Người dân xã Yên Thành, huyện Quang Bình (Hà Giang) hỗ trợ các gia đình có nhà bị sập thu dọn đồ đạc đến nơi an toàn. (Ảnh KHÁNH TOÀN)

Khắc phục hậu quả mưa, lũ tại các tỉnh miền núi phía bắc

Trong những ngày qua, mưa, lũ gây thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đời sống và sản xuất của người dân các tỉnh miền núi phía bắc. Với sự nỗ lực tích cực vào cuộc của các cấp chính quyền và các lực lượng chức năng, công tác khắc phục hậu quả mưa, lũ tại khu vực này đang hết sức khẩn trương.
Sau khi nước lũ rút làm hàng nghìn ha lúa nước trên địa bàn huyện Lắk bị hư hỏng, lép hạt hoặc đen hạt.

Đắk Lắk: Sau lũ lớn, hàng trăm hộ nông dân huyện Lắk trắng tay

Trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 2 vào những ngày trung tuần tháng 8 vừa qua, trên địa bàn huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk có 2.548 ha lúa vụ hè-thu 2022 bị ngập úng, trong đó có hơn 2.100 ha bị mất trắng. Nhiều nông dân kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào lúa nước bỗng dưng trắng tay, cuộc sống trở nên khó khăn.
Nhiều tuyến phố ngập trong nước.

Hà Nội đón lượng mưa “kỷ lục”

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp suy yếu từ bão số 2, từ ngày 10/8 đến sáng 12/8, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra mưa trên diện rộng, với tổng lượng mưa phổ biến từ 150 đến 280mm, gây ngập úng nhiều khu vực trên địa bàn. Nhiều tuyến phố tại Hà Nội ngập sâu, gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng, nhiều người đến chỗ làm muộn.
Công nhân Công ty Thoát nước Hà Nội duy trì hệ thống thoát nước. (Ảnh: Ngọc Anh)

Hà Nội chủ động ứng phó bão số 2

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng Bắc Bộ, do ảnh hưởng của bão số 2, từ chiều tối 10/8 đến ngày 12/8, trên địa bàn TP Hà Nội có mưa to đến rất to và dông, với lượng mưa phổ biến từ 120-180mm, có nơi hơn 180mm. Đợt mưa này có thể kéo dài và diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các khu vực miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng thấp.
Ảnh minh họa.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt ở vùng núi phía bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ đêm 13-15/6, khu vực thượng lưu các sông Thao, sông Lô, sông Cầu và các sông suối nhỏ ở Bắc Bộ sẽ xuất hiện 1 đợt lũ với biên độ từ 2-4m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi.

Nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ. (Ảnh minh họa)

Từ ngày 8-9/6, nhiều nơi ở vùng núi phía bắc tiếp tục có mưa rất to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 8-9/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, riêng vùng núi có nơi mưa rất to (mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm). Trong mưa dông đề phòng lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nguy cơ cao đến rất cao lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi.