Các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đang có hiệu lực đã giúp doanh nghiệp được giảm thuế, nâng sức cạnh tranh khi xuất khẩu. Song, vẫn còn nhiều rào cản ảnh hưởng đến việc tận dụng các FTA này.
Ngày 6/7, tại Hà Nội, lãnh đạo Cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và đại diện Hội Thủy sản Việt Nam, ICAFIS, WinEco… đã dự, chứng kiến Lễ ra mắt Chương trình “Blue ocean-Blue Foods” - Hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thủy sản.
Trong 6 tháng đầu năm, ngành thủy sản đối mặt nhiều khó khăn thách thức do ảnh hưởng của biến động thế giới về chính trị, kinh tế, xã hội và xung đột Nga-Ukraine; giá cả một số hàng hóa, vật tư đều ở mức cao, chi phí logistic cao gây áp lực đối với hoạt động sản xuất; việc ứng dụng tiến bộ công nghệ, kỹ thuật còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của ngành; tổ chức liên kết trong khai thác và nuôi trồng còn hạn chế; Ủy ban châu Âu tiếp tục giữ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản của Việt Nam…
Trong 2 ngày 31/3 và 1/4, tại Quảng Ninh, đã diễn ra chuỗi sự kiện kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Thủy sản Việt Nam (1/4/1959 - 1/4/2024). Các sự kiện trên nằm trong Kế hoạch 78/KH-UBND ngày 20/3/2024 của UBND tỉnh về tổ chức “Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - Nhìn từ Quảng Ninh”.
Là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản, tôm đang được kỳ vọng sẽ có bước tăng trưởng nhảy vọt so với năm 2023. Nhu cầu các thị trường nhập khẩu trên thế giới đang dần phục hồi, cộng với khả năng thích ứng, đa dạng sản phẩm của doanh nghiệp xuất khẩu là tiền đề cho ngành tôm bứt phá.
Chiều 22/1, trước khi rời Bucarest, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Romania, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Romania Alfred Simonis.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản tháng 4 tiếp tục sụt giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022; lũy kế bốn tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt khoảng 2,6 tỷ USD, giảm hơn 31% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó, xuất khẩu thủy sản sang một số thị trường chủ lực như Mỹ và Trung Quốc, Nhật Bản… đều sụt giảm đáng kể.
Ngày 31/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Báo Tuổi Trẻ, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đồng tổ chức hội thảo với chủ đề “Phát triển chuỗi liên kết, nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt” tại thành phố Vũng Tàu.
Ngày 25/3, bên sông Mã, thuộc khu phố Yên Vực, phường Tào Xuyên, Ủy ban nhân dân thành phố Thanh Hóa, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức “Lễ thả cá giống tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản trên lưu vực sông Mã”.
Tiếp nối thành công của 2 cuộc thi năm 2020 và 2021, sáng 24/8, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chính thức phát động cuộc thi “Đổi mới sáng tạo ngành thủy sản tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu năm 2022”.
Chín tháng đầu năm 2021, ngành thủy sản đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Mặc dù vậy, hiện nay giá thủy sản, đặc biệt là tôm đang ở mức cao, cùng với đó là những tín hiệu tích cực từ thị trường đối với sản phẩm thủy sản dịp Tết cuối năm và dịp lễ Noel đang là những cơ hội để ngành thủy sản vượt khó, về đích.