Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề với nhiều hình thức đa dạng.

Thúc đẩy việc làm bền vững cho người dân, bảo đảm quyền con người

Nỗ lực tạo việc làm thỏa đáng và bền vững cho người dân là ưu tiên của Việt Nam, góp phần bảo đảm quyền con người, đồng thời, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và hướng đến một xã hội công bằng hơn. Nỗ lực này dựa trên quan điểm nhất quán của Chính phủ là phát triển toàn diện, bao trùm và bền vững vì con người, lấy con người làm trung tâm, không phân biệt giới tính, độ tuổi, dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần và địa vị xã hội.
Ảnh minh họa: Thành Đạt

Thị trường lao động Việt Nam trước thách thức lãi suất cao kéo dài

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid - 19, thị trường lao động Việt Nam ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ trong những tháng vừa qua. Tuy nhiên, trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang đối mặt với tình hình lạm phát tăng cao, lãi suất được đẩy lên để kiềm chế lạm phát khiến nguy cơ suy thoái kinh tế cận kề, thị trường lao động nước ta đứng trước nhiều thách thức, khó khăn.
Phát triển thị trường lao động chất lượng cao

Phát triển thị trường lao động chất lượng cao

Thế giới việc làm và thị trường lao động quốc tế đã và đang thay đổi nhanh chóng, đặc biệt dưới tác động cộng hưởng của đại dịch Covid-19 thời gian qua và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã đặt ra nhiều vấn đề mới, đòi hỏi Việt Nam phải có sự thay đổi cũng như tuân thủ “luật chơi” chung của quốc tế, nhất là các vấn đề về tiêu chuẩn lao động.
Ảnh minh họa: Thành Đạt.

Nhà nước hỗ trợ phát triển thị trường lao động - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam

Trong quá trình phát triển kinh tế, do sự gắn kết chặt chẽ giữa nền kinh tế và thị trường lao động, việc thúc đẩy sự phát triển của thị trường lao động luôn đòi hỏi những nỗ lực hỗ trợ từ phía Nhà nước. Với từng giai đoạn phát triển, với quan điểm phát triển cũng như đặc thù kinh tế-xã hội trong từng thời kỳ, mỗi nước sẽ có những chính sách hỗ trợ cụ thể tương ứng. Những kinh nghiệm hỗ trợ phát triển thị trường lao động của một số quốc gia rất hữu ích, từ đó rút ra bài học cho Việt Nam.
Vai trò của Nhà nước trong hỗ trợ phát triển thị trường lao động

Vai trò của Nhà nước trong hỗ trợ phát triển thị trường lao động

Trên nhiều phương diện của thị trường lao động hiện nay, Việt Nam đã có những bước tiến rất đáng kể, cơ bản đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn. Tuy nhiên, với bối cảnh trong nước và quốc tế liên tục thay đổi, như xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, hay những thay đổi về việc làm do cách mạng 4.0… sẽ có nhiều khó khăn, thách thức cho cả người lao động, đơn vị sử dụng lao động và cơ quan quản lý Nhà nước .
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thị trường lao động phải phục vụ hiệu quả nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Sáng 20/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập. Báo Nhân Dân xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị quan trọng này.
Các đại biểu tham dự hội thảo.

Sinh viên tốt nghiệp và thị trường lao động

Ngày 18/5/2022, tại thành phố Bologna, Italia, Tổ chức AlmaLaurea (AlmaLaurea InterUniversities Consortium) chủ trì và chính thức khai mạc Hội thảo với chủ đề “Sinh viên tốt nghiệp và thị trường lao động”. Chương trình được tổ chức nằm trong khuôn khổ của dự án "Đánh giá các xu hướng việc làm của sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam (Monitoring Trends in Vietnamese Graduates Employment) - MOTIVE".

Một khu nhà ở công nhân tại xã Hồng Tiến, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên (Ảnh minh họa: Thế Bình).

Ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Theo quy định mới ban hành hôm nay, 28/3, người lao động đang làm việc ở doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ tối đa 1,5 triệu đồng cho 3 tháng tiền thuê nhà. Người lao động quay trở lại thị trường lao động có thể được hỗ trợ cao hơn, tối đa 3 triệu đồng cho 3 tháng tiền thuê nhà khi đáp ứng các điều kiện theo quy định.

Sản xuất tại Công ty Meet More, TP Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa: Phương Vy)

Thúc đẩy chuyển đổi số về lao động - việc làm

Trong năm 2022, cần chú trọng phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, trọng tâm là xây dựng các cơ sở dữ liệu về lao động, việc làm đồng bộ, hiện đại. Qua đó, có sự kết nối, chia sẻ với các cơ sở dữ liệu quốc gia; nâng cao năng lực phân tích, dự báo thị trường lao động; kết nối cung-cầu lao động.

Người lao động làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội.

Thị trường lao động toàn cầu “vật lộn” để phục hồi khi đại dịch vẫn tiếp diễn

Theo dự báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), số lao động thất nghiệp tại Việt Nam trong năm 2022 sẽ ở mức khoảng 1,3 triệu người, tăng hơn so năm 2021 (khoảng 1,2 triệu) và tương đương với mức thất nghiệp của năm 2020. Số lao động thất nghiệp sẽ giảm trong năm 2023 về mức tương đương năm 2021. Mức này vẫn cao hơn so với mức tiền khủng hoảng trước dịch Covid-19 (1,1 triệu người năm 2019).

Hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

Hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

Theo Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, năm qua, đại dịch Covid-19, đặc biệt làn sóng dịch lần thứ tư, đã tác động sâu sắc đến lĩnh vực lao động-việc làm và an sinh xã hội của người dân. Với phương châm “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và từng bước mở cửa nền kinh tế”, song hành với thực hiện những chính sách hỗ trợ người dân, người lao động cùng doanh nghiệp trong đại dịch, các giải pháp để hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu để phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới. 

Người lao động tham gia phiên giao dịch việc làm trực tuyến tháng 12/2021 tại Hà Nội (Ảnh minh họa: Minh Duy).

Kết nối thị trường việc làm và bảo vệ người lao động

Ðại dịch Covid-19 đã và đang khiến thị trường lao động việc làm phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng khi tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng lên mức rất cao. Cung-cầu lao động mất cân bằng ở hầu hết các địa bàn, ngành nghề; thu nhập bình quân tháng của người lao động sụt giảm mạnh so với trước đại dịch.