Nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam

Ngày 24/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo phát triển hệ thống nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Việt Nam đã trở thành nước sản xuất và xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn với nhiều mặt hàng xuất khẩu đứng hàng đầu thế giới.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: TTXVN)
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Sản xuất nông sản đáp ứng tốt nhu cầu trong nước, bảo đảm an ninh lương thực quốc gia. Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản không ngừng tăng trưởng và đạt kim ngạch hơn 53 tỷ USD năm 2022. Tuy nhiên, quy mô sản xuất nông nghiệp nước ta còn nhỏ lẻ, liên kết theo chuỗi hạn chế, hao hụt thất thoát sau thu hoạch còn cao, công nghiệp bảo quản chế biến chưa hiện đại dẫn đến hiệu quả kinh doanh, khả năng cạnh tranh nông sản chưa cao...

Theo các đại biểu, để tháo gỡ những khó khăn này cần đưa logistics trở thành đòn bẩy cho nông sản hàng hóa; doanh nghiệp cần có những trung tâm logistics khu vực. Do đó dịch vụ logistics nông nghiệp có tính khác biệt, phải gắn với các vùng sản xuất, bảo đảm một quá trình tích hợp từ khâu sản xuất, thu hoạch, chế biến, đóng gói, lưu trữ, vận chuyển, và phân phối đến người tiêu dùng cuối cùng. Logistics trong nông nghiệp cần được chú trọng vào đầu tư phát triển các hạ tầng kho, bãi; vận tải lạnh, các dịch vụ đóng gói, chiếu xạ, kiểm định tại các vùng nông nghiệp trọng điểm...