Mỹ cấp phép thuốc kháng thể điều trị Covid-19 của Eli Lilly

NDO -

Ngày 11/2, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc kháng thể bebtelovimab của hãng dược Eli Lilly & Co (Mỹ) để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 từ 12 tuổi trở lên.

Logo của Eli Lilly bên ngoài một văn phòng của hãng tại San Diego, California, Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Logo của Eli Lilly bên ngoài một văn phòng của hãng tại San Diego, California, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, thuốc bebtelovimab được dùng cho người mắc Covid-19 thể nhẹ hoặc trung bình nhưng có nguy cơ cao diễn tiến nặng, bao gồm cả nhập viện hoặc tử vong. FDA cho biết thuốc kháng thể này có hiệu quả chống lại biến thể Omicron đang lây lan nhanh trên thế giới hiện nay.

Thuốc bebtelovimab được chỉ định dùng khi các phương pháp điều trị đã được cấp phép khác không thể tiếp cận hoặc không phù hợp về mặt lâm sàng.

Tháng 1 vừa qua, FDA đã sửa đổi giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với phương pháp điều trị bằng hỗn hợp kháng thể của Eli Lilly và một liệu pháp tương tự từ đối thủ Regeneron (Mỹ) sau khi phát hiện 2 loại thuốc này không hiệu quả trước biến thể Omicron.

Eli Lilly cho biết thuốc bebtelovimab vẫn duy trì hiệu quả chống biến thể Omicron và biến thể phụ BA. 2 của nó.

Ngày 10/2, hãng này đã ký hợp đồng cung cấp 600 nghìn liều thuốc bebtelovimab với chính phủ Mỹ, dự kiến sẽ bàn giao vào cuối tháng 3.

Bebtelovimab ban đầu được phát hiện bởi công ty công nghệ sinh học AbCellera Biologics có trụ sở tại British Columbia, Canada, sau đó được cấp phép và phát triển bởi Eli Lilly.