Một người dùng Twitter chia sẻ đoạn video với dòng chú thích không chính xác.

Phần Lan bác tin đồn điều động xe tăng đến biên giới Nga

Đại diện Lực lượng Phòng vệ Phần Lan khẳng định, đoạn video lan truyền trên mạng xã hội ghi lại hình ảnh xe tăng nước này được điều động tham gia một cuộc tập trận theo kế hoạch, chứ không phải được đưa đến khu vực biên giới phía đông giáp Nga như một số người dùng chia sẻ.

Một tài khoản Twitter chia sẻ đoạn clip giả mạo BBC.

BBC không đưa tin Ba Lan chuẩn bị gửi quân đến Ukraine

Một đoạn clip giả mạo BBC lan truyền trên mạng xã hội những ngày vừa qua thông tin rằng Ba Lan đang chuẩn bị gửi quân đến Ukraine, khiến nhiều người tin rằng nó thực sự được xuất bản bởi kênh truyền hình Anh. Tuy nhiên, theo kiểm chứng của Reuters, đoạn clip này đã bị chỉnh sửa kỹ thuật số và không phải của BBC.

Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Twitter đưa thông tin sai lệch về cây cầu đường sắt bị sập ở Nga.

Ảnh cầu đường sắt ở Nga bị sập lan truyền trên mạng xã hội được chụp từ năm 2020

Những ngày vừa qua, người dùng mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một cây cầu đường sắt bị sập và cho rằng nó được chụp vào tháng 5/2022 ở vùng Kursk (Nga), giáp biên giới Ukraine. Tuy nhiên, theo kiểm chứng của Reuters, bức ảnh này đã xuất hiện từ tháng 6/2020 và được đăng tải bởi lực lượng cứu hộ khẩn cấp vùng Murmansk (Nga).

Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Twitter đưa tin không chính xác về đoạn video.

Đoạn video quay cảnh tập trận của Na Uy năm 2013, không phải vụ nổ soái hạm Moskva của Nga

Người dùng mạng xã hội chia sẻ một đoạn video kèm chú thích cho rằng hình ảnh ghi lại trong đó là vụ nổ soái hạm Moskva của Nga ngày 14/4 vừa qua. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác. Đoạn clip là một phiên bản được chỉnh sửa và cắt ngắn của một video lưu hành trên mạng xã hội ít nhất từ năm 2013, quay cảnh lực lượng vũ trang Na Uy sử dụng một khinh hạm đã ngừng hoạt động để diễn tập đánh trúng mục tiêu.

Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Twitter với chú thích không chính xác về chiếc xe bus đang bốc cháy trong đoạn video.

Chiếc xe bus bốc cháy ở Perugia, Italia trong video lan truyền không phải là xe chạy điện

Một đoạn video quay cảnh một chiếc xe bus đang bốc cháy ở thành phố Perugia, Italia đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng trong những ngày vừa qua. Một số người dùng mạng xã hội cho rằng đó là một chiếc xe điện chạy bằng pin. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác.

Một bài đăng trên Twitter cho rằng vaccine Covid-19 có liên quan đến các trường hợp trẻ em mắc viêm gan ở một số quốc gia hiện nay.

Không có mối liên hệ nào giữa các trường hợp viêm gan ở trẻ em và vaccine Covid-19

Nhiều bài đăng trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin cho rằng có mối liên hệ giữa vaccine ngừa Covid-19 và tình trạng gia tăng số ca mắc viêm gan ở trẻ em tại Mỹ và châu Âu thời gian qua. Tuy nhiên, theo các cơ quan y tế công cộng, cáo buộc trên hoàn toàn vô căn cứ và sai sự thật.

Đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội chỉ là mô phỏng. (Ảnh chụp màn hình)

Video "hành khách quay cảnh máy bay rơi tại Trung Quốc" chỉ là mô phỏng

Người dùng mạng xã hội chia sẻ một đoạn video mô phỏng chuyến bay, song lại chú thích sai lệch rằng đây là đoạn video ghi lại những khoảnh khắc cuối cùng trên chuyến bay mang số hiệu MU5735 của hãng hàng không China Eastern Airlines vừa gặp nạn ở miền nam Trung Quốc, chiều 21/3.

Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên Facebook chú thích sai về bức ảnh 3 người lính cứu hỏa.

