Niềm vui của người dân xã đảo Thạnh An

Mặc dù đã được thành phố quan tâm đưa điện, nước sạch về phục vụ bà con xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) nhiều năm nay, nhưng chăm sóc y tế ở địa phương này vẫn còn thiếu thốn, lạc hậu. Dự án mới của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã giúp xã đảo Thạnh An có trạm y tế, triển khai thành công ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán bệnh cho người dân.
0:00 / 0:00
0:00
Bác sĩ Luân Thanh Trường giới thiệu trạm y tế với các bác sĩ trẻ luân phiên có thời gian mới đến xã đảo Thạnh An.
Bác sĩ Luân Thanh Trường giới thiệu trạm y tế với các bác sĩ trẻ luân phiên có thời gian mới đến xã đảo Thạnh An.

Từ trung tâm thành phố, đi huyện Nhà Bè qua phà Bình Khánh, đi tiếp đường Rừng Sác độc đạo dài gần 40km để tới trung tâm huyện Cần Giờ. Từ đây, đi thuyền khoảng 7km đường biển là đến xã đảo Thạnh An. Nếu như huyện Cần Giờ là mặt tiền biển, là cửa ngõ của Thành phố Hồ Chí Minh, thì xã đảo Thạnh An nằm ở điểm đầu, nơi đầu sóng ngọn gió. Sống cô lập trên biển Cần Giờ, bao năm qua điều mà người dân xã đảo Thạnh An lo nhất không phải là cái đói, cái khổ mà lo khi bệnh nặng phải đi cấp cứu không kịp thời, vì đi lại bằng phương tiện đường thủy khá vất vả. Bác sĩ Luân Thanh Trường, Trưởng Trạm Y tế xã Thạnh An, chỉ tay về hướng chiếc ca-nô cấp cứu chia sẻ: Trước đây, để cấp cứu cho người dân xã đảo chỉ có một phương tiện duy nhất là chiếc ghe, muốn chạy qua bờ bên kia phải mất đến 45 phút. Cả ghe và ca-nô nếu chạy vào ban đêm có thể gặp sự cố bất cứ lúc nào như vướng lưới ngư dân, dông, bão, hư hỏng... Sau hơn 17 năm công tác tại đảo, hiện tôi là bác sĩ thường trực duy nhất ở đảo, còn lại y sĩ, điều dưỡng, hộ lý tổng số khoảng 5, 6 người. Do đó, nhiều khi tôi đi cấp cứu bệnh nhân chưa đến nơi thì trạm lại báo có ca cấp cứu khác, tôi đành phải vừa di chuyển vừa trực điện thoại hướng dẫn mọi người ở trạm sơ cứu trước.

Khó khăn, vất vả mà đội ngũ y tế xã đảo Thạnh An gánh vác trong thời gian qua để chăm sóc tốt nhất có thể cho bà con, hiện đã từng bước được tháo gỡ. Đó là, trung tuần tháng 11, bà con xã đảo Thạnh An đón nhận một tin thật sự rất vui, khi được thành phố quan tâm đầu tư, trang bị thêm các thiết bị y tế hiện đại và nhân lực. Nghe tin trạm y tế xã đã có thêm các trang thiết bị hiện đại, được tăng cường thêm bốn bác sĩ, ai cũng phấn khởi: "Vậy là không phải đi xa khám bệnh nữa rồi, đỡ mất công, mất việc lại tốn tiền đi lại nữa. Được thế thì còn gì bằng", anh Phan Văn Hùng, người dân xã đảo Thạnh An vui mừng. Chúng tôi có mặt tại xã đảo Thạnh An và chứng kiến các kỹ sư Công ty Fujifilm Việt Nam và VietRad cùng với các chuyên gia trí tuệ nhân tạo của Công ty Annalise đang tiến hành lắp ráp máy X-quang kỹ thuật số công nghệ mới có tích hợp ứng dụng AI tại trạm y tế xã. Máy X-quang kỹ thuật số công nghệ mới có tích hợp ứng dụng AI hỗ trợ chẩn đoán X-quang lồng ngực (annalise CXR). Đồng thời, hệ thống X-quang tích hợp AI này sẽ được kết nối với hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh (PACS) để các bác sĩ trẻ tình nguyện dễ dàng hội chẩn từ xa với các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh tại các bệnh viện tuyến cuối của Thành phố Hồ Chí Minh. Bước chuẩn bị này nhằm sẵn sàng vận hành một quy trình chẩn đoán hình ảnh bằng công nghệ hiện đại nhất tại một trạm y tế xã.

Bác sĩ Phạm Hải Việt Tỷ, một bác sĩ trẻ của Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức đã tình nguyện tham gia chương trình luân phiên bác sĩ đến công tác có thời hạn tại xã đảo Thạnh An. Chỉ vài động tác chạm tay lên màn hình của máy X-quang, bác sĩ Tỷ tự tin đọc phim X-quang phổi của một bệnh nhân. Nhờ ứng dụng AI được tích hợp trên máy X-quang kỹ thuật số, các thương tổn trên X-quang phổi nhanh chóng được liệt kê trên màn hình và nhờ máy X-quang đã được kết nối hệ thống PACS, bác sĩ Tỷ dễ dàng chuyển hình ảnh X-quang phổi vừa chụp để xin ý kiến tư vấn của các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và bác sĩ chuyên khoa Hồi sức của Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức. Chỉ chưa tới 15 phút sau khi xin ý kiến chẩn đoán của các bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ trẻ đã có một chẩn đoán chính xác và phác đồ điều trị rõ ràng cho người bệnh. Đó là hình ảnh thực tế của việc triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo và telemedicine tại trạm y tế xã đảo Thạnh An. Có thể nói, đây là trạm y tế đầu tiên của cả nước đã triển khai thành công ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh X-quang phổi, thông qua hệ thống PACS và ứng dụng telemedicine để kết nối bác sĩ đang công tác tại trạm y tế với các bác sĩ chuyên khoa, nhiều kinh nghiệm của các bệnh viện thành phố, giúp người bệnh đến khám tại trạm y tế được chẩn đoán chính xác, nhanh chóng và được điều trị đúng phác đồ. Người dân tại xã đảo rất vui mừng sau khi trải nghiệm quy trình chẩn đoán có ứng dụng AI này.

Bí thư Huyện ủy Cần Giờ, Lê Minh Dũng cho biết: Chúng tôi rất vui mừng, rất yên tâm khi xã đảo Thạnh An được tăng cường các bác sĩ, được đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, người dân xã đảo từ hôm nay sẽ được chăm sóc sức khỏe toàn diện.