Ủy ban châu Âu phê duyệt thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer

NDO -

Ngày 28/1, Ủy ban châu Âu (EC) đã phê duyệt thuốc kháng virus điều trị Covid-19 của hãng dươc Pfizer (Mỹ) có tên Paxlovid, chỉ 1 ngày sau khi loại thuốc này được Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) “bật đèn xanh”.

Sản xuất thuốc điều trị Covid-19 Paxlovid của Pfizer tại Ascoli, Italia, ngày 16/11/2021. (Ảnh: Reuters)
Sản xuất thuốc điều trị Covid-19 Paxlovid của Pfizer tại Ascoli, Italia, ngày 16/11/2021. (Ảnh: Reuters)

Động thái mới từ EC sẽ bảo đảm cho việc sử dụng rộng rãi phương pháp điều trị đầy hứa hẹn này ở các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) trong thời gian tới.

Quyết định của EC đã được Ủy viên Y tế EU Stella Kyriakides thông báo trên Twitter trong bối cảnh khu vực này đang tăng cường khả năng phòng vệ trước sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron.

Bà Kyriakides cho biết EU hiện đang đạt được những tiến triển tích cực trong việc xem xét các phương pháp điều trị, mà theo bà là tuyến phòng thủ thứ 2 chống Covid-19, sau các loại vaccine đã được cấp phép.

Thuốc kháng virus dạng uống, đặc biệt là Paxlovid của Pfizer, được xem là sự lựa chọn mới đầy hứa hẹn trong điều trị Covid-19, bởi loại thuốc này có thể dùng tại nhà sau khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, qua đó giúp giảm thiểu nguy cơ nhập viện và tử vong.

Trước đó, ngày 27/1, EMA đã phê chuẩn có điều kiện việc sử dụng thuốc kháng virus dạng uống của Pfizer để điều trị cho bệnh nhân Covid-19 là người trưởng thành và có nguy cơ bệnh trở nặng.

“Đèn xanh” từ phía EMA sẽ cho phép các quốc gia EU triển khai sử dụng thuốc Paxlovid sau khi cơ quan này đưa ra khuyến nghị sử dụng khẩn cấp vào cuối năm ngoái. Italia, Đức và Bỉ là 3 trong số ít ít nước thành viên EU đã đặt mua loại thuốc trên.

Paxlovid là sự kết hợp của 2 hoạt chất dưới dạng 2 loại thuốc viên riêng biệt được dùng 2 lần/ngày trong 5 ngày liên tiếp. Pfizer cho biết thuốc Paxlovid đạt hiệu quả gần 90% trong việc ngăn ngừa nhập viện và tử vong ở những người bệnh có nguy cơ cao. Dữ liệu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm mới đây cũng chỉ ra rằng loại thuốc này vẫn duy trì hiệu quả trước biến thể mới Omicron.