Các nhà khoa học thử nghiệm thuốc Dexamethasone liều cao ở bệnh nhân Covid-19 nặng

NDO -

Ngày 30/12, một nhóm các nhà khoa học Anh cho biết sẽ nghiên cứu hiệu quả các liều lượng cao hơn mức tiêu chuẩn của thuốc kháng viêm Dexamethasone, một loại steroid có giá thành thấp và được sử dụng rộng rãi, trong điều trị những người mắc Covid-19 nặng.

Dữ liệu thử nghiệm cho thấy thuốc kháng viêm Dexamethasone giúp giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Reuters)
Dữ liệu thử nghiệm cho thấy thuốc kháng viêm Dexamethasone giúp giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành trên quy mô lớn với tên gọi RECOVERY (phục hồi). Năm ngoài, chính những nhà khoa học này đã phát hiện ra rằng, Dexamethasone giúp giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân Covid-19. Đây được xem là một “bước đột phát” lớn trong việc cải thiện khả năng sống sót của người bệnh.

Cụ thể, họ nhận thấy liều 6 mg Dexamethasone dùng hằng ngày giúp giảm 1/3 nguy cơ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 nặng phải nhập viện.

Theo giáo sư Peter Horby thuộc Đại học Oxford, với tốc độ lây nhiễm như hiện nay, biến thể mới Omicron có thể sẽ khiến nhiều người phải nhập viện với tình trạng bệnh nặng trong thời gian tới. Do đó, cần thiết phải tìm thêm các phương pháp mới để cải thiện hơn nữa chất lượng chăm sóc, điều trị nhóm người bệnh này.

RECOVERY sẽ so sánh liều 20 mg Dexamethasone dùng 1 lần/ngày trong 5 ngày, sau đó là liều 10 mg dùng 1 lần/ngày trong 5 ngày tiếp theo, với điều trị bằng liều tiêu chuẩn trong vòng 10 ngày.

Cuộc thử nghiệm này được hỗ trợ bởi chính phủ Anh và quỹ từ thiện của tỷ phú Bill Gates và người vợ cũ Melinda French.

Tuần trước, các nhà khoa học cũng đã bắt đầu nghiên cứu áp dụng liệu pháp kháng thể do 2 hãng dược GlaxoSmithKline (GSK - Anh) và Vir Biotechnology (Mỹ) đồng phát triển trong điều trị bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện.