Quang cảnh hội thảo.

Nâng cao nhận thức cho phụ nữ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản

Các cấp Hội Phụ nữ thành phố Hà Nội cũng đã tăng cường hoạt động phối hợp giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở, hộ gia đình chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; phát hiện vấn đề và có những kiến nghị kịp thời với ngành chức năng hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện tốt quy định bảo đảm thực phẩm an toàn.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Giá ngô giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm trở lại đây

Khép lại phiên giao dịch đầu tuần, hầu hết các mặt hàng nông sản đều đồng loạt suy yếu. Giá ngô đã sụt giảm gần 4%, xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm và là mặt hàng giảm mạnh nhất nhóm nông sản. Triển vọng nguồn cung tích cực từ Mỹ và Brazil là yếu tố đã khiến giá ngô chịu áp lực vào hôm qua.
Trồng nấm hữu cơ tại Công ty TNHH Hà Lâm Phong, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Tăng giá trị nông sản nhờ áp dụng khoa học-công nghệ

Hiện nay, khoa học-công nghệ được coi là xương sống và trở thành một lực lượng sản xuất trực tiếp giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Áp dụng khoa học-công nghệ vào sản xuất cũng là một trong những giải pháp nhằm bảo đảm an ninh lương thực, ứng phó biến đổi khí hậu, tạo ra những sản phẩm nông sản tốt phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, nâng cao thu nhập cho người nông dân.
(Ảnh: Reuters)

Giá đậu tương lao dốc trước triển vọng nguồn cung từ Argentina

Kết phiên giao dịch 25/6, giá đậu tương lao dốc 1,68% về mức 408,41 USD/tấn. Trong bối cảnh triển vọng nguồn cung từ Argentina đang tương đối khả quan, phe bán đã chiếm ưu thế áp đảo ngay từ đầu phiên. Đà giảm của giá chỉ phần nào được thu hẹp bởi sự xấu đi của tình hình mùa vụ tại Mỹ trong tuần trước.
Các đại biểu tham dự sự kiện quảng bá vải thiều từ Việt Nam. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Vải thiều Việt Nam khẳng định thương hiệu tại Thái Lan

Ngày 21/6, tại trung tâm thương mại Centralworld ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, Central Retail đã tổ chức khai mạc “Sự kiện quảng bá vải thiều từ Việt Nam”. Năm nay là năm thứ 7 Central Retail giới thiệu quả vải thiều tại Thái Lan, làm phong phú thêm sự hấp dẫn của hoa quả Việt Nam đối với khách hàng Thái Lan.
Ảnh minh họa: Reuters

Thị trường hàng hóa sôi động trở lại sau nghỉ lễ của Mỹ

Thông tin từ Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa phiên giao dịch 20/6, thị trường hàng hóa biến động trái chiều sau ngày nghỉ lễ của Mỹ. Nhóm kim loại đồng loạt bật tăng, trong khi nhóm nông sản, nguyên liệu công nghiệp chịu nhiều sức ép đã kéo chỉ số MXV-Index giảm nhẹ 0,21% về 2.298 điểm.
Ngày hội hái lê xã Giang Ma lần thứ I năm 2024 tổ chức vào ngày 22/6. (Ảnh: Huyện ủy Tam Đường)

Vị ngọt Giang Ma

“Ngày hội hái lê xã Giang Ma” là sự kiện văn hóa, du lịch lần đầu tiên được tổ chức tại Lai Châu nhằm giới thiệu về nông sản sạch Lai Châu và tạo cơ hội cho những người trồng lê ở Giang Ma nói riêng, huyện Tam Đường nói chung được giao lưu, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trồng, chăm sóc một sản vật do thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho mảnh đất này.
Quang cảnh Hội nghị giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm vải thiều Thanh Hà và các nông sản chủ lực của tỉnh Hải Dương tại Quảng Ninh.

Thúc đẩy kết nối tiêu thụ sản phẩm vải thiều Thanh Hà và các nông sản chủ lực của Hải Dương

Nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm vải thiều Thanh Hà và các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh Hải Dương đến với du khách trong nước và quốc tế tham quan, du lịch tại tỉnh Quảng Ninh, ngày 13/6, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Hội nghị giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm vải thiều Thanh Hà và các nông sản chủ lực của tỉnh Hải Dương năm 2024 do 2 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh phối hợp tổ chức.
Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit (thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, tỉnh Long An) đóng hàng xuất khẩu thanh long. (Ảnh THANH PHONG)

Xúc tiến xuất khẩu nông sản mùa vụ

Hiện nay, nhiều nhóm mặt hàng nông sản xuất khẩu quan trọng của Việt Nam đang và sắp vào vụ thu hoạch chính như vải, thanh long, chôm chôm, nhãn, sầu riêng, bơ… Do sản lượng lớn mà thời gian thu hoạch lại ngắn, không ít mặt hàng gặp phải trở ngại nhất định về tiêu thụ, cần sớm cập nhật thông tin và có các giải pháp, kế hoạch cụ thể hỗ trợ phát triển thị trường.
Hệ thống phun sương tự động trồng rau thủy canh ứng dụng công nghệ IoT của Hợp tác xã Nông nghiệp Tuấn Ngọc, thành phố Thủ Đức.

Tạo động lực cho nông nghiệp công nghệ cao

Thời gian qua, ngành nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả, bền vững, tập trung vào các ngành nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học. Đây là yếu tố quan trọng đưa năng suất lao động ngành nông nghiệp của thành phố tăng bình quân khoảng 21%/năm trong những năm gần đây.
Long Khánh được xem là "thủ phủ' của nhiều loại trái cây ngon nức tiếng ở Đông Nam Bộ.

Lễ hội trái cây Long Khánh diễn ra từ ngày 12 đến 16/6

Lễ hội trái cây Long Khánh năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 16/6 là thông tin được công bố tại buổi họp báo chiều 24/5 do Ủy ban nhân dân thành phố Long Khánh phối hợp Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai tổ chức. Đây là một trong những lễ hội trái cây lớn nhất khu vực Đông Nam Bộ được tổ chức hằng năm.
Thu hoạch lúa tại huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ.

Xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo bền vững

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tại Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay, diện tích lúa liên kết được ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm trước sản xuất đạt 40,28%. Có 12,1% tổng sản lượng lúa được nông dân bán trực tiếp cho doanh nghiệp chế biến/xuất khẩu; 37,5% là thông qua hợp tác xã để phân phối lại cho doanh nghiệp; trong khi có tới 49,5% qua thương lái.
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Giá hàng hóa nguyên liệu cuối tuần qua hồi phục mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc tuần 6-10/5, với 21 trên tổng số 31 mặt hàng đóng cửa trong sắc xanh, lực mua hoàn toàn áp đảo trên cả 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV, kéo chỉ số MXV-Index chốt tuần hồi phục mạnh 1,61% lên 2.302 điểm, cao nhất kể từ đầu tháng 5.