Bức ảnh lính cứu hỏa ở Australia bị chú thích sai thành ở Ukraine

Những ngày gần đây, người dùng mạng xã hội chia sẻ một bức ảnh chụp 3 nhân viên cứu hỏa người dính đầy bồ hóng, và chú thích rằng đây là những nhân viên cứu hộ khẩn cấp của Ukraine đang chiến đấu với các đám cháy do các cuộc tấn công của Nga gây ra. Tuy nhiên, kết quả tìm kiếm trực tuyến cho thấy hình ảnh này có từ năm 2019, và những người đàn ông trong hình là lính cứu hỏa Australia làm nhiệm vụ xử lý một đám cháy rừng bùng phát ở bang Tasmania.

Ảnh chụp màn hình bài đăng trên mạng xã hội Facebook đưa tin sai sự thật về tăm bông lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Không bằng chứng nào thấy lithium có trong tăm bông lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Trên mạng xã hội lan truyền thông tin cho rằng, tăm bông lấy mẫu tỵ hầu (dịch mũi) được sử dụng trong các xét nghiệm Covid-19 có chứa lithium. Tuy nhiên, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã phủ nhận điều này, đồng thời khẳng định thông tin trên hoàn toàn vô căn cứ.

Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên mạng xã hội Facebook đưa tin sai lệch về vaccine Covid-19.

Mũi vaccine Covid-19 tăng cường không gây ra xét nghiệm HIV dương tính

Trên mạng xã hội mới đây lan truyền thông tin nhà virus học quá cố người Pháp Luc Montagnier khuyến cáo những người đã tiêm liều vaccine Covid-19 thứ 3 nên đi xét nghiệm HIV. Tuy nhiên, không hề có bằng chứng nào cho thấy ông Montagnier đã nói điều này, và mũi vaccine Covid-19 tăng cường không dẫn đến kết quả xét nghiệm HIV dương tính.

Ảnh chụp màn hình một bài đăng trên mạng xã hội Twitter đưa thông tin sai lệch về việc tiêu hủy vaccine Covid-19 ở Nigeria.

Nigeria tiêu hủy hơn 1 triệu liều vaccine Covid-19 vì hết hạn sử dụng

Người dùng mạng xã hội chia sẻ đoạn video cho thấy một chiếc xe ủi đang nghiền nát các hộp chứa vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca ở Nigeria, đồng thời tuyên bố rằng quốc gia châu Phi này phản đối việc chủng ngừa Covid-19. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác. Các lô vaccine trên bị tiêu hủy vì đã hết hạn sử dụng.

Ảnh chụp một bài đăng chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook.

Thông tin Phần Lan triển khai tuần làm việc 4 ngày là không chính xác

Chính phủ Phần Lan không triển khai mô hình tuần làm việc 4 ngày và ngày làm việc 6 giờ như thông tin lan truyền trên mạng xã hội những ngày vừa qua. Thủ tướng đương nhiệm của Phần Lan, bà Sanna Marin đã đề cập đến ý tưởng này vào tháng 8/2019 nhưng hiện nó vẫn chưa được đưa vào chương trình nghị sự của chính phủ.

Ảnh chụp màn hình bài đăng trên mạng xã hội Twitter đưa tin sai lệch về biến thể Omicron.

Tỷ lệ sống sót ở người mắc biến thể Omicron không phải là 100%

Trái ngược với những tuyên bố trên mạng xã hội, tỷ lệ sống sót của người mắc biến thể Omicron không phải là 100%. Biến thể này được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại là “biến thể đáng lo ngại” vào ngày 26/11, và là một yếu tố góp phần gây ra các ca tử vong trên thế giới trong những tuần vừa qua.

Một bài đăng trên mạng xã hội Twitter đưa tin sai sự thật về các biện pháp y tế công cộng ở bang Queensland, Australia.

Quy định mới của bang Queensland không cấm người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 hắt hơi

Một số người dùng mạng xã hội tuyên bố rằng các biện pháp y tế công cộng chuẩn bị được triển khai ở Australia sẽ bao gồm xử lý hình sự những người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 hắt hơi ở nơi công cộng. Tuy nhiên trên thực tế, các quy định này chỉ áp dụng đối với các hành vi mang tính cố ý, nhằm vào các nhân viên chính phủ.