Ngày hội giáo dục Malaysia 2024 có 7 đơn vị là những trường đại học và cơ sở giáo dục hàng đầu ở Malaysia: Đại học Kebangsaan Malaysia, Đại học Khoa học & Quản lý, Đại học Raffles, Đại học Kuala Lumpur, Đại học Bách khoa Malaysia, Đại học Công nghệ và Đổi mới Châu Á Thái Bình Dương. Mỗi trường có những thế mạnh riêng cùng các chương trình phong phú như du học E-learning bậc thạc sĩ-tiến sĩ, học từ việc làm thực tế, hay các ưu đãi về học phí…

Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam-Malaysia ảnh 2

Ông Novie Bin Tajuddin chia sẻ về các cơ hội hợp tác hai nước trong lĩnh vực giáo dục.

Đại diện Ủy ban Giáo dục toàn cầu Malaysia, Giám đốc điều hành Novie Bin Tajuddin bày tỏ ấn tượng trước thành tích và sự năng động của học sinh, sinh viên Việt Nam. Theo ông, sinh viên được tiếp cận các chương trình giảng dạy, học tập tiên tiến sẽ phát huy được khả năng của mình và cống hiến cho xã hội dù làm việc ở bất cứ đâu.

Tại sự kiện, các đại biểu, chuyên gia giáo dục trong nước và quốc tế, các cựu du học sinh Malaysia cũng chia sẻ và nhất trí với một số thuận lợi khi du học đất nước này. Chẳng hạn như chất lượng đào tạo ngày càng thăng hạng trên các bảng xếp hạng quốc tế, chi phí tương đồng với chi phí tại các đô thị lớn ở Việt Nam, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi, môi trường toàn cầu và đa văn hóa. Việt Nam và Malaysia là láng giềng, dễ dàng đi lại thông qua đường bộ lẫn hàng không. Hiện nay, 5 ngành học/nghiên cứu được sinh viên Việt Nam lựa chọn nhiều nhất khi du học Malaysia là: Kinh doanh và Quản trị, Dịch vụ cá nhân, Chương trình tổng quát, Nghệ thuật, Tin học.

Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam-Malaysia ảnh 3

Đại diện các tổ chức giáo dục uy tín của Malaysia giải đáp các thắc mắc, yêu cầu từ học sinh, sinh viên và phụ huynh.

Sau Hà Nội, dự kiến Ngày hội giáo dục Malaysia 2024 sẽ tiếp tục diễn ra tại thành phố Cần Thơ vào ngày 24/4.