Kinh đô Ánh sáng tiết kiệm năng lượng đón Giáng sinh

Theo truyền thống, cứ dịp Giáng sinh và chào đón năm mới, trên các đường phố và quảng trường, đặc biệt là đại lộ Champs-Élysées, quảng trường Vendôme, Faubourg Saint-Honoré, đồi Montmartre hay tháp Eiffel ở thủ đô Paris của nước Pháp, đèn trang trí lại được thắp sáng. Người dân Paris nóng lòng chờ đợi lễ thắp đèn Giáng sinh, với ánh sáng kỳ diệu của những bóng đèn trang trí ở nơi vốn được mệnh danh là Kinh đô Ánh sáng.
Champs-Élysées, đại lộ nổi tiếng ở trung tâm thủ đô Paris, Pháp.
Champs-Élysées, đại lộ nổi tiếng ở trung tâm thủ đô Paris, Pháp.

Tuy nhiên, theo TTXVN, đèn Giáng sinh ở Paris năm nay được thắp sáng theo một cách khác để có thể tiết kiệm điện, trong bối cảnh người dân Pháp đang bước vào một thời kỳ khá đặc biệt, đó là thời kỳ tiết kiệm năng lượng. Nếu như mọi năm, đèn mầu được lắp đặt ở nhiều nơi với đủ những hình thức trang trí rực rỡ, thì năm nay, đèn chỉ được trang trí ở những đường phố lớn hoặc trung tâm các quận. Đèn hiệu các cửa hàng không còn sáng choang như trước, nhưng cũng nhấp nháy đủ để thu hút khách tham quan. Ánh sáng ở các khu trung tâm, chợ Noel tuy không rực rỡ, nhưng cũng lấp lánh đủ mầu bởi những bóng đèn LED.

Đặc biệt, đại lộ Champs-Élysées vào thời điểm cạn kiệt năng lượng vẫn đẹp lung linh khiến du khách cảm nhận được không khí sôi động của ngày lễ. Đại lộ đẹp nhất nước Pháp này là tấm gương sáng cho tinh thần tiết kiệm năng lượng. Hơn 400 cây xanh trên đại lộ vẫn được trang trí đèn mầu, tuy không sáng rực rỡ như trước nhưng cũng đủ để tạo nên vẻ đẹp lung linh huyền ảo. Các bóng đèn được chọn năm nay là đèn LED siêu nhỏ có thể điều khiển được, giúp mức tiêu thụ năng lượng giảm 44% so với năm 2021.

Một thay đổi đáng chú ý khác, đó là khoảng thời gian chiếu sáng cũng được giảm bớt. Đèn bắt đầu bật từ 17 giờ nhưng chỉ đến 23 giờ 45 phút là tắt, thay vì 2 giờ sáng hôm sau như trước đây, ngoại trừ hai buổi tối Giáng sinh và Giao thừa vào ngày 24 và 31/12. Việc thắp đèn trang trí cũng sẽ kết thúc sớm hơn một tuần, vào ngày 2/1 thay vì 9/1 như các năm trước. Các cửa hàng trên đại lộ Champs-Élysées, thay vì bật đèn suốt đêm như trước kia, thì cũng giảm tối đa ánh sáng, thậm chí tắt đèn trang trí các quầy kính mặt tiền từ 22 giờ đêm đến 7 giờ sáng hôm sau.