Mỹ chi 3 tỷ USD nhằm nâng cao sức chống chịu với biến đổi khí hậu

NDO - Ngày 12/8, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ rót 3 tỷ USD vào hai chương trình liên bang nhằm giúp các cộng đồng dân cư ứng phó với lũ lụt, cháy rừng, nắng nóng khắc nghiệt và các vấn đề khác do biến đổi khí hậu gây ra.
0:00 / 0:00
0:00
Nhà cửa và cơ sở kinh doanh bị hư hại nặng sau khi siêu bão Ida quét qua đảo Grand Isle, bang Louisiana, Mỹ ngày 2/9/2021. (Ảnh: Reuters)
Nhà cửa và cơ sở kinh doanh bị hư hại nặng sau khi siêu bão Ida quét qua đảo Grand Isle, bang Louisiana, Mỹ ngày 2/9/2021. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, gần 2,3 tỷ USD sẽ được chi cho chương trình Xây dựng cơ sở hạ tầng và các cộng đồng có khả năng chống chịu (BRIC), nhằm tài trợ các dự án bảo vệ người dân và cơ sở hạ tầng trước các hiểm họa thiên nhiên và tác động của biến đổi khí hậu.

Chương trình Hỗ trợ giảm nhẹ lũ lụt (FMA) sẽ nhận được khoảng 800 triệu USD, hướng đến các dự án giúp giảm nhẹ rủi ro lũ lụt đối với các gia đình và cộng đồng.

Một phần kinh phí cho hai chương trình của Cơ quan Quản lý trường hợp khẩn cấp Liên bang (FEMA) sẽ được trích từ đạo luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng được thông qua hồi năm ngoái, với 700 triệu USD cho chương trình FMA và 200 triệu USD cho chương trình BRIC. Phần còn lại đến từ Quỹ Cứu trợ thiên tai của FEMA.

Bà Deanne Criswell, người đứng đầu FEMA cho biết: “Việc thiếu đầu tư vào thích ứng biến đổi khí hậu chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với hệ thống cơ sở hạ tầng đang xuống cấp hiện nay. Thật không may, những vấn đề này lại đang ngày càng trở nên nghiêm trọng ở những cộng đồng trước giờ vốn không nhận được sự quan tâm đúng mức”.

Bà cho rằng nguồn kinh phí mới này sẽ giúp khắc phục tình trạng bất bình đẳng nói trên và bảo đảm mọi cộng đồng đều có thể chuẩn bị tốt hơn trước khi các thảm họa xảy ra.

Hồi tháng 4 vừa qua, Nhà Trắng đã đưa ra ước tính thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra cho ngân sách của Mỹ có thể sẽ lên tới 7,1% số thu ngân sách hàng năm, tương đương với 2 nghìn tỷ USD/năm (theo tỷ giá hối đoái hiện hành).

Theo Reuters