Kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn

Sáng 18/5, tại Quảng trường La Mã - An Bình City (số 234 Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội khai mạc Hội chợ Nông sản, thực phẩm an toàn năm 2023. 
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội tham quan, tìm hiểu các sản phẩm thực phẩm an toàn của doanh nghiệp.
Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội tham quan, tìm hiểu các sản phẩm thực phẩm an toàn của doanh nghiệp.

Hội chợ có sự tham gia của khoảng 150 gian hàng, giới thiệu các mô hình sản xuất, kinh doanh, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương. Hội chợ cũng hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tới người tiêu dùng Thủ đô.

Phát biểu tại lễ khai mạc, quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong thời gian qua, Sở Công thương Hà Nội đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp an toàn thực phẩm và đạt được nhiều kết quả.

Trong năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023, Sở Công thương Hà Nội đã tổ chức 21 lớp tập huấn, một buổi hội thảo với khoảng 3.000 người tham dự; in và cấp phát 86.000 ấn phẩm, tờ rơi, băng rôn… nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm.

Kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn ảnh 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ Nông sản thực phẩm an toàn.

Sở cũng đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 101 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Qua đó, phát hiện, xử vi phạm hành chính 13 doanh nghiệp với số tiền phạt hơn 106 triệu đồng. Sở đã triển khai và phối hợp các quận, huyện, thị xã hướng dẫn cấp biển nhận diện cho 973 cửa hàng đáp ứng điều kiện của Đề án tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố và 1.113 cơ sở tại các chợ theo Đề án quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố; duy trì 114 tuyến phố văn minh không kinh doanh trái cây dưới lòng đường, vỉa hè…

Cùng với đó, ngành Công thương tích cực tổ chức các hội chợ, lễ hội giới thiệu, kết nối sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn của doanh nghiệp các tỉnh, thành phố, duy trì phát triển 85 điểm bán hàng OCOP và hỗ trợ các đơn vị kết nối, tiêu thụ hơn 500.000 tấn sản phẩm mỗi năm.

Kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn ảnh 3

Người tiêu dùng mua sắm các sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn.

Ngành Công thương Thủ đô đặt mục tiêu hết năm 2023 sẽ hướng dẫn 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ hạng 1, 60% cơ sở trong chợ hạng 2 và hạng 3 hoàn thiện các điều kiện theo quy định của Đề án “Quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2022-2025”; 100% cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn đáp ứng yêu cầu của Đề án “Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2025”…

Triển khai công tác an toàn thực phẩm, thành phố Hà Nội sẽ tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu, kết nối cung - cầu các sản phẩm an toàn, có nhãn hiệu, sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, truy xuất nguồn gốc rõ ràng của các vùng sản xuất an toàn đưa vào hệ thống phân phối của thành phố, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.