Nâng cao vị thế lãnh đạo của phụ nữ Việt Nam vì sự phát triển xã hội

NDO - Ngày 21/4, Trung tâm Việt Nam-Australia (VAC) khai giảng khóa học “Hành trình Hỗ trợ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo" lần 6 với sự phối hợp của Đại học Curtin, Trung tâm Nghiên cứu Giới và Lãnh đạo nữ (GeLEAD) thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
0:00 / 0:00
0:00
Các học viên tham dự chương trình khai giảng khóa “Hành trình Hỗ trợ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo” lần 6. Ảnh: VAC.
Các học viên tham dự chương trình khai giảng khóa “Hành trình Hỗ trợ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo” lần 6. Ảnh: VAC.

Nội dung đào tạo của khóa học này bao gồm kiến thức chuyên môn của các chuyên gia Australia và Việt Nam và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo tại 2 nước, nhằm giúp các học viên lĩnh hội những kiến thức và kỹ năng mới, đồng thời trở nên tự tin hơn để chủ động tham gia vào quá trình ra quyết định trong tổ chức và cơ quan của mình.

Các học viên sẽ có cơ hội gặp gỡ các nhân vật truyền cảm hứng danh tiếng, mở rộng mạng lưới quan hệ, nâng cao kiến thức và nhận thức về bình đẳng giới cũng như kỹ năng lãnh đạo, góp phần tăng tỷ lệ đại diện của phụ nữ trong các vị trí lãnh đạo và ra quyết định ở tất cả các cấp.

Đây là một trong những hoạt động nhằm hiện thực hóa Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Australia lên Đối tác chiến lược toàn diện. Theo đó, hai nước cam kết hợp tác để hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam và tìm kiếm các cơ hội tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo thông qua đối thoại, cơ chế hợp tác và liên kết thể chế.

Nâng cao vị thế lãnh đạo của phụ nữ Việt Nam vì sự phát triển xã hội ảnh 1

Khóa “Hành trình Hỗ trợ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo" lần 6 chính thức bắt đầu. Ảnh: VAC.

Qua 5 khóa học với hơn 100 học viên nữ, “Hành trình hỗ trợ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo” đã trở thành một trong các khóa học tiên phong của Trung tâm Việt Nam-Australia trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vị thế và hỗ trợ phụ nữ trong lãnh đạo, nâng cao năng lực, kỹ năng cho nguồn nhân lực của Việt Nam.

Các học viên tham gia khóa học đã áp dụng những kiến thức và kỹ năng được học để triển khai thành công nhiều dự án ứng dụng như “Lồng ghép vấn đề giới vào việc xây dựng các chính sách và quy định trên toàn quốc”; “Phát huy vai trò làm kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số trong việc phát triển du lịch sinh thái”; “Nâng cao nhận thức về bạo lực trên cơ sở giới đối với người khuyết tật và ngăn chặn các hình thức bạo lực giới khác nhau trong cuộc sống hàng ngày” và “Mở rộng kết nối mạng lưới trong lĩnh vực về hòa nhập khuyết tật và bình đẳng giới”. Những dự án này đã có những tác động tích cực đến tổ chức và cộng đồng, góp phần nâng cao vai trò của phụ nữ trong xã hội.

Trung tâm Việt Nam-Australia (VAC) là sáng kiến chung của hai chính phủ Việt Nam và Australia, cung cấp các hoạt động đào tạo, xây dựng năng lực và nghiên cứu, tập hợp các chuyên gia Australia và Việt Nam nhằm hỗ trợ vai trò lãnh đạo tương lai của Việt Nam trong việc giải quyết các thách thức quốc gia, khu vực và quốc tế.

Đại học Curtin nổi tiếng toàn cầu về chất lượng giảng dạy và nghiên cứu, giúp trường lọt vào top 1% các trường đại học trên toàn thế giới trong Bảng xếp hạng học thuật năm 2023.