Định hướng để Gen Z học ngoại ngữ bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo đúng cách

Thời đại số hiện nay kéo theo sự phát triển không ngừng của hàng loạt công nghệ với những ứng dụng tiện lợi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là giáo dục và đào tạo. Với thế mạnh thành thạo công nghệ và khả năng làm việc đa nhiệm, các bạn trẻ thuộc thế hệ Z (Gen Z) đang đứng trước cơ hội nâng cấp bản thân, cải thiện kỹ năng học tập, nhất là học ngoại ngữ bằng công nghệ hiện đại.
0:00 / 0:00
0:00
Đông đảo bạn trẻ tham gia Diễn đàn.
Đông đảo bạn trẻ tham gia Diễn đàn.

Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Liên hoan các câu lạc bộ ngoại ngữ sinh viên năm 2024, ngày 21/4, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp DOL IELTS Đình Lực tổ chức Diễn đàn "Hiểu về AI và công nghệ để học tiếng Anh hiệu quả".

Theo diễn giả Phạm Công Nhật, Thạc sĩ Quản lý truyền thông Anh quốc, mặc dù các bạn trẻ thuộc Gen Z có các ưu điểm như sử dụng thành thạo công nghệ cùng khả năng làm việc đa nhiệm tốt hơn các thế hệ trước, nhưng khả năng tập trung và tính kiên nhẫn lại thấp hơn. Ngoài ra, Gen Z còn có điểm yếu về kỹ năng đối phó, nhận diện khủng hoảng hoặc một số vấn đề trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, có một vấn đề đặt ra sau giai đoạn đại dịch Covid-19, đó là tính cách và thế giới quan của Gen Z đã bị tác động đáng kể. Đáng chú ý nhất là việc tư duy phản biện của một bộ phận không nhỏ Gen Z đã bị mai một, dẫn đến giảm sút kỹ năng nhận diện thông tin, kiến thức trên môi trường internet cũng như việc học trực tuyến.

Định hướng để Gen Z học ngoại ngữ bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo đúng cách ảnh 1

Các diễn giả trao đổi, cung cấp thông tin đến bạn trẻ dự Diễn đàn.

Trong khi đó, sự phát triển chóng mặt của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) thời gian gần đây khiến việc học tập trên phạm vi toàn cầu thay đổi rõ rệt. Không những có thể cá nhân hóa việc học của mỗi người, một số AI còn sở hữu khả năng phân tích, đánh giá trình độ, kỹ năng của học viên, đặc biệt là trong việc học ngoại ngữ.

Đồng tình với ý kiến trên, Thạc sĩ Đỗ Thị Ngọc Anh, "Đại sứ quốc tế" Trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga, cho rằng: việc nắm bắt công nghệ và các phương pháp hiện đại là chìa khóa hiệu quả trong chinh phục việc học tiếng Anh.

Theo diễn giả Đỗ Thị Ngọc Anh, ở Việt Nam những năm vừa qua, nhiều bạn trẻ thuộc Gen Z đã thành công trong việc làm chủ một phương pháp học tiếng Anh khoa học, dễ dàng, hiệu quả bằng hệ thống tư duy, suy luận, xử lý thông tin và phản biện có tên Linearthinking.

Từ phương pháp trên, nhiều bạn trẻ đã thành công, đạt điểm số "đáng nể" trong các bài kiểm tra IELTS, SAT và tự nâng cấp khả năng tư duy, phản biện, thoát khỏi cách học "rập khuôn" đáng ngại.

Được biết, Diễn đàn "Hiểu về AI và công nghệ để học tiếng Anh hiệu quả" đã thu hút hàng nghìn thanh niên, sinh viên tham gia. Tại Diễn đàn, thông qua các trò chơi ngoại ngữ tương tác, Ban Tổ chức đã trao nhiều phần quà có giá trị tặng các bạn trẻ.