Ảnh minh họa.

Thông tin sai lệch về tài chính, Tập đoàn Khách sạn Đông Á bị phạt 150 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt hành chính CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á với số tiền phạt 150 triệu đồng do công bố thông tin sai lệch về số tiền thu được từ đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ năm 2021; đồng thời, Công ty buộc phải hủy bỏ, cải chính thông tin đối với hành vi vi phạm trên theo quy định.
Cảnh báo mạo danh số Tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng của cơ quan Bảo hiểm xã hội

Cảnh báo mạo danh số Tổng đài tư vấn và chăm sóc khách hàng của cơ quan Bảo hiểm xã hội

Hiện nay, qua rà soát cho thấy, trên trang Google Map (https://www.google.com/maps), phần thông tin Tổng đài liên hệ của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và một số bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố (như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Ninh Bình...), Bảo hiểm xã hội một số quận, huyện đã bị đối tượng mạo danh chỉnh sửa, không chính xác. Các Tổng đài này đều có chung đầu số 1900.9966.xx và thu tiền cước điện thoại với giá cao.
Giới chức EU đề nghị các công ty công nghệ tuân thủ DSA. (Ảnh europeanconservative.com)

EU nỗ lực làm sạch mạng xã hội

Cuối tháng 8/2023 là thời hạn chót để các gã khổng lồ công nghệ hoàn tất điều chỉnh theo Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của Liên minh châu Âu (EU). Với các quy định nghiêm ngặt về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và ngăn chặn thông tin sai lệch, DSA được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng giúp EU làm sạch mạng xã hội.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Trách nhiệm của các nền tảng mạng xã hội

Giới chuyên gia Mỹ mới đây cảnh báo về một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng đối với giới trẻ nước này, mà ở đó, mạng xã hội là một trong những nguyên nhân chính. Sự lan truyền nhanh chóng và khó kiểm soát của các tin tức có nội dung xấu, độc, giả mạo trên không gian mạng đang đặt ra vấn đề về trách nhiệm pháp lý của các hãng công nghệ đối với người dùng.
Ngăn chặn các thông tin sai lệch, giả mạo về hàng hóa, dịch vụ trên mạng xã hội

Ngăn chặn các thông tin sai lệch, giả mạo về hàng hóa, dịch vụ trên mạng xã hội

Chỉ rõ có nhiều hành vi đã và đang sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để quảng bá không đúng, sai lệch, thậm chí giả mạo thương hiệu sản phẩm, đánh lừa người tiêu dùng, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần bổ sung trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc ngăn chặn, loại trừ các thông tin sai lệch này để bảo vệ người tiêu dùng.
Một người dùng Twitter chia sẻ đoạn video với dòng chú thích không chính xác.

Phần Lan bác tin đồn điều động xe tăng đến biên giới Nga

Đại diện Lực lượng Phòng vệ Phần Lan khẳng định, đoạn video lan truyền trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh xe tăng nước này được điều động tham gia một cuộc tập trận theo kế hoạch, chứ không phải được đưa đến khu vực biên giới phía đông giáp Nga như một số người dùng chia sẻ.

Một tài khoản Twitter chia sẻ đoạn clip giả mạo BBC.

BBC không đưa tin Ba Lan chuẩn bị gửi quân đến Ukraine

Một đoạn clip giả mạo BBC lan truyền trên mạng xã hội những ngày vừa qua thông tin rằng Ba Lan đang chuẩn bị gửi quân đến Ukraine, khiến nhiều người tin rằng nó thực sự được xuất bản bởi kênh truyền hình Anh. Tuy nhiên, theo kiểm chứng của Reuters, đoạn clip này đã bị chỉnh sửa kỹ thuật số và không phải của BBC.

Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Twitter đưa thông tin sai lệch về cây cầu đường sắt bị sập ở Nga.

Ảnh cầu đường sắt ở Nga bị sập lan truyền trên mạng xã hội được chụp từ năm 2020

Những ngày vừa qua, người dùng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một cây cầu đường sắt bị sập và cho rằng nó được chụp vào tháng 5/2022 ở vùng Kursk (Nga), giáp biên giới Ukraine. Tuy nhiên, theo kiểm chứng của Reuters, bức ảnh này đã xuất hiện từ tháng 6/2020 và được đăng tải bởi lực lượng cứu hộ khẩn cấp vùng Murmansk (Nga).

Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Twitter đưa tin không chính xác về đoạn video.

Đoạn video quay cảnh tập trận của Na Uy năm 2013, không phải vụ nổ soái hạm Moskva của Nga

Người dùng mạng xã hội chia sẻ một đoạn video kèm chú thích cho rằng hình ảnh ghi lại trong đó là vụ nổ soái hạm Moskva của Nga ngày 14/4 vừa qua. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác. Đoạn clip là một phiên bản được chỉnh sửa và cắt ngắn của một video lưu hành trên mạng xã hội ít nhất từ năm 2013, quay cảnh lực lượng vũ trang Na Uy sử dụng một khinh hạm đã ngừng hoạt động để diễn tập đánh trúng mục tiêu.

Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Twitter với chú thích không chính xác về chiếc xe bus đang bốc cháy trong đoạn video.

Chiếc xe bus bốc cháy ở Perugia, Italia trong video lan truyền không phải là xe chạy điện

Một đoạn video quay cảnh một chiếc xe bus đang bốc cháy ở thành phố Perugia, Italia đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng trong những ngày vừa qua. Một số người dùng mạng xã hội cho rằng đó là một chiếc xe điện chạy bằng pin. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác.

Một bài đăng trên Twitter cho rằng vaccine Covid-19 có liên quan đến các trường hợp trẻ em mắc viêm gan ở một số quốc gia hiện nay.

Không có mối liên hệ nào giữa các trường hợp viêm gan ở trẻ em và vaccine Covid-19

Nhiều bài đăng trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin cho rằng có mối liên hệ giữa vaccine ngừa Covid-19 và tình trạng gia tăng số ca mắc viêm gan ở trẻ em tại Mỹ và châu Âu thời gian qua. Tuy nhiên, theo các cơ quan y tế công cộng, cáo buộc trên hoàn toàn vô căn cứ và sai sự thật.

Đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội chỉ là mô phỏng. (Ảnh chụp màn hình)

Video "hành khách quay cảnh máy bay rơi tại Trung Quốc" chỉ là mô phỏng

Người dùng mạng xã hội chia sẻ một đoạn video mô phỏng chuyến bay, song lại chú thích sai lệch rằng đây là đoạn video ghi lại những khoảnh khắc cuối cùng trên chuyến bay mang số hiệu MU5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines vừa gặp nạn ở miền nam Trung Quốc, chiều 21/3.

Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Facebook chú thích sai về bức ảnh 3 người lính cứu hỏa.

Bức ảnh lính cứu hỏa ở Australia bị chú thích sai thành ở Ukraine

Những ngày gần đây, người dùng mạng xã hội chia sẻ một bức ảnh chụp 3 nhân viên cứu hỏa người dính đầy bồ hóng, và chú thích rằng đây là những nhân viên cứu hộ khẩn cấp của Ukraine đang chiến đấu với các đám cháy do các cuộc tấn công của Nga gây ra. Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm trực tuyến cho thấy hình ảnh này có từ năm 2019, và những người đàn ông trong hình là lính cứu hỏa Australia làm nhiệm vụ xử lý một đám cháy rừng bùng phát ở bang Tasmania.