Tâm trạng mùa hè

Hàng phượng vĩ trước cổng trường càng vào hè càng rực đỏ. Nó dễ khiến người ta thấy bồi hồi, trông ngóng với cảm xúc xốn xang.
0:00 / 0:00
0:00

Tôi thích những khoảng thời gian của mùa hè, không phải lo vội vã với công việc dạy học được thảnh thơi làm những gì mình thích, được quên đi những áp lực và sắp xếp lại cuộc sống của chính mình sau 10 tháng bận rộn. Mỗi sớm, ngoài khu vườn nhỏ, tôi có thể chăm chút cho mấy luống rau, hay vài gốc hoa, thi thoảng làm một bình trà thơm ngồi dưới gốc hoàng lan đang tỏa hương thơm ngát. Mùa hè, tôi còn dành vài ngày cùng chồng con đi du lịch để gắn kết tình cảm các thành viên trong gia đình, để các con có được những khoảng thời gian tạm quên đi áp lực học hành.

Kỳ nghỉ hè năm nay của tôi là những ngày đồng hành với hai cậu nhóc bước vào kỳ thi cuối cấp. Tâm lý của người làm mẹ đôi khi cũng căng thẳng chẳng kém gì lũ nhỏ. Nhìn các con miệt mài cố gắng, lại nghĩ đến đồng nghiệp mình cũng đang gồng lên cùng học trò vượt qua các kỳ thi, lại thương. Thương những thầy cô dạy học sinh cuối cấp, cả tháng 6 vẫn còn miệt mài với việc bồi dưỡng kiến thức để chuẩn bị kỳ thi cho học sinh. Những ngày coi thi, chấm thi đầy căng thẳng kéo dài đến tận tháng 7, những đợt tập huấn chương trình mới, phương pháp đổi mới dạy học cũng làm cho hai tháng nghỉ hè theo quy định chẳng còn lại bao nhiêu. Nhưng nghề nào cũng có những vất vả đặc thù của nó. Chỉ cần khi bạn còn yêu, thì vượt qua những điều như thế, có khó gì đâu.

Thi thoảng tôi còn nghe người ta nói đến câu chuyện mưu sinh trong mùa hè của các đồng nghiệp cũng mang nhiều màu sắc khác nhau. Có đồng nghiệp tranh thủ mở lớp dạy bơi, dạy võ, cầu lông hay bóng rổ. Có người tranh thủ nhận gặt cả mẫu ruộng từ lúc chớm vào hè. Cũng có đồng nghiệp tranh thủ mở quán giải khát hay bán hàng online để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống của gia đình. Cuộc sống đòi hỏi chúng ta không ngừng phải cố gắng vươn lên. Cũng có người cho rằng, những việc làm để mưu sinh của các thầy cô không phù hợp với nghề dạy học, nhưng hạnh phúc của một người không giản đơn chỉ làm vì lý tưởng. Trong những giờ lên lớp, họ cống hiến sự tận tâm của mình cho học sinh, cống hiến nhiệt huyết của mình cho nghề không ngần ngại. Ngoài giờ dạy, họ là những người bình thường như trăm nghìn người khác. Họ cũng mua hàng hóa, dịch vụ với giá chung như mọi người, cũng phải đóng tiền học cho con như người ta, với đồng lương có hạn, họ kiếm sống hay làm thêm ngoài giờ cũng là một việc rất bình thường để bảo đảm nhu cầu chi tiêu trong cuộc sống.

Câu chuyện nghỉ hè của mỗi thầy cô chẳng ai giống ai. Có người thoải mái nghỉ ngơi, có người lo toan vội vã, nhưng cuối cùng mùa hè cũng luôn là khoảng thời gian để chuyển tiếp, đợi một năm học mới lại đến. Tâm trạng vào hè của các thầy cô đều chứa đựng những lưu luyến của chia tay, những đợi chờ của hy vọng, những thả lỏng của công việc và cả những sắp xếp của một khởi đầu. Chúc cho những tháng nghỉ hè của tất cả các thầy cô, dù thế nào cũng luôn tràn đầy năng lượng sống và bình yên.