Ra mắt Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

NDO - Từ việc đóng vai trò nòng cốt, thúc đẩy hệ thống giáo dục sau đại học cho đến quá trình trở thành một trong những đơn vị đầu tiên được Đại học Quốc gia Hà Nội giao nhiệm vụ triển khai các chương trình đào tạo mang tính chất liên lĩnh vực, Khoa Các khoa học liên ngành đã từng bước tạo dựng các giá trị và nền tảng cốt lõi, làm cơ sở vững chắc để hình thành Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật.
0:00 / 0:00
0:00
Ra mắt Ban Giám hiệu Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Ra mắt Ban Giám hiệu Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Sáng 24/4, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức sự kiện ra mắt nhằm giới thiệu về nhà trường, Ban Giám hiệu và các khoa trực thuộc, kết hợp việc trao biên bản ghi nhớ hợp tác với những doanh nghiệp, đối tác.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, PGS, TS Nguyễn Văn Hiệu, Hiệu trưởng Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật cho biết: “Việc chuyển đổi mô hình và tổ chức lại Khoa Các khoa học liên ngành thành nhà trường là sự phát triển khoa học, khách quan và tất yếu. Hành trình đó có sự tham gia của nhiều nhân tố, trong đó, nỗ lực và tinh thần đổi mới sáng tạo của đơn vị đóng vai trò trung tâm”.

Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật được ra đời trên nền tảng của Khoa Sau đại học (thành lập vào năm 2002) và Khoa Các khoa học liên ngành (thành lập vào năm 2017). Đây là các tổ chức tiền thân được Đại học Quốc gia Hà Nội giao phó thực hiện các sứ mệnh mang tính đột phá trong nhiều thời kỳ đào tạo.

Trong những năm qua, sự phát triển nhanh chóng của Khoa Các khoa học liên ngành được thể hiện rõ nét trên các khía cạnh về số lượng chương trình đào tạo, quy mô đào tạo, chất lượng đội ngũ giảng viên và các kết quả ứng dụng nghiên cứu khoa học. Từ đó, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong việc giải quyết các vấn đề ngày càng đa dạng và phức tạp của xã hội.

Ra mắt Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội ảnh 1

PGS, TS Nguyễn Văn Hiệu, Hiệu trưởng Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật phát biểu tại sự kiện.

Xét từ khía cạnh thực tế, sự ra đời của nhà trường còn khởi nguồn từ xu thế phát triển của nền kinh tế sáng tạo và các lĩnh vực công nghiệp văn hóa trên thế giới hiện nay. Trước tình hình đó, Đảng và Chính phủ cũng đã ban hành nhiều văn bản chính sách quan trọng, khẳng định vị trí và vai trò của sáng tạo, nghệ thuật trong phát triển ngành công nghiệp văn hóa. Đồng thời, khuyến khích các cơ sở giáo dục đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực phù hợp để phát triển đất nước.

Với khẩu hiệu “kiến tạo tương lai bằng tri thức liên ngành”, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật hiện đang triển khai nhiều ngành học đón đầu xu thế ở bậc đại học.

Những điều kiện đó là tiền đề để Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng cơ sở đào tạo và nghiên cứu về sáng tạo, nghệ thuật - mảnh ghép cuối cùng hoàn thiện cấu trúc đa ngành, đa lĩnh vực. Vì thế, việc chuyển đổi mô hình này không những góp phần nâng tầm phát triển của cơ sở giáo dục khi được kế thừa đội ngũ các nhà khoa học giàu kinh nghiệm, có nền tảng nghiên cứu về liên ngành một cách chắc chắn, mà còn tạo điều kiện cho nhà trường mở rộng quy mô đào tạo, nâng cao tầm ảnh hưởng trong nước và quốc tế. Đồng thời, khẳng định tầm nhìn nhất quán của Đại học Quốc gia Hà Nội trong việc tiên phong xây dựng các mô hình giáo dục mới ở Việt Nam.

Với khẩu hiệu “kiến tạo tương lai bằng tri thức liên ngành”, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật hiện đang triển khai nhiều ngành học đón đầu xu thế ở bậc đại học như: quản trị thương hiệu; quản lý giải trí và sự kiện; quản trị đô thị thông minh và bền vững; quản trị tài nguyên di sản; thiết kế sáng tạo với các chuyên ngành về thời trang và sáng tạo, đồ họa công nghệ số, thiết kế nội thất bền vững.

Dự kiến, từ năm 2024, nhà trường sẽ tuyển sinh thêm các ngành: kiến trúc và thiết kế cảnh quan; nghệ thuật thị giác với các chuyên ngành về nhiếp ảnh nghệ thuật và nghệ thuật tạo hình đương đại.

Lấy cảm hứng phát triển từ Trường Mỹ thuật Đông Dương

Theo PGS, TS Nguyễn Văn Hiệu, sự ra đời của Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật được truyền cảm hứng đáng kể từ những di sản giá trị mà Trường Mỹ thuật Đông Dương (Đại học Đông Dương) để lại. Đại học Đông Dương cũng chính là tiền thân của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Xuất hiện sau đúng 100 năm Trường Mỹ thuật Đông Dương thành lập, Trường Khoa học liên ngành và Nghệ thuật đã tìm thấy sự đồng điệu này thông qua triết lý giáo dục nghệ thuật cũng như mô hình đào tạo liên ngành. Đây là cơ sở quan trọng, minh chứng cho sự kết nối thiêng liêng giữa truyền thống giáo dục nghệ thuật khai phóng và liên ngành của Đại học Quốc gia Hà Nội từ xưa đến nay.