Để người dân vừa tham gia, vừa thụ hưởng

Vừa đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng giao thông, vừa chú trọng đầu tư hạ tầng xã hội nâng cao chất lượng đời sống người dân là mục tiêu đang được cả hệ thống chính trị quận Long Biên tập trung thực hiện.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tại tổ dân phố phường Việt Hưng. (Ảnh THANH NHÀN)
Cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tại tổ dân phố phường Việt Hưng. (Ảnh THANH NHÀN)

Những ngày này, công viên khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên) rộng 15ha, một trong những công trình hướng tới dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập quận (6/11/2003-6/11/2023), đang được hối hả thi công, nâng cấp. Những khu vực trước đây cỏ mọc um tùm được dọn dẹp, thay bằng các hàng cây xanh mướt, đều tăm tắp.

Ông Trần Việt Hùng ở tòa K2 Việt Hưng phấn khởi: "Thế là sắp tới người dân ở khu vực này lại có thêm chỗ tập thể dục, nơi thư giãn sạch đẹp rồi".

Không chỉ chú trọng đầu tư các công trình lớn, quận còn chỉnh trang, cải tạo cảnh quan các khu dân cư. Như ở sân khu nhà CT21A (tổ dân phố 20, phường Giang Biên) trước kia là bãi cỏ dại mọc um tùm nay đã biến thành khu sân chơi hiện đại cho trẻ em. Ðó là nhờ công sức của đông đảo thành viên người cao tuổi, hội phụ nữ trong tổ dân phố. Các cầu thang trước đây ẩm mốc, bong tróc đã được người dân chung tay, người góp tiền, người góp sức sơn lại.

Tại địa bàn quận Long Biên, những mô hình, cách làm hay như trên rất nhiều. 17 câu lạc bộ "Tình nguyện vì môi trường" tại 14 phường đã được thành lập với sự tham gia của hàng nghìn người dân. Có chứng kiến những đợt ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường phòng, chống sốt xuất huyết như vừa qua với sự tham gia của hàng nghìn người mới thấy rõ hiệu quả huy động sức dân bảo vệ môi trường.

Theo lãnh đạo quận Long Biên, việc xây dựng địa bàn xanh, văn minh, hiện đại chính là điểm nhấn thiết thực nhất để hướng tới dịp kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập quận. Quận lựa chọn những phần việc cụ thể để triển khai như hoàn thiện hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, trong đó người dân là chủ thể, vừa tham gia, vừa là đối tượng thụ hưởng chính. Quận Long Biên cũng đã cơ bản hoàn thiện hệ thống hạ tầng khung; 100% đường giao thông trên địa bàn được đầu tư, cải tạo, nâng cấp đạt tiêu chuẩn đường đô thị. Chỉ tính từ năm 2020 đến nay, hàng loạt trường học, công viên mới đã được xây dựng tại các phường Giang Biên, Phúc Lợi, Thạch Bàn, Việt Hưng tạo diện mạo khang trang, hiện đại cho quận, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của quận là điểm sáng của thành phố. Ðây chính là những lực đẩy quan trọng giúp cho quận duy trì tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm ở mức cao, từ 15 đến 21%/năm. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hằng năm đều đạt và vượt so với kế hoạch, nằm trong tốp đầu của thành phố; thu nhập bình quân đầu người năm 2022 là 86,9 triệu đồng/người/năm và không còn hộ nghèo.

Quận Long Biên tiếp tục triển khai nhiều dự án cải thiện hạ tầng và mong muốn thành phố tạo điều kiện phát triển hơn nữa. Quận kiến nghị thành phố chỉ đạo di dời 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm và không phù hợp quy hoạch; giao cho quận lập Ðề án quản lý 883ha đất nông nghiệp khu vực ngoài đê và 341,2ha đất chưa sử dụng (là bãi bồi ven sông Hồng, sông Ðuống); đẩy nhanh tiến độ đầu tư một số dự án trên địa bàn, gồm: cầu Trần Hưng Ðạo; cầu Giang Biên; các nhà máy xử lý nước thải tập trung An Lạc, Phúc Ðồng; đầu tư nâng cấp tuyến vận tải thủy sông Ðuống; nút giao thông đường Cổ Linh-cầu Vĩnh Tuy...

Ghi nhận và giao rõ việc cho các cơ quan liên quan sớm giải quyết, tại cuộc làm việc mới đây với Quận ủy Long Biên, Thường trực Thành ủy biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Long Biên đạt được sau gần 20 năm thành lập, là minh chứng rõ nét cho chủ trương đúng đắn xây dựng và phát triển các huyện lên quận. "Ðề nghị các đồng chí tiếp tục đổi mới tư duy, phương thức lãnh đạo của cấp ủy tổ chức đảng; thống nhất ý chí, quyết tâm hành động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm xây dựng quận Long Biên văn minh, thanh lịch, hiện đại, đáng sống", Bí thư Thành ủy Ðinh Tiến Dũng chỉ đạo.

Ðồng chí Ðinh Tiến Dũng khẳng định, thành phố sẽ chọn Long Biên là một trong những nơi ưu tiên làm điểm những vấn đề mới của thành phố trên các lĩnh vực, kể cả giao cho quận làm chủ đầu tư những dự án của thành phố trên địa bàn ■