Thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ cụ thể

Ðẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ cụ thể của từng cơ quan, đơn vị để tạo chuyển biến rõ nét; cách làm này của quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã phát huy hiệu quả, giúp quận thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra.
0:00 / 0:00
0:00
Cán bộ đoàn phường Trung Văn hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa.
Cán bộ đoàn phường Trung Văn hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa.

Ðến làm thủ tục tại bộ phận "một cửa" Ủy ban nhân dân phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) trong ngày thứ sáu, người dân không những không phải chờ đợi, mà được cán bộ giải quyết ngay và còn được tiếp đón, mời nước tận tình.

Người dân hài lòng hơn

Là người đã từng trải nghiệm "dịch vụ" này, ông Lê Văn Hoan, một người dân cho biết: "Tôi rất hài lòng khi chỉ 15 phút đã làm xong thủ tục, thái độ của cán bộ, công chức rất niềm nở. Mong là việc này sẽ được duy trì thường xuyên". Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trung Văn Nguyễn Ðắc Long, từ tháng 10/2022, phường Trung Văn thực hiện mô hình "Ðánh giá mức độ hài lòng của người dân" tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính nhằm nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính tại phường.

Ðể mô hình "Ðánh giá mức độ hài lòng của người dân" tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính" của phường Trung Văn được ra đời, quận Nam Từ Liêm đã trang bị cho bộ phận "một cửa" của phường một máy bấm số tự động, một máy tra cứu thông tin hồ sơ và đo lường mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân thông qua phương thức "đánh giá kép" độc lập bằng thiết bị công nghệ thông tin bố trí tại từng quầy giao dịch, tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Thông qua giải pháp công nghệ "định danh, đánh giá mức độ hài lòng bằng khuôn mặt", công nghệ AI tự động sẽ nhận diện khuôn mặt, trạng thái của cá nhân để đánh giá mức độ hài lòng khi người dân ra về. Kết quả đánh giá sự hài lòng của tổ chức, cá nhân được lưu giữ tại hệ thống máy chủ để so sánh, đối chiếu, làm căn cứ đánh giá chất lượng, hiệu quả công việc của cán bộ, công chức và của đơn vị.

Không chỉ đẩy mạnh cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, các phong trào thi đua khác tại phường Trung Văn cũng được chú trọng, từ công tác quản lý đô thị, trật tự xây dựng đến các lĩnh vực văn hóa-xã hội, được người dân đánh giá cao. Năm 2022, phường đã đưa vào hai mô hình: "Nhà tôi có lối thoát nạn thứ hai" và "Nhà tôi tự trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy". Ðến nay trên địa bàn phường có hơn 60% số hộ đã tự mở lối thoát hiểm và trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy; phấn đấu đến hết năm 2023, tất cả các hộ đều sẽ thực hiện.

Có "sản phẩm" cụ thể

Cách làm tại phường Trung Văn cũng chính là điểm nhấn của phong trào thi đua tại quận Nam Từ Liêm từ năm 2022 đến nay. Theo lãnh đạo Ủy ban nhân dân quận Nam Từ Liêm, quận lựa chọn các hình thức thi đua gắn cụ thể với những nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Như Ủy ban nhân dân quận tiếp tục lựa chọn cải cách hành chính là ưu tiên. Ngay đầu năm 2022, Ủy ban nhân dân quận đã ban hành hai kế hoạch về thực hiện một số giải pháp nâng cao hiệu quả cải cách hành chính trên địa bàn và chuyên đề "Mô hình một cửa đô thị hiện đại" tại bộ phận "một cửa" quận và toàn bộ Ủy ban nhân dân các phường, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Theo đó, để hỗ trợ tối đa cho tổ chức, cá nhân giải quyết thủ tục hành chính, căn cứ thực tế, Ủy ban nhân dân các phường đã chủ động chọn, tổ chức triển khai thực hiện giải pháp "Ngày không viết" và "Ngày không hẹn" tại bộ phận "một cửa" để phục vụ người dân. Chính cách làm này đã giúp quận Nam Từ Liêm đứng thứ hai khối quận, huyện của thành phố về xếp hạng chỉ số cải cách hành chính trong năm 2022.

Bên cạnh đẩy mạnh cải cách hành chính, theo đại diện Phòng Nội vụ quận, công tác phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến được thực hiện tốt; công tác tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến xuất sắc được đẩy mạnh, những sáng kiến cải tiến, những cách làm, mô hình mới trong lao động sản xuất, kinh doanh đã được phổ biến và nhân rộng, cuốn hút được các tầng lớp nhân dân tham gia. Hằng tuần, Ủy ban nhân dân quận đều tổ chức sinh hoạt dưới cờ và triển khai các nhiệm vụ cần tập trung trong tuần. Tuần đầu tiên của tháng, sau khi chào cờ, lãnh đạo quận sẽ khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tháng trước đó. Dù phần thưởng không nhiều, nhưng đây là sự động viên, khích lệ lớn đối với đội ngũ cán bộ, công chức để hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm Trần Ðức Hoạt cho biết, thời gian tới, quận sẽ đẩy mạnh tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội. Quận tiếp tục chỉnh trang đô thị, đẩy mạnh giải phóng mặt bằng các công trình, dự án, sản phẩm có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập quận (2014-2024). Lãnh đạo quận Nam Từ Liêm đề nghị phát huy tốt vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, là hạt nhân trong các phong trào thi đua cơ sở, làm cho phong trào thi đua trở thành phong trào hành động cách mạng sâu rộng; phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế-xã hội, nhiệm vụ năm 2023 và cả nhiệm kỳ ■