Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Trần Hải)

Ngoại giao vaccine - Bài học kinh nghiệm để thúc đẩy ngoại giao kinh tế

Chúng ta cần rút ra những bài học kinh nghiệm quý từ công tác ngoại giao vaccine để tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực ngoại giao kinh tế phục vụ phục hồi nhanh và phát triển bền vững hiện nay. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị tổng kết công tác ngoại giao vaccine và bài học kinh nghiệm để thúc đẩy công tác ngoại giao kinh tế trong tình hình mới được tổ chức chiều 30/11 tại Trụ sở Chính phủ.
(Ảnh minh họa).

Việt Nam đạt tỷ lệ tiêm chủng cao nhờ chiến lược “ngoại giao vaccine”

Chỉ trong thời gian ngắn, từ vị trí quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 thấp, Việt Nam đã trở thành một trong những nước tiêm chủng hàng đầu thế giới. Hãng tin Nga Sputnik nhận định, thành quả nêu trên phần lớn nhờ nỗ lực thần tốc, không ngừng nghỉ của chiến lược “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Việt Nam đề nghị Qatar hỗ trợ tiếp cận các nguồn vaccine và trang bị y tế phòng dịch Covid-19

Chiều ngày 15/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã điện đàm với Ngài Ahmad Hassen Al-Hammadi, Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Nhà nước Qatar. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhắc lại đề nghị phía Qatar hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn vaccine và trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Bỉ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Việt Nam và Univercells thảo luận về hợp tác sản xuất vaccine ngừa Covid-19

Ngày 8/9, trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Bỉ và Liên minh châu Âu (EU), Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi gặp làm việc với đại diện Tập đoàn Univercells và các đối tác tài chính, Cơ quan Thương mại và đầu tư vùng Wallonie về khả năng hợp tác sản xuất vaccine, vaccine ngừa Covid-19, thuốc chữa bệnh...

Toàn cảnh họp báo (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Nỗ lực bảo đảm dạy và học trực tuyến; bảo đảm lưu thông hàng hóa

Chiều 6/9, tại Trụ sở Chính phủ, Văn phòng Chính phủ họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo một số bộ ngành đã trả lời các câu hỏi mà các nhà báo quan tâm trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, phòng chống dịch bệnh, bảo đảm lưu thông hàng hóa… 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ 6 nước. (Ảnh: quochoi.vn)

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh phải chăm lo sức khỏe, sinh kế cộng đồng người Việt Nam

Chiều tối 5/9 theo giờ địa phương, tại thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, tại cuộc gặp sáu Đại sứ Việt Nam tại châu Âu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các Đại sứ tiếp tục quan tâm mọi mặt đời sống, sinh hoạt của cộng đồng, đề nghị chính quyền sở tại bảo đảm y tế và an toàn sức khỏe, hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng người Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. (Ảnh do báo Thế giới và Việt Nam cung cấp)

Tranh thủ tối đa thời cơ, cơ hội tiếp cận vaccine

Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine sẽ triển khai vận động quyết liệt, đồng bộ ở kênh lãnh đạo cấp cao và các cấp, các kênh song phương và đa phương, trong nước và thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, dưới mọi hình thức trực tiếp và trực tuyến để tranh thủ tối đa thời cơ, cơ hội tiếp cận vaccine nhanh nhất, nhiều nhất và sớm nhất.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine.

Thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine

Ngày 13/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1399/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn làm Tổ trưởng Tổ công tác. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ làm Tổ phó Thường trực và Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường làm Tổ phó Tổ công tác.

Thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng và "ngoại giao vaccine"

Thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng và "ngoại giao vaccine"

Việt Nam đặt mục tiêu 150 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 để tiêm phòng cho 70% dân số. Đến nay, Việt Nam đã có cam kết và ký hợp đồng khoảng 105 triệu liều và đang đàm phán mua 55 triệu liều. Trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử, Bộ Y tế đưa ra 16 nhóm đối tượng và 4 nhóm tỉnh, thành phố được ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19.