Phố Phan Đình Phùng

Nằm ở trung tâm quận Ba Đình, phố Phan Đình Phùng với những hàng sấu cổ thụ, những biệt thự cổ kính…, đẹp cả bốn mùa. Đây được gọi là tọa độ “sống ảo” của nhiều người. Thậm chí, nhiều khách du lịch cũng cất công đến đây để chụp ảnh.
0:00 / 0:00
0:00
Những chiếc xe hoa rực rỡ trên phố Phan Đình Phùng thu hút nhiều bạn trẻ tới chụp ảnh dịp cuối tuần. (Ảnh HÀ THU)
Những chiếc xe hoa rực rỡ trên phố Phan Đình Phùng thu hút nhiều bạn trẻ tới chụp ảnh dịp cuối tuần. (Ảnh HÀ THU)

Phố Phan Đình Phùng là một trong những con phố được người Pháp quy hoạch, xây dựng từ sớm. Trước đây, khu vực này là hào nước phía bắc của thành Hà Nội. Người Pháp lấp hào, dỡ thành, xây dựng con phố với những tòa biệt thự hai bên. Những cây sấu được trồng từ thời đó nay trở thành những cổ thụ, gắn bó với người Hà Nội.

Hàng sấu tuổi đời trăm năm có tán lá khép lại phía trên, khiến ánh sáng được qua một lớp “màng lọc xanh” trước khi chiếu xuống. Mỗi mùa, phố Phan Đình Phùng có một vẻ đẹp riêng. Cuối xuân, đầu hè, cả con phố được nhuộm vàng bởi lá sấu rụng. Những ngày cuối năm, khi đông về, cái lạnh se sắt khiến con phố như dài thêm. Những căn biệt thự hai bên càng tôn lên vẻ đẹp của Hà Nội cổ kính.

Phố Phan Đình Phùng gần đây trở thành điểm “check-in” yêu thích của đủ mọi lứa tuổi. Các bà, các chị thường diện trang phục áo dài thả bước trên hè, dưới những vòm cây, để chụp những bức hình đượm màu hoài cổ. Có hai điểm nhấn mà nhiều người ưa thích trên con phố này, trước hết là cổng Bắc (Bắc Môn) thành Hà Nội - cổng còn lại duy nhất của thành Hà Nội xưa.

Bắc Môn có quy mô đồ sộ, xây bằng gạch cỡ lớn. Bên ngoài Bắc Môn vẫn còn lưu dấu tích những phát đạn đại bác của quân Pháp bắn vào từ tàu chiến ngoài sông Hồng vào năm 1882, khi chúng ra đánh Bắc Kỳ lần hai. Điểm nhấn thứ hai là Nhà thờ Cửa Bắc, một trong hai nhà thờ lớn nhất Hà Nội. Nhà thờ sơn mầu vàng đặc trưng của kiến trúc Pháp, lại vừa có nét thân thuộc Á đông.

Không gian bên trong nhà thờ mang nét điển hình của một nhà thờ Cơ đốc giáo phương Tây, nhưng bên ngoài thì thấy rõ kiểu kiến trúc phi đối xứng, ảnh hưởng phong cách phương Đông truyền thống với một gác chuông vút lên bên sảnh chính và hệ thống mái ngói kéo dài từ gác chuông cho đến mái vòm.

Phố Phan Đình Phùng còn được mệnh danh là “con đường ký ức”, bởi dọc hai bên đường là những hàng hoa bán rong. Quanh năm, những chiếc xe đạp chất đầy hoa đủ mầu sắc: Loa kèn tháng tư, sen đầu hạ, cúc vàng sang thu, cúc họa mi đầu đông...

Những hàng hoa rất nhanh nhạy với nhu cầu của thị trường. Trước đây, hàng hoa rong chủ yếu tập trung đoạn gần với phố Lý Nam Đế thì bây giờ những hàng hoa rải rác suốt từ đoạn Bắc Môn đến đầu phố. Bởi khi chụp ảnh, người ta rất cần đến phụ kiện là những bó hoa theo mùa.

Vào dịp cuối tuần, khi lưu lượng xe cộ trên đường giảm bớt, vỉa hè trở thành không gian rộn rã của những buổi chụp hình. Con phố nổi tiếng đến nỗi nhiều khách du lịch từ tỉnh xa về cũng cất công thuê thợ, thuê quần áo, phụ kiện để chụp ảnh cả buổi.