Cắt băng khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm Nghiên cứu phát triển Công nghệ cao của Savipharm. (Ảnh: LÊ HƯƠNG)

Savipharm khánh thành trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ cao gần 200 tỷ đồng

Ngày 6/3 Công ty Cổ phần Dược phẩm Savi (Savipharm) đón nhận Huân chương lao động hạng 3 của Chủ tịch nước trao tặng và khánh thành Trung tâm nghiên cứu phát triển Công nghệ cao và hệ thống phân phối thuốc toàn quốc theo hướng hiện đại tại Khu công nghiệp-khu chế xuất Tân Thuận (TP Hồ Chí Minh). Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn tham dự.

Thuốc điều trị Covid-19: Bước ngoặt trong cuộc chiến chống đại dịch

Thuốc điều trị Covid-19: Bước ngoặt trong cuộc chiến chống đại dịch

Cho đến nay, các loại vaccine đã khẳng định được vai trò then chốt và đang là “vũ khí” chính giúp nhân loại chống lại dịch bệnh. Tuy nhiên, thực tế dịch bệnh diễn biến khó lường và có nguy cơ tiếp tục kéo dài, đặt ra yêu cầu phải có thêm các “công cụ” chống dịch hiệu quả. Song song với cuộc đua phát triển vaccine, một cuộc đua khác đã hình thành và đang ngày càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Đó là cuộc đua phát triển thuốc điều trị Covid-19, một nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo bước ngoặt trong cuộc chiến chống đại dịch.

Paxlovid, thuốc viên điều trị Covid-19 do Pfizer sản xuất tại Ascoli, Italia. Ảnh: Reuters.

Thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer bảo vệ gần 90% ca khỏi nhập viện, tử vong

Ngày 14/12, Pfizer cho biết viên thuốc kháng virus SARS-CoV-2 của hãng hiệu quả gần 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ cao, và dữ liệu trong phòng thí nghiệm cho thấy thuốc vẫn giữ được hiệu quả chống lại biến thể Omicron.

Logo của hãng dược phẩm Mỹ Merck. Ảnh: Reuters.

Merck nộp đơn xin cấp phép thuốc uống điều trị Covid-19 đầu tiên tại Mỹ

Ngày 11/10, hãng dược Merck đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ đến trung bình. Nếu được chấp thuận, đây sẽ là loại thuốc uống kháng virus SARS-CoV-2 đầu tiên trên thế giới.