Nỗ lực vận động thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn

Các thầy, cô giáo Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông, Thành phố Hồ Chí Minh, và Trường tiểu học Tô Hiệu, tỉnh Đắk Lắk, đã được trao tặng giấy khen vì có sáng kiến vận động tổ chức, cá nhân tặng thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
0:00 / 0:00
0:00
Thành phố Hồ Chí Minh trao giấy khen tới tập thể Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông, quận 6, và thầy giáo Đinh Phú Cường - Hiệu trưởng của nhà trường. (Ảnh: Tâm Trung)
Thành phố Hồ Chí Minh trao giấy khen tới tập thể Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông, quận 6, và thầy giáo Đinh Phú Cường - Hiệu trưởng của nhà trường. (Ảnh: Tâm Trung)

Khen thưởng sáng kiến vận động thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn

Ngày 20/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đắk Lắk, đại diện lãnh đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh đã tới chúc mừng các thầy cô giáo Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông (quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh) và Tiểu học Tô Hiệu (thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đồng thời, hai cơ quan này cũng trao tặng giấy khen tới các cá nhân, tập thể nhà trường đã có sáng kiến trong công tác vận động tổ chức, cá nhân tặng thẻ bảo hiểm y tế cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã trao tặng 89 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường với tổng số tiền là 44,5 triệu đồng. Kinh phí được trích từ Quỹ hoạt động tình nghĩa do công chức, viên chức, người lao động của đơn vị ủng hộ 1 ngày tiền lương.

Thay mặt Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Trần Dũng Hà đã trao giấy khen của Bảo hiểm xã hội Thành phố tới tập thể Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông, thầy giáo Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng nhà trường.

Nhân dịp này, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã trao tặng 89 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường với tổng số tiền là 44,5 triệu đồng. Kinh phí được trích từ Quỹ hoạt động tình nghĩa do công chức, viên chức, người lao động của đơn vị ủng hộ 1 ngày tiền lương.

Chúc mừng các thầy cô nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, đồng thời bày tỏ sự trân quý trước việc làm ý nghĩa “xin không nhận hoa ngày 20/11, mà thay bằng thẻ bảo hiểm y tế học sinh” của Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông, Phó Giám đốc Trần Dũng Hà chia sẻ, khi đọc thư ngỏ của nhà trường gửi đến các cơ quan, đơn vị rất nhiều người dân, trong đó có cá nhân ông, thật sự xúc động trước tấm lòng, nghĩa cử của thầy hiệu trưởng và tập thể các thầy cô giáo… Điều này cho thấy sự hy sinh, tận tâm, tận tụy của các thầy, cô đối với học trò, đồng thời thể hiện được tầm quan trọng của chính sách bảo hiểm y tế đối với học sinh nói riêng và người dân nói chung.

Trước đó, thầy Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông đã gửi thư ngỏ đến các nhà hảo tâm và phụ huynh học sinh.

Trong thư có đoạn viết: "Năm nay, do tình hình kinh tế có nhiều khó khăn sau đại dịch, qua thư ngỏ này, nhà trường kính mong quý doanh nghiệp, quý cha mẹ học sinh thay vì tặng hoa, bánh kem thì xin đổi qua hình thức bằng cách tặng thẻ bảo hiểm y tế học sinh để nhà trường phát cho những học sinh khó khăn của trường".

Hưởng ứng thư ngỏ này, các cơ quan, chính quyền của quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh, phụ huynh học sinh và nhà hảo tâm đã trao tặng gần 230 thẻ bảo hiểm y tế học sinh tới nhà trường.

Đây vừa là món quà tri ân đối với các thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam vừa là món quà nhân văn, có ý nghĩa thiết thực, giúp gia đình và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, nhất là sẽ được giảm phần lớn chi phí trong việc khám, điều trị bệnh.

Năm nay, do tình hình kinh tế có nhiều khó khăn sau đại dịch, qua thư ngỏ này, nhà trường kính mong quý doanh nghiệp, quý cha mẹ học sinh thay vì tặng hoa, bánh kem thì xin đổi qua hình thức bằng cách tặng thẻ bảo hiểm y tế học sinh để nhà trường phát cho những học sinh khó khăn của trường.

Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh, Đinh Phú Cường

Tại Đắk Lắk, đại diện lãnh đạo bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đã tổ chức trao Giấy khen tới tập thể Trường tiểu học Tô Hiệu và cô giáo Đoàn Thị Tuyết Yến - Hiệu trưởng nhà trường đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh năm học 2023-2024.

