Rộn ràng không khí sản xuất tại các doanh nghiệp

Ngay sau những ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán, không khí lao động sản xuất đã rộn ràng trở lại tại các doanh nghiệp. Dự báo, năm nay tình hình kinh tế tiếp tục có nhiều khó khăn cho nên các doanh nghiệp quyết tâm nỗ lực ngay từ những ngày đầu, tháng đầu để đạt kết quả cao nhất.
0:00 / 0:00
0:00
Sản xuất bảng mạch điện tử bóng đèn LED tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. (Ảnh MINH HÀ)
Sản xuất bảng mạch điện tử bóng đèn LED tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. (Ảnh MINH HÀ)

Ngay trong ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết, Tổng công ty May 10- CTCP đã tổ chức lễ khai xuân đầu năm với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm, năng suất lao động, mở rộng thị trường, tiếp tục đưa thời trang Việt Nam ra thị trường quốc tế. Sau lễ ra quân, toàn bộ cán bộ, công nhân viên bắt tay vào sản xuất theo kế hoạch.

Năm 2023, công ty đặt mục tiêu cao hơn năm 2022, cụ thể, doanh thu đạt 4.500 tỷ đồng, lợi nhuận 120 tỷ đồng, thu nhập bình quân 9,4 triệu đồng/người/tháng. Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10-CTCP Thân Đức Việt cho biết: Năm nay dự báo thị trường có nhiều khó khăn, để bảo đảm sản xuất, kinh doanh ổn định và phát triển, tập thể 12 nghìn người lao động của tổng công ty sẽ cùng nhau phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

Công ty tập trung vào công tác thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu, bởi kim ngạch xuất khẩu hiện chiếm khoảng 80% tổng doanh thu của tổng công ty. Cùng với đó, tổng công ty sẽ tìm kiếm khách hàng mới, sản phẩm mới bên cạnh khai thác tối đa các mặt hàng truyền thống.

Tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông, trong ngày đầu tiên làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, không khí làm việc đã rộn ràng khắp các phân xưởng. Phó Tổng Giám đốc công ty Nguyễn Đoàn Kết cho biết, năm 2022 đánh dấu sự trưởng thành của Rạng Đông trong hoạt động đổi mới sáng tạo, đạt doanh thu gần 7.000 tỷ đồng, tăng trưởng 21% so với năm trước, bảo đảm thu nhập cho 2.400 cán bộ, công nhân viên.

Doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn 2 của chuyển đổi số, tiến tới đồng bộ hóa toàn phần với mục tiêu tăng trưởng từ 25 đến 30% cho giai đoạn 2023-2025.

Giám đốc Công ty cổ phần Chần bông Tín Phát (tại Cụm công nghiệp Phú Thị, huyện Gia Lâm) Phan Lê Nam cũng cho biết, năm 2022, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực của người lao động, đơn vị đã đạt doanh thu hơn 90 tỷ đồng. Nhân dịp Tết Nguyên đán, công ty đã thưởng 2 tháng lương kèm một phần quà cho mỗi người lao động, để động viên họ đồng hành cùng công ty trong năm nay.

Hàng chục nghìn người lao động của Tập đoàn Thành Công (TC Group), trên khắp cả nước đã nhanh chóng bắt tay vào sản xuất, kinh doanh. Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thành Công Nguyễn Anh Tuấn, năm 2022, Tập đoàn đã đóng góp vào ngân sách nhà nước khoảng 22.400 tỷ đồng, tăng 41% so với năm trước. Trong năm 2023 và các năm tiếp theo, Tập đoàn tập trung phát triển các dự án xây dựng lớn trên địa bàn Hà Nội.

Quyền Giám đốc Sở Công thương Trần Thị Phương Lan cho biết, sản xuất công nghiệp và dịch vụ là động lực tăng trưởng của Thủ đô trong năm 2022 và sẽ tiếp nối đà tăng trưởng trong năm nay. Năm 2023, ngành công thương đặt mục tiêu giá trị tăng thêm ngành công nghiệp sẽ tăng khoảng 7,5%, kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 6%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ xã hội tăng 9-10% so với năm 2022.

Để đạt mục tiêu này, thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phát triển thị trường, phát triển khoa học công nghệ, nguồn nhân lực.

Trong đó, thành phố đặt mục tiêu có khoảng 300 đến 350 doanh nghiệp trong tổng số 950 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ năng lực cung ứng, tham gia vào mạng lưới sản xuất toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam. Chỉ số phát triển công nghiệp hỗ trợ hằng năm tăng từ 11 đến 12%.

Trong những ngày đầu năm mới, lãnh đạo thành phố cùng đại diện các sở, ban, ngành đã tới thăm và động viên cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô. Phát biểu động viên, chúc Tết tập thể cán bộ, người lao động tại Tập đoàn Thành Công, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Trần Sỹ Thanh đã cảm ơn những đóng góp của người lao động, doanh nghiệp cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Đồng chí nhấn mạnh, thành phố sẽ luôn lắng nghe những ý kiến của các doanh nghiệp để có những quyết sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động phát triển của cộng đồng doanh nghiệp ■