Những ngày đầu tháng 3 vừa qua, với hành trang là cờ lưu niệm, tài liệu kỹ thuật môn bóng bàn, một ít quần áo, một cuốn sổ hành trình và đặc biệt là cây vợt bóng bàn, cụ Nguyễn Hữu Trác bắt đầu hành trình giao lưu bóng bàn tại 13 tỉnh, thành phố ở đồng bằng sông Cửu Long bằng chiếc xe máy của mình.
Theo kế hoạch, tại mỗi điểm đến, cụ Trác sẽ đấu giao lưu nhiều trận với vận động viên tại các câu lạc bộ bóng bàn của địa phương, không phân biệt tuổi tác, đẳng cấp. Cụ Trác cho biết: “Trong những ngày đầu, đồng hành cùng tôi còn có cụ Lê Văn Thỏa (90 tuổi) nhưng sau một thời gian, vì lý do sức khỏe không cho phép nên cụ đã quay về TP Hồ Chí Minh”. Nhiều năm nay, hai lão tướng Lê Văn Thỏa và Nguyễn Hữu Trác là cặp đôi ăn ý trong các đợt giao lưu, giải đấu ở lứa tuổi của mình. 15 năm qua, từ các giải bóng bàn cấp quận, thành phố, đến giải mở rộng ở các tỉnh, thành phố khác, hai lão tướng này thường xuyên đoạt thứ hạng cao ở nội dung cá nhân và đồng đội. Ấn tượng nhất là hạng nhì đồng đội giải Bóng bàn châu Á-Thái Bình Dương năm 2015. Hai lão tướng đã không ít lần so vợt với các cựu kiện tướng bóng bàn quốc gia như: Lê Văn Tiết, Ngọc Phan, Cao Hùng, Cảnh Đến, Công Lâm, Lê Thuận, Lê Văn Tân, Kim Tiếng, Kim Ngôn… Còn lại một mình, cụ Trác vẫn tiếp tục lên đường để hoàn thành ước nguyện của mình là giao lưu và thi đấu tại tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước. Vừa “ngao du” xong miền tây, cụ đã vội đi ra các tỉnh miền trung và miền bắc để tiếp tục giao lưu với những người bạn của mình đang chờ đón cụ. Cuốn sổ hành trình của cụ ngày một dày thêm bởi lịch thi đấu, kỷ niệm nơi cụ đi qua.
Cụ Trác còn làm thơ về những trận đấu, những buổi giao lưu để tặng cho những “đối thủ” ở khắp các tỉnh, thành phố mà lão tướng này có dịp thi đấu. Cụ tâm sự: "Chuyến đi này của tôi không chỉ để giao lưu, gặp gỡ với các tay vợt mọi lứa tuổi, đẳng cấp ở các nơi, thỏa niềm đam mê bóng bàn, mà còn để chứng minh thể thao không giới hạn tuổi tác, là giải pháp hữu hiệu và đơn giản nhất để rèn luyện sức khỏe cho bản thân. Đó cũng là cách để chúng tôi truyền lửa tới những người trẻ có niềm đam mê với bóng bàn”.
Trong khi người cha đang “ngao du thiên hạ” để thỏa niềm đam mê với bóng bàn, thì con gái của cụ, cô Nguyễn Thị Phương Thảo, cũng có thâm niên gắn bó với nghiệp bóng bàn hơn 40 năm nay. Dưới sự hướng dẫn của người cha, khi 15 - 16 tuổi cô Thảo đã tự tin cầm vợt đi thi đấu tại các giải do nhà trường tổ chức. Trong thời gian học tại Đại học Luật Hà Nội, cô đã giành á quân (nội dung đánh đôi) hội thao các trường đại học (năm học 1995 - 1996). Sau này, cô tham gia làm công tác trọng tài tại những giải đấu trong nước.
Từ lúc nào cũng không nhớ chính xác, hai cha con đã trở thành “đôi bạn” trong các hoạt động liên quan đến bóng bàn. Trong mỗi chuyến hành trình cùng cha, cô Thảo trở thành một “người bạn” đồng hành, một người con hiếu thảo để hỗ trợ cho những công việc của cha mình. Đã bước qua tuổi ngũ tuần, cô Thảo vẫn còn rất “say” với công việc liên quan đến môn bóng bàn. Trưởng ban thi đấu của Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam Nguyễn Tiến Hùng nhận xét: “Cô Thảo là nữ trọng tài có thâm niên và có chuyên môn cao của bóng bàn Việt Nam. Dù trong hoàn cảnh nào, cô cũng rất bản lĩnh và chuyên nghiệp”.
Gác công việc gia đình, cô Thảo thường xuyên phải xa nhà để làm nhiệm vụ mỗi khi có giải đấu lớn. 40 năm gắn bó với nghiệp bóng bàn, nhiều niềm vui, nỗi buồn cô đã trải qua và tình yêu của cô giành cho môn bóng bàn vẫn luôn cháy bỏng.
Kết thúc nhiệm vụ tại Giải vô địch bóng bàn toàn quốc Báo Nhân Dân lần thứ 34 năm 2016 tranh Cúp Petro Việt Nam - Đạm Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh, cô Thảo sẽ ngược ra bắc để hội ngộ cùng với người cha của mình. Cuộc hành trình đó luôn ấm áp và tràn đầy tình cảm của những người yêu thích bộ môn thể thao này. Đó cũng là cách họ truyền đi thông điệp về tình yêu thể thao và rèn luyện thân thể để có sức khỏe tốt.