Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các Phó Chủ tịch Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. (Ảnh: DUY LINH)

Bảo đảm thu đúng, thu đủ, kịp thời và chống thất thu thuế trong thương mại điện tử

Trong Nghị quyết về hoạt động chất vấn, Quốc hội đề nghị Chính phủ bảo đảm thu đúng, thu đủ, kịp thời và chống thất thu thuế trong thương mại điện tử, kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử, kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới.
“Hợp lực” để doanh nghiệp Việt bứt phá trong xuất khẩu xuyên biên giới

“Hợp lực” để doanh nghiệp Việt bứt phá trong xuất khẩu xuyên biên giới

Kết quả xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm của Việt Nam rất khả quan với mức tăng trưởng trung bình khoảng từ 14-16%. Việt Nam cũng đang duy trì mức xuất siêu khoảng từ 8-10 tỷ đô la Mỹ. Những con số biết nói cho thấy cơ hội trên thị trường toàn cầu vẫn tiếp tục rất lớn với doanh nghiệp Việt. Tuy nhiên, liệu doanh nghiệp trong nước đã sẵn sàng “đẩy thuyền” trên con sóng thương mại điện tử đang ngày một lớn?
Buổi livestream bán hàng trên sàn thương mại điện tử của Công ty cổ phần Nông nghiệp VIAGRI. (Ảnh: NGUYỄN LÀNH)

Nhà nông thi đua chuyển đổi số

Nhận thấy chuyển đổi số phát huy hiệu quả trong phát triển nông nghiệp, nhất là ở khâu quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới khách hàng qua các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, nhiều nhà nông ở tỉnh Nam Định đã tích cực, chủ động khai thác thế mạnh của chuyển đổi số. Cùng với sự hỗ trợ của chính quyền và ngành chức năng, công cuộc xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh ở tỉnh Nam Định hứa hẹn những kết quả tốt đẹp.
Cơ quan chức năng tiến hành khám xét nơi ở của gia đình Ðỗ Tá Vinh, ngụ tại khu phố Chùa Dận, phường Ðình Bảng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh Công an Bắc Ninh cung cấp)

Đấu tranh với tội phạm ma túy trên không gian mạng

Thời gian gần đây, tội phạm ma túy thực hiện hoạt động phạm tội với nhiều phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi. Chúng sử dụng các ứng dụng, nền tảng mạng xã hội để mua bán trái phép chất ma túy; tổ chức, lôi kéo, rủ rê, tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy; hướng dẫn, điều chế, sản xuất, sử dụng trái phép chất ma túy. Quá trình giao-nhận hàng, các đối tượng cũng lợi dụng dịch vụ xe ôm công nghệ, taxi, thậm chí dùng flycam để vận chuyển ma túy, nhằm tránh sự phát hiện, bắt giữ của lực lượng chức năng.
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (Bình Định) phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Đại biểu Quốc hội đề xuất thành lập đơn vị chuyên trách chống thuốc giả mạo

Trước tình trạng thuốc bán online gây nguy hại đến sức khỏe, những sản phẩm quảng cáo là thuốc nhưng không phải là thuốc tràn lan trên mạng, đại biểu Quốc hội đề nghị luật cần quy định rõ trách nhiệm của Bộ Y tế trong vấn đề này, cũng như cần có đơn vị chuyên trách chống thuốc giả mạo trên mạng và cung cấp thông tin công khai cho người dân.
Trưng bày sản phẩm của doanh nghiệp tại Showroom Trung tâm Xúc tiến thương mại và Ðầu tư Thành phố Hồ Chí Minh.

Thương mại điện tử trở thành xu hướng tất yếu

Không nằm ngoài xu thế toàn cầu, thương mại điện tử xuyên biên giới tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung đang trải qua giai đoạn phát triển mạnh mẽ và trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế số Việt Nam. Ðây được xem là cơ hội để các doanh nghiệp mở rộng thêm thị trường xuất khẩu trong thời gian tới.
Người tiêu dùng trải nghiệm công nghệ số và thương mại điện tử trong Ngày hội mua sắm trực tuyến. (Ảnh AN KHÁNH)

