Gửi trọn niềm tin

Tiếp tục quan tâm tới vùng miền núi khó khăn

Thứ Bảy, 22-01-2022, 05:52
Ảnh minh họa.

Từng là người lính biên phòng, lăn lộn hơn 10 năm ở vùng biên giới miền núi phía bắc cho nên tôi thấu hiểu được khó khăn của người dân nơi đây. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi phía bắc đã có nhiều thay đổi. Trước đây, để đến được đồn biên phòng nơi mình công tác, có khi tôi phải mất vài ngày đi xe rồi đi bộ.

Giờ đây, đường giao thông đã thênh thang. Ngay tại Bắc Kạn, kết cấu hạ tầng giao thông đã kết nối đồng bộ, toàn bộ các xã đều đi ô-tô đến được bốn mùa. Tôi cũng như nhiều người dân Bắc Kạn hết sức phấn khởi khi thấy Trung ương đầu tư xây dựng đường từ Thái Nguyên lên Chợ Mới, rồi sắp tới là đường từ Chợ Mới lên thành phố Bắc Kạn, đường đến khu du lịch hồ Ba Bể...

Nhân dân vui mừng khi được Nhà nước đầu tư điện, trường, trạm, hỗ trợ sản xuất, hình thành nên các vùng sản phẩm OCOP từ những sản vật mà người dân vẫn canh tác trước đây. Như tại xã Phương Viên nơi tôi sống, tỉnh Bắc Kạn đã hỗ trợ phục tráng giống gạo Bao thai Chợ Đồn quý hiếm, tưởng như đã tuyệt chủng. Từ đó, đã hình thành cánh đồng canh tác lúa Bao thai, có hợp tác xã bao tiêu, đưa sản phẩm tới nhiều vùng miền trong cả nước. Tất cả đã giúp người dân trong xã nâng cao đời sống nhờ thu nhập tăng lên mà vẫn không phải chuyển đổi nghề hay tìm việc làm ngoại tỉnh. Con em đồng bào dân tộc thiểu số được Đảng, Nhà nước chăm lo, đến trường học hành đầy đủ. Trường học được xây dựng khang trang, chế độ dinh dưỡng cho con em bán trú, nội trú được cải thiện giúp nâng cao thể chất. Được học tập, rèn luyện tốt, nhiều con em đồng bào đã trở thành cán bộ, lãnh đạo, quản lý.

Trong nhiệm kỳ Đại hội XII và từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, Đảng ta đã thực hiện rất quyết liệt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tiếp tục khơi dậy niềm tin tưởng trong quần chúng nhân dân, cán bộ, đảng viên. Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng nhờ chủ trương đúng đắn của Đảng, đất nước ta đã vượt qua được thời khắc khó khăn, thực hiện tốt mục tiêu kép. Nhân dân vùng cao được Nhà nước quan tâm đưa vắc-xin về tiêm phòng đầy đủ để phòng, chống dịch bệnh.

Chúng tôi mong thời gian tới, Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng cho các tỉnh miền núi phía bắc. Vì chỉ có kết cấu hạ tầng đi trước thì kinh tế mới có điều kiện phát triển đột phá. Trong đó, cần đặc biệt chú trọng tới kết cấu hạ tầng giao thông, y tế. Đảng và Nhà nước cũng xem xét, quyết định cơ chế, chính sách đặc thù cho những tỉnh vùng chiến khu cách mạng, tỉnh nghèo như Bắc Kạn tạo đột phá, nâng cao đời sống bền vững cho nhân dân.

Phan Văn Ngự, Bí thư Chi bộ thôn Nà Bjoóc, xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn