Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi cùng các sở, ban ngành và đại diện doanh nghiệp cắt băng khai mạc Hội việc làm đầu Xuân Giáp Thìn 2024.

Quảng Ngãi khai mạc Hội việc làm đầu Xuân Giáp Thìn 2024

Sáng 24/2, tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Diên Hồng (thành phố Quảng Ngãi), Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi tổ chức khai mạc Hội việc làm đầu Xuân Giáp Thìn 2024.
Lao động tại Công ty TNHH Bumjin Electronics Vina, Hàn Quốc, Quảng Ninh. (Ảnh: Thành Đạt)

Những dấu ấn an sinh xã hội trong năm 2023

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trong năm 2023, thị trường lao động tiếp tục được phục hồi, lực lượng lao động, số người có việc làm và thu nhập của người lao động đều tăng so với năm 2022. Các chính sách xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, tạo nên những dấu ấn về an sinh xã hội.
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến Triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2024.

Nhiều điểm sáng trong lao động việc làm, bảo đảm an sinh xã hội năm 2023

Sáng 26/12, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2024, với hình thức trực tuyến toàn quốc, nhằm đánh giá những kết quả, rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm 2023, xác định những hoạt động, chỉ tiêu cụ thể năm 2024. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các địa phương...
Toàn cảnh Hội nghị phổ biến Nghị định 70/2023/NĐ-CP.

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài tại Việt Nam

Chiều 16/10, tại Hà Nội, Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) phối hợp Eurocharm (Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 70/2023/NĐ-CP ngày 18/9/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam (có hiệu lực từ ngày 18/9/2023).
Dịch vụ công quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam trên Cổng Dịch vụ công của Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội).

Đề xuất 2 phương án về quyền thực hiện quản lý lao động nước ngoài

Tính đến tháng 6/2023, cả nước có hơn 121 nghìn lao động nước ngoài đang làm việc. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã đề xuất 2 phương án quy định quyền thực hiện công tác quản lý lao động nước ngoài, trong đó có cấp giấy phép lao động, nhằm sửa đổi, bổ sung một số quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam trong thời gian tới.
Ảnh: Thành Đạt.

Kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu về lao động-việc làm

Thời gian qua, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp Bộ Công an để từng bước kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu về lao động-việc làm gắn với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sắp tới, sẽ tiếp tục xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về lao động hiện đại, đồng bộ, có sự kết nối, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đăng ký doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội.
Lao động tìm kiếm thông tin việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội. (Ảnh: Nhật Quang)

Gỡ khó trong tạo việc làm cho người lao động giai đoạn hiện nay

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, từ cuối tháng 4 và tháng 5, thị trường lao động-việc làm ở nước ta diễn biến khó khăn hơn. Gần 510 nghìn lao động trong doanh nghiệp bị ảnh hưởng việc làm. Vì vậy, rất cần những giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tạo việc làm cho người lao động trong giai đoạn hiện nay.
Quang cảnh bên ngoài Ngân hàng Trung ương Canada ở Ottawa. (Ảnh: The Canadian Press/TTXVN)

Áp lực nặng nề với nền kinh tế Canada

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) Tiff Macklem tuyên bố sẵn sàng cho phương án tiếp tục tăng lãi suất nếu tình trạng lạm phát cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% mà BoC đề ra. Trong khi đó, những tác động của lãi suất cao khiến nền kinh tế Canada dường như mất đà tăng trưởng, làm gia tăng nguy cơ vỡ nợ của người tiêu dùng.