Nhiều cơ hội mua nhà ở xã hội

Thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội, trong năm 2015, Hà Nội sẽ hoàn thành khoảng 10.700 căn hộ. Tới đây, Hà Nội tiếp tục có những chính sách ưu tiên phát triển loại hình nhà ở này.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 34 dự án nhà ở xã hội đã được chấp thuận chủ trương, đầu tư dự án (trừ các dự án đã đưa vào sử dụng) đang triển khai thực hiện. Các dự án nhà ở xã hội được người thu nhập thấp rất quan tâm như dự án nhà ở xã hội Ecohome II tại Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm (Bắc Từ Liêm). Đặc biệt, dự án nhà ở xã hội Đặng Xá (Gia Lâm) được đánh giá là một trong tám dự án hút khách nhất trong năm 2014. Hiện nay, Sở Xây dựng và nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đang nhận hồ sơ mua nhà. Chẳng hạn, tại dự án Bamboo Garden (Quốc Oai), sau khi tòa nhà CT9B được khánh thành vào ngày 26-10 vừa qua, CEO Group (chủ đầu tư) đang nhận hồ sơ mua, thuê nhà tại dự án. Theo công bố, giá bán căn hộ chung cư Bamboo Garden là 9,96 triệu đồng/m² (đã bao gồm thuế VAT, 2% phí bảo trì và hoàn thiện nội thất cơ bản). Giá bán shop thương mại tầng 1 là 13,2 triệu đồng/m² (bao gồm thuế VAT và 2% phí bảo trì), với căn hộ cho thuê là 48.000 đồng/m²/căn/tháng. Chủ đầu tư cho biết, Bamboo Garden gồm hai tòa CT9A và CT9B, mỗi tòa cao chín tầng, có tổng số 432 căn hộ có diện tích từ 48 m² đến 66 m². CEO Group đang tiếp tục thi công và hoàn thiện tòa CT9A dự kiến hoàn thành quý I-2016.

Chủ đầu tư dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (thôn Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức) cũng đã thông báo bán căn hộ đợt 2 tại đây. Trong đó, kết quả tiếp nhận đợt 1 hồ sơ đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội tại tòa nhà A1 đã kết thúc với 65 trường hợp đăng ký trên tổng số 436 căn hộ mở bán.

Theo tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, tới đây, sẽ có nhiều dự án nhà ở xã hội mở bán căn hộ. Do đó, cơ hội mở ra rất nhiều đối với những trường hợp khó khăn về nhà ở. Đặc biệt, vừa qua, người thu nhập thấp mua nhà ở xã hội đã đón nhận thêm một tin vui khi Chính phủ ban hành Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó quy định điều kiện vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Thông tin đáng chú ý là: Mức vốn cho vay tối đa để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà; trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay. Lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội, thời hạn vay tối thiểu 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

Các chuyên gia cho rằng, với những quy định ưu đãi nêu trên, nhiều người có mức thu nhập trung bình có nhiều cơ hội biến giấc mơ sở hữu một ngôi nhà trở thành hiện thực. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người thu nhập thấp cải thiện nhà ở, UBND thành phố Hà Nội cũng đã yêu cầu các sở, ngành liên quan, chủ đầu tư tập trung đề xuất các phương án giải quyết nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội chậm triển khai. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân các dự án đã được UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc giao chủ đầu tư nghiên cứu lập và thực hiện dự án chậm triển khai thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư quá 12 tháng, đề xuất để chủ đầu tư tiếp tục triển khai hoặc giao chủ đầu tư khác có năng lực thực hiện theo quy định.