Vào ngày 15/11, Trường Tiểu học Tô Hiệu cũng đã có thư ngỏ gửi đến các cơ quan, doanh nghiệp, cha mẹ học sinh và các nhà hảo tâm về việc thay vì tặng hoa nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhà trường xin được đổi bằng hình thức tặng thẻ bảo hiểm y tế học sinh để giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường chưa tham gia bảo hiểm y tế.

Việc làm khéo léo này của Trường Tiểu học Tô Hiệu nhân ngày 20/11 thể hiện sự quan tâm của thầy cô dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn và đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi.

Nỗ lực vận động thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh khó khăn ảnh 1
Đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk tặng giấy khen cho tập thể Trường Tiểu học Tô Hiệu (thành phố Buôn Ma Thuột) và cô giáo Đoàn Thị Tuyết Yến, Hiệu trưởng nhà trường. (Ảnh: Tâm Trung)

Cô Đoàn Thị Tuyết Yến- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tô Hiệu cho biết, sau khi nhà trường viết thư ngỏ vận động mua thẻ bảo hiểm y tế cho 55 học sinh, đến nay, phụ huynh, nhà tài trợ đã ủng hộ số tiền mua được 43 thẻ bảo hiểm y tế. Cùng với số tiền ủng hộ đóng góp của công chức, viên chức bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk, nhà trường sẽ tiếp tục mua thêm thẻ bảo hiểm y tế cho các em còn lại…

Xin không nhận hoa, mà thay bằng thẻ bảo hiểm y tế học sinh

Sáng kiến “xin không nhận hoa ngày 20/11, mà thay bằng thẻ bảo hiểm y tế học sinh” của Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông và Tiểu học Tô Hiệu có ý nghĩa thiết thực và tiếp tục được lan tỏa, nhân rộng ra các trường học khác trong cả nước.

Tại Đà Nẵng, nhân dịp này, Trường Tiểu học Hai Bà Trưng (quận Sơn Trà) cũng nhắn gửi mong nhận được sự đồng hành, ủng hộ, chia sẻ của cơ quan, doanh nghiệp, phụ huynh học sinh và các nhà hảo tâm trong việc giúp đỡ các em học sinh khó khăn được tham gia bảo hiểm y tế, góp phần chung tay bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho thế hệ trẻ.

Sáng kiến “xin không nhận hoa ngày 20/11, mà thay bằng thẻ bảo hiểm y tế học sinh” của Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Luông và Tiểu học Tô Hiệu có ý nghĩa thiết thực và tiếp tục được lan tỏa, nhân rộng ra các trường học khác trong cả nước.

Hay tại tỉnh Gia Lai, Trường tiểu học Phan Đăng Lưu (thành phố Pleiku) cũng có thư ngỏ gửi đến các bậc phụ huynh nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Trong thư, cô Nguyễn Thị Nga, Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Đăng Lưu cho biết, hiện nhà trường có 1.153 học sinh đang theo học từ lớp 1 đến lớp 5, trong đó có 254 em học sinh dân tộc thiểu số và có khoảng 100 em thuộc diện hoàn cảnh gia đình khó khăn, hằng năm, bố mẹ không có khả năng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc cho các em, nên các em chịu nhiều thiệt thòi trong khám, chữa bệnh. Cụ thể, trong năm học này, trường đang còn 30 em học sinh hoàn cảnh khó khăn chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Nhà trường rất mong nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ và chia sẻ của quý cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, quý cha mẹ học sinh. Thay vì tặng giáo viên hoa, quà thì tặng thẻ bảo hiểm y tế học sinh, mỗi thẻ trị giá 680.400 đồng, giúp các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với dịch vụ khám bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng. Do đó, mức đóng bảo hiểm y tế học sinh-sinh viên cũng tăng theo.

Theo quy định hiện hành, mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh-sinh viên áp dụng bằng 4,5% mức lương cơ sở x số tháng tương ứng thời hạn sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế. Nhóm đối tượng học sinh-sinh viên chỉ phải đóng 70% số tiền tham gia bảo hiểm y tế, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%.

Với phương thức đóng 12 tháng, số tiền đóng bảo hiểm y tế với mỗi học sinh-sinh viên là 972.000 đồng. Trong đó, cá nhân mỗi học sinh-sinh viên đóng 680.400 đồng, ngân sách Nhà nước hỗ trợ là 30%, tương đương 291.600 đồng.

Trước đó, vào năm học 2022-2023, tỷ lệ học sinh-sinh viên tham gia bảo hiểm y tế trên cả nước đạt hơn 97%, tương đương hơn 18,8 triệu học sinh-sinh viên được bảo đảm và thụ hưởng đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm y tế theo quy định.

Với phương thức đóng 12 tháng, số tiền đóng bảo hiểm y tế với mỗi học sinh-sinh viên là 680.400 đồng do đã được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30%, tương đương 291.600 đồng.