Phụ huynh ở huyện Bát Xát (Lào Cai) đưa học sinh đến mua bảo hiểm y tế học đường.

Nỗ lực nâng cao bảo hiểm y tế học đường ở vùng cao Lào Cai

Năm học mới 2022-2023, để phấn đấu đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng đẩy mạnh hoạt động truyền thông về bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua các trang mạng xã hội.
Học sinh lớp 1 tại Hà Nội trở lại trường học vào ngày 6/4/2022 sau đợt nghỉ dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: Thành Đạt).

Quyền lợi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên nên biết

Số học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế tăng dần trong những năm gần đây. Với số tiền đóng hơn 560 nghìn đồng/năm, mức phí này đem lại lợi ích lớn, giúp các em được bảo đảm quyền lợi khám, chữa bệnh, có thể tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn khi không may mắc bệnh.
Sinh viên Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. (Ảnh: HCEM)

Nhiều địa phương vào cuộc hỗ trợ học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

Hướng tới mục tiêu 100% học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, nhiều địa phương có chính sách hỗ trợ thêm mức đóng cho các em. Mức phí hỗ trợ tuy nhỏ, nhưng đem lại lợi ích lớn, góp phần khẳng định ý nghĩa nhân văn trong chăm sóc sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước.
Sinh viên Trường cao đẳng Kỹ nghệ II, Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa: Khánh Trình).

Thông tin cần biết về bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2022-2023

Học sinh-sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân tham gia đóng bảo hiểm y tế tại trường đang theo học, không tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình. Mức đóng bảo hiểm y tế của nhóm đối tượng này không thay đổi so với năm học trước, dựa trên mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng.
Quan tâm chăm sóc sức khỏe học sinh, sinh viên (Ảnh minh họa, chụp trước ngày 27/4/2021).

Năm học 2021-2022: Giữ nguyên mức đóng bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Trong năm học 2021-2022, mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên không thay đổi. Mức đóng bảo hiểm y tế hằng tháng là 4,5% mức lương cơ sở hiện hành, tương đương khoảng 67 nghìn đồng/em mỗi tháng. Với mức hỗ trợ 30% từ ngân sách nhà nước, số tiền thực tế sẽ đóng gần 47 nghìn đồng/tháng, tương đương 563 nghìn đồng/năm.

Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG.

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên của năm học mới trong bối cảnh dịch Covid-19

Bước vào năm học mới 2021-2022, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, mục tiêu trước mắt là 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, bảo đảm tất cả các em được thụ hưởng đầy đủ quyền được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Ngay thời điểm này, ngành bảo hiểm xã hội đã nhanh chóng vào cuộc.