Du khách trải nghiệm tại vườn dâu tây tại vùng ven hồ Ba Bể.

Bắc Kạn gỡ các “nút thắt” để thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách

Hàng chục năm qua, Bắc Kạn luôn ở vị trí “đáy bảng” trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước về số thu ngân sách hằng năm, là tỉnh duy nhất có số thu ngân sách chưa đạt 1.000 tỷ đồng/năm. Tỉnh đang gỡ các “nút thắt” để thu hút đầu tư, chuyển hướng từ kinh tế “nâu” sang “xanh” nhằm tăng thu ngân sách và bảo đảm nguồn thu bền vững.
Ảnh minh họa: Một góc thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN)

Khơi thông nguồn lực, thu hút đầu tư để phát triển kinh tế

Với quan điểm xuyên suốt trong điều hành nền kinh tế thời gian qua, thành phố Đà Nẵng xác định đầu tư trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài là động lực quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội. Đà Nẵng hiện vẫn còn dư địa cùng nhiều tiềm năng, lợi thế riêng để thu hút mọi nguồn lực đầu tư, đặc biệt là thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Các nhà máy của Tập đoàn LG tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng) đang ngày càng được mở rộng.

Hải Phòng tăng tốc thu hút đầu tư FDI

Kết thúc năm 2021 đầy sóng gió, nhưng thành phố Hải Phòng vẫn được đánh giá là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh với tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) tăng 12,38% và là địa phương trong top dẫn đầu cả nước. Đặc biệt, việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng vượt lên dẫn đầu và là điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI của cả nước.

Thu hút đầu tư vào năng lượng tái tạo là điều rất quan trọng trong giai đoạn tới.

Cơ chế nào thu hút tư nhân phát triển năng lượng tái tạo?

Dự thảo Quy hoạch điện VIII cho thấy, nguồn điện năng lượng tái tạo tiếp tục được ưu tiên phát triển với tỷ lệ hợp lý, hài hòa giữa các miền, bảo đảm các tiêu chí kinh tế-kỹ thuật và vận hành, phù hợp chương trình phát triển hệ thống điện tổng thể giai đoạn tới năm 2030. Đây là một trong những giải pháp nhằm hiện thực hóa cam kết phát thải bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, đẩy mạnh thu hút đầu tư tư nhân vào năng lượng tái tạo.

Thành phố tỉnh lỵ Đông Hà của tỉnh Quảng Trị. 

Quảng Trị nhiều điểm sáng phát triển

Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, nhưng năm 2021, bức tranh kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Trị có nhiều điểm sáng đáng mừng. Để phát triển bền vững, tỉnh Quảng Trị xác định hoàn thành chất lượng công tác quy hoạch tổng thể của tỉnh giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 là nhiệm vụ quan trọng.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu với báo giới sau cuộc họp của CESA. (Ảnh: Chính phủ Thái Lan)

Thái Lan đẩy mạnh nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài

Chính phủ Thái Lan vừa đưa ra một loạt các biện pháp nhằm thúc đẩy việc thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó bao gồm quảng bá thu hút các đoàn làm phim nước ngoài và các công ty khởi nghiệp, như một phần trong các nỗ lực nhằm tái định hình nền kinh tế nước này.

Mô hình trồng dưa lưới của Công ty Thương mại và xây dựng Đầm Hà.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao ở Đầm Hà

Với lợi thế giáp biển, nhiều vùng có địa hình bằng phẳng, diện tích đất rừng lớn, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) hội tụ nhiều yếu tố để phát triển nông, lâm, thủy sản. Những năm  gần đây, huyện Đầm Hà đang đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, triển khai áp dụng các kỹ thuật công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, với mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Quảng Ninh và khu vực phía bắc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Samsung Việt Nam hỗ trợ tỉnh Thái Bình thu hút đầu tư phát triển

Trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Bình sáng 19/10, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam khẳng định tỉnh Thái Bình có thế mạnh về nguồn nhân lực và có nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư. Phía Samsung hứa sẽ hỗ trợ, giới thiệu các đối tác Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại đây.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng (bên trái) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam (thứ hai từ trái sang) kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại chốt kiểm dich ở huyện Vĩnh Linh, sát tỉnh Quảng Bình.

Quảng Trị thu hút đầu tư tạo đà tăng trưởng

Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống của người dân theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã hiện thực hóa được nhiều chủ trương, mang đến khí thế mới cho sự phát triển mọi mặt.

Nhiều vấn đề về phát triển kinh tế, xã hội đã được các đại biểu Quốc hội Lào thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa VIII.

Lào tập trung chính sách thu hút đầu tư để thúc đẩy kinh tế

Tại Kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội khóa VIII của Lào, Chính phủ Lào công bố chính sách thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng bền vững theo hướng tăng trưởng xanh, tạo môi trường thuận lợi trong việc tiến hành kinh doanh. Thời gian tới, Chính phủ Lào quy định bốn chính sách và 12 điểm tập trung để triển khai chính sách ba mở trở thành hiện thực và hiệu quả thực chất.

UBND tỉnh Kiên Giang trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2019.

Kiên Giang thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ

Kiên Giang là một trong những địa phương của nước ta có tiềm năng để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân nên việc kêu gọi, thu hút các nhà đấu tư đến với lĩnh vực này còn gặp khó khăn. Chính vì vậy, mà thời gian qua tỉnh Kiên Giang đã nổ lực, tăng cường nhiều hoạt động xúc tiến để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với lĩnh vực này