Lành mạnh hóa hoạt động thương mại điện tử

Thương mại điện tử (TMĐT) hiện đang không ngừng phát triển và ngày càng bùng nổ nhờ những tiến bộ trong công nghệ. Nhưng song hành với đó, theo đánh giá của Tổng cục Quản lý thị trường, hoạt động này thời gian qua đã và đang bị các đối tượng lợi dụng để kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ xuất xứ nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Các hành vi này ngày càng tinh vi, khó lường, có nhiều diễn biến phức tạp, gây mất niềm tin của người tiêu dùng.
Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Sẽ áp dụng định danh điện tử người bán hàng online để chống thất thu thuế

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết trong thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tăng cường phối hợp với Bộ Công an trong việc thực hiện áp dụng định danh điện tử cho người bán trên sàn giao dịch thương mại điện tử để tăng cường hiệu quả quản lý, chống thất thu thuế đối với lĩnh vực này.
Nhiều doanh nghiệp Việt "triệu đô" trên sân chơi thương mại điện tử

Nhiều doanh nghiệp Việt "triệu đô" trên sân chơi thương mại điện tử

Số lượng doanh nghiệp Việt Nam đạt doanh số 1 triệu USD/năm trên sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon tăng gấp 10 lần trong 5 năm qua. Nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đã có những đơn hàng mang lại doanh số rất lớn hằng tháng. Đây là những tín hiệu tích cực cho thấy doanh nghiệp Việt Nam có đủ khả năng để cạnh tranh trong một sân chơi thương mại điện tử khốc liệt nhưng đầy tiềm năng.
Quang cảnh buổi hội thảo.

Hỗ trợ hội viên, phụ nữ tham gia quá trình chuyển đổi số

Chiến lược phát triển Tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 đã xác định “lấy việc ứng dụng công nghệ làm cơ sở, điều kiện, tiền đề để Hội đổi mới mạnh mẽ tổ chức và hoạt động”; Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII xác định khâu đột phá: “Đổi mới phương thức hoạt động Hội, trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin”.

Chuyển đổi số thành công sẽ góp phần nâng cao năng lực của cơ quan quản lý nhà nước cũng như các doanh nghiệp.

Bình Định đẩy nhanh chuyển đổi số

Theo đánh giá của các cơ quan hữu quan, Bình Ðịnh được coi là trung tâm công nghệ của miền trung, nơi có trung tâm nghiên cứu, cơ sở của các công ty công nghệ hàng đầu như FPT, TMA, VNPT,... Hiện nay, 100% sở, ngành và ủy ban nhân dân cấp huyện có cán bộ quản trị mạng; toàn bộ 159 xã, phường, thị trấn đã thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng,...
Đại biểu chia sẻ tại chương trình.

Chia sẻ kinh nghiệm livestream bán hàng cho tiểu thương Đà Nẵng

Ngày 3/5, tại Đà Nẵng, Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam - miền Trung Tây Nguyên phối hợp với Công ty Quản lý và Phát triển chợ Đà Nẵng cùng các trường đại học trên địa bàn tổ chức chương trình workshop “Tập huấn kinh doanh trên môi trường số và kiến thức livestream".
Các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. (Ảnh: HÀ ANH)

Hiện đại hóa quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử tại Việt Nam

Thương mại điện tử đã và đang trở thành lĩnh vực có ảnh hưởng cực kỳ quan trọng đến tăng trưởng kinh tế của các quốc gia. Đối với Việt Nam, thị trường thương mại điện tử ngày càng được mở rộng và với sự đa dạng về mô hình hoạt động, nhiều đối tượng tham gia.
Đồng chí Lê Thành Đô, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cùng các đồng chí đại biểu tham quan các gian hàng tại hội chợ công thương khu vực Tây Bắc-Điện Biên.

Thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử tại Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc

Sáng 20/4, tại trung tâm thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công thương) và Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp tổ chức hội nghị thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử tại Điện Biên và các tỉnh vùng Tây Bắc.
Quang cảnh phiên thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. (Ảnh: DUY LINH)

Quy định cụ thể hơn các loại thuốc được kinh doanh theo phương thức thương mại điện tử

Thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, Thường trực Ủy ban Xã hội cho rằng cần quy định cụ thể hơn về các loại thuốc được kinh doanh, các hình thức kinh doanh được thực hiện theo phương thức thương mại điện tử, đối tượng được tham gia mua, bán để tạo sự minh bạch và bảo đảm an toàn cho người sử dụng.