Nhà mạng lớn nhất châu Phi bị phạt 5,2 tỷ USD do quản lý SIM sai quy định

NDO -

NDĐT - Chính phủ Nigeria đã phạt mạng di động lớn nhất châu Phi là MTN với số tiền 5,2 tỷ USD do đã quản lý SIM sai quy định khiến kẻ xấu sử dụng SIM rác từ nhà mạng để làm công cụ cho thực hiện hành vi bắt cóc, tống tiền.

Nhà mạng lớn nhất châu Phi bị phạt 5,2 tỷ USD do quản lý SIM sai quy định

Nhà mạng MTN cho biết họ sẽ tiếp tục khiếu nại với Chính phủ Nigeria về án phạt cũng như giám đốc điều hành nhà mạng đã phải từ chức từ cuối tuần trước.

Sau khi tìm ra bằng chứng cho thấy MTN đã buông lỏng quản lý SIM, Chính phủ Nigeria đã phạt hãng này số tiền rất lớn, tương đương 20% ngân sách hàng năm của nước này.

Theo hãng tin BBC thì nguyên nhân chính để Chính phủ Nigeria áp dụng mức phạt này là do những kẻ bắt cóc cựu Bộ trưởng Tài chính nước này đã sử dụng SIM không đăng ký của MTN để đòi tiền chuộc.

MTN có thời hạn hai tuần để nộp phạt với khoản tiền tương đương hai lần lợi nhuận của tập đoàn đang hoạt động trên nhiều nước ở châu Phi. Quy mô của án phạt có thể khiến các tổ chức đánh giá nổi tiếng như Moody và Fitch sẽ hạ thấp mức tín dụng của MTN.

Mức phạt mà Chính phủ Nigeria áp dụng tương đương 80 USD đối với một thuê bao của MTN ở nước này. MTN hiện có 28,5 triệu thuê bao ở Nigeria và là thị trường lớn nhất của hãng, tiếp đến là Iran và Nam Phi để tạo ra 2,69 tỷ USD lợi nhuận sau thuế vào năm 2014.

Thời hạn chót để MTN có thể đàm phán để giảm nhẹ mức phạt là ngày 16-11 tới.