Sẻ chia, đồng hành cùng người bệnh

Đều đặn vào sáng thứ sáu hằng tuần, các hội viên phụ nữ Bệnh viện Quân y 4 (Cục Hậu cần Quân khu 4) cắt tóc, gội đầu, xoa bóp, bấm huyệt, khâu vá quần áo... cho những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân nặng có hoàn cảnh khó khăn. Nghĩa cử này không chỉ góp phần giúp người bệnh yên tâm điều trị mà còn lan tỏa hình ảnh, phẩm chất tốt đẹp của người thầy thuốc quân y.
0:00 / 0:00
0:00
Hội viên Hội Phụ nữ Bệnh viện Quân y 4 chăm sóc bệnh nhân.
Hội viên Hội Phụ nữ Bệnh viện Quân y 4 chăm sóc bệnh nhân.

Tôi có mặt ở Khoa B3 (Khoa ngoại chung), Bệnh viện Quân y 4, đúng lúc các hội viên phụ nữ đơn vị đang cắt tóc, gội đầu cho bà Hồ Thị Phong, 81 tuổi, quê ở xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; là bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp đã di căn thực quản đang điều trị tại đây. Nhìn đôi tay thoăn thoắt, người thì cắt tóc, người gội đầu, người múc nước, người xoa dầu, người nói chuyện động viên, nhiều người sẽ nghĩ đây là các nhân viên của trung tâm spa chuyên nghiệp nếu như không thấy họ trong trang phục blu trắng. Sau 30 phút, bệnh nhân Hồ Thị Phong đã có mái tóc mới gọn gàng, sạch sẽ. Bà Phong chia sẻ: “Tôi đã đi điều trị bệnh nhiều nơi nhưng chưa ở đâu như ở đây. Các y, bác sĩ coi bệnh nhân như người thân, chăm sóc điều trị tận tình, chu đáo. Cuối tuần các y, bác sĩ lại gội đầu, cắt móng tay, móng chân cho tôi. Việc làm của các y, bác sĩ đã giúp tôi yên tâm điều trị”…

Bà Mai Thị Ngụ, 65 tuổi (quê ở xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An), bị gãy xương cánh tay phải, điều trị ở Khoa B1 (Khoa Chấn thương chỉnh hình) đã ba tuần nay. Ngoài điều trị chuyên môn, bà Ngụ còn được chị em hội viên Hội Phụ nữ Bệnh viện giúp gội đầu, xoa bóp, bấm huyệt. Bà Ngụ tâm sự: “Không ai muốn bệnh tật, nhưng khi vào điều trị ở Bệnh viện Quân y 4 tôi rất hài lòng. Các bệnh nhân không chỉ được các y, bác sĩ chăm sóc chu đáo mà còn được các hội viên phụ nữ của bệnh viện chăm sóc, gội đầu, xoa bóp, bấm huyệt... Việc làm tuy nhỏ, nhưng giúp chúng tôi yên tâm điều trị”.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn, 62 tuổi, ở xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đang điều trị ở Khoa A2 (Khoa Tim mạch). Đôi lúc, bệnh tật làm ông chán nản. Khi được gia đình đưa vào điều trị tại Bệnh viện, được các hội viên phụ nữ của bệnh viện cắt tóc, gội đầu, khâu vá quần áo ông như được tiếp thêm tinh thần để vượt qua nỗi đau bệnh tật. Ông Hoàn bộc bạch: “Ngoài tinh thần, trách nhiệm người thầy thuốc, các y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 4 còn có những việc làm mà tôi thấy chỉ có người thân ruột thịt trong gia đình mới làm được”.

Thiếu tá Trần Thị Minh Đức, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bệnh viện Quân y 4 cho biết: Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhất là các bệnh nhân nặng đi lại khó khăn, nằm bất động tại giường. Có bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, người già neo đơn... việc vệ sinh cá nhân gặp nhiều khó khăn. Từ đó, Hội Phụ nữ Bệnh viện Quân y 4 đã phát động thực hiện mô hình “Đồng hành cùng bệnh nhân”, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Ban đầu một số chị em cũng băn khoăn, có ý kiến trái chiều. Tuy nhiên khi được tuyên truyền, giải thích, cấp ủy, chỉ huy các cấp đồng tình ủng hộ, các hội viên phụ nữ đã nhận thấy ý nghĩa của việc làm này. Đến nay mô hình đã đi vào nền nếp, hiệu quả.

Đánh giá về ý nghĩa, hiệu quả của mô hình nêu trên, Đại tá Trần Văn Hội, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện Quân y 4 cho biết: Mô hình “Đồng hành cùng bệnh nhân” của Hội Phụ nữ đơn vị đã thực hiện được gần bốn năm nay. Những việc làm đó đã góp phần chia sẻ, xoa dịu nỗi đau bệnh tật, lan tỏa tình yêu thương, tạo niềm tin yêu cho người bệnh; đồng thời, xây dựng mối đoàn kết gắn bó, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau trong chăm sóc người bệnh, nhất là bệnh nhân nặng, người già neo đơn; đồng thời góp phần giúp Bệnh viện hoàn thành tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn; xây dựng Bệnh viện Quân y 4 vững mạnh toàn diện “Mẫu mực tiêu biểu”.

Sau gần bốn năm thực hiện mô hình, các hội viên Hội Phụ nữ Bệnh viện Quân y 4 đã cắt tóc, gội đầu, xoa bóp, bấm huyệt, khâu vá quần áo cho gần 6.200 lượt bệnh nhân. Bên cạnh mô hình nêu trên, Bệnh viện đang thực hiện các mô hình như: “Bát cháo tình thương, bữa cơm nghĩa tình”; “Buồng bệnh, buồng tiêm phụ nữ tự quản”... Những mô hình hay, việc làm ý nghĩa, đã góp phần lan tỏa hình ảnh, phẩm chất tốt đẹp của người thầy thuốc quân y thời kỳ mới ■