Khi người trẻ thực hành văn hóa truyền thống

Khi người trẻ thực hành văn hóa truyền thống

Hai năm gần đây, các sự kiện, chủ đề văn hóa do người trẻ tổ chức, thực hành nở rộ ở tầm mức chưa từng có. Nhiều hội nhóm và các cá nhân đã chọn con đường giới thiệu, quảng bá, gìn giữ và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống đa dạng của dân tộc, để nghệ thuật truyền thống không bị quên lãng.
Đồng bào dân tộc trình diễn dân vũ tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Gìn giữ bản sắc Việt trong phát triển văn hóa

Đề cương về văn hóa Việt Nam do Đảng ta đề xướng năm 1943 đã nêu rõ 3 nguyên tắc trong phát triển văn hóa là “Dân tộc, khoa học, đại chúng”. 80 năm đã đi qua, những đòi hỏi trong thời kỳ hội nhập cũng như trong kỷ nguyên công nghệ số càng thấy rõ sự cần thiết của việc áp dụng sáng tạo các nguyên tắc này trong xây dựng nền văn hóa mới Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong đó, tính đại chúng bao gồm việc nhân dân sáng tạo, hưởng thụ, tiếp thu văn hóa đang đặt ra những vấn đề cấp thiết, là nhân tố quan trọng để tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển văn hóa tầm nhìn đến năm 2030 mà Chính phủ đã đề ra.
Dân ca quan họ Bắc Ninh chính thức được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2009.

Miền di sản - Tinh hoa và bản sắc

Festival “Về miền quan họ-2023” là ngày hội văn hóa đặc sắc, kết nối, lan tỏa giá trị di sản văn hóa trên tinh thần đoàn kết, phát triển qua phần trình diễn của các đoàn nghệ thuật đến từ 7 tỉnh, thành phố vinh dự sở hữu Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Để điện ảnh Việt Nam ra biển lớn

Để điện ảnh Việt Nam ra biển lớn

Theo Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển điện ảnh Việt Nam, để ra biển lớn, điện ảnh Việt Nam cần chắt chiu nhiều năm, tìm kiếm, bồi dưỡng, ươm mầm các tài năng trẻ, đồng thời lưu ý yếu tố bản sắc văn hóa Việt - điều làm nên sự mới lạ, độc đáo, vốn là yếu tố thu hút sự chú ý tại các liên hoan phim quốc tế.
Đạo diễn Mai Vũ (bên phải) nhận giải thưởng tại LHP Cannes.

Để điện ảnh Việt Nam ghi “dấu ấn” với thế giới

Những năm gần đây, việc tìm kiếm giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế vẻ như “mặc định” cho các nhà làm phim độc lập. Đội ngũ này ít nhiều cũng gặt được thành tựu cho những đứa con tinh thần của mình nhưng vẫn còn quá mỏng, quá xa để nền điện ảnh Việt Nam được nhận diện trên thế giới.
Gốm Chăm: Vị thế mới và cơ hội mới

Gốm Chăm: Vị thế mới và cơ hội mới

Nghệ thuật làm gốm Chăm của 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận vừa được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể thế giới cần được bảo vệ khẩn cấp. Sự kiện này không chỉ giúp thế giới biết đến thêm một di sản văn hóa nữa của Việt Nam, mà còn mang lại những cơ hội để gìn giữ, bảo vệ và phát triển nghệ thuật làm gốm độc đáo này.
Ban giám khảo công bố giải thưởng cho phim "Tro tàn rực rỡ". (Ảnh: FP phim)

Phim “Tro tàn rực rỡ” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên giành giải cao nhất tại Liên hoan phim 3 châu lục

Bộ phim “Tro tàn rực rỡ” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã giành giải Montgolfière d’or (Golden Balloon - Khinh khí cầu vàng) tại Liên hoan phim 3 châu lục, tổ chức tại thành phố Nantes (Pháp). Đây là Liên hoan phim quan trọng đối với điện ảnh đương đại châu Á.
Văn hóa là động lực và nguồn lực phát triển quan trọng

Văn hóa là động lực và nguồn lực phát triển quan trọng

Phát triển văn hóa là một trong những vấn đề trọng tâm, một nội dung nổi bật trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Đây là lần đầu tiên trong văn kiện Đại hội, Đảng đã đề cập một cách toàn diện và sâu sắc đến lĩnh vực văn hóa, từ chủ đề Đại hội đến các quan điểm, mục tiêu, định hướng lớn, nhiệm vụ trọng tâm, đột phá chiến lược. Những quan điểm, chủ trương sâu sắc và toàn diện đó là đường hướng để toàn Đảng, toàn dân phấn đấu xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam trong giai đoạn mới.
Đạo diễn Đặng Nhật Minh (ngoài cùng bên trái) chỉ đạo một cảnh quay trong phim "Hoa nhài". (Ảnh Cục Điện ảnh)

Động lực để điện ảnh Việt vươn tầm quốc tế

Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ 6 với chủ đề "Điện ảnh - nhân văn, thích ứng và phát triển" được tổ chức từ ngày 8/11 đến ngày 12/11 trong bầu không khí nồng nhiệt và hiếu khách của khán giả Thủ đô. Đây là sự kiện điện ảnh đặc biệt trong bối cảnh điện ảnh quốc tế và Việt Nam đang dần phục hồi sau hơn hai năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa và đồng chí Vũ Đức Đam trao giải A cho tác giả và đơn vị phát hành. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” giành giải A duy nhất của Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

“Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” là bộ sách duy nhất được trao giải A Sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022. Đây là giải thưởng quan trọng hàng đầu ngành xuất bản, do Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Xuất bản, In và Phát hành phối hợp Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức.
Những điểm sáng của khảo cổ

Những điểm sáng của khảo cổ

Năm 2021 ghi những dấu ấn tích cực của lĩnh vực khảo cổ, khi hàng loạt điểm khai quật đem lại những kết quả tích cực, như tìm được phương án bảo tồn di chỉ khảo cổ Vườn Chuối, hé lộ dần hình hài cung điện trong kinh thành Thăng Long xưa, tìm thấy những dấu tích cung điện thời Lý, Trần, Hồ, Lê… ở Ninh Bình, Thanh Hóa.
 

Nghệ thuật Xòe Thái-Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Nghệ thuật Xòe Thái-Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Đúng 17 giờ 11 phút ngày 15/12, Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 của UNESCO về bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Với sự kiện này, những ngày cuối năm 2021, văn hóa Việt một lần nữa tỏa sáng cùng văn hóa thế giới.