Sau khi được Nữ hoàng chính thức bổ nhiệm, bà Truss sẽ trở thành nữ thủ tướng thứ 3 trong lịch sử nước Anh. (Ảnh: globaljustice.org.uk/TTXVN)

Thách thức lớn với nước Anh

Đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh đã tìm được người chiến thắng trong cuộc đua vào ghế lãnh đạo đảng, người sẽ kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson. Quá trình thay đổi lãnh đạo của Anh diễn ra đúng lúc cuộc khủng hoảng kinh tế cùng hàng loạt thách thức nghiêm trọng đang phủ bóng lên Xứ sở Sương mù.
Bà Liz Truss phát biểu tại London, Anh, ngày 5/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chính trị gia quốc tế chúc mừng bà Liz Truss được chọn làm Thủ tướng Anh

Sau khi đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh ngày 5/9 công bố kết quả bầu chọn vòng cuối cho thấy Ngoại trưởng Liz Truss đã vượt qua cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak để trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson, các chính trị gia Anh và nước ngoài đã gửi lời chúc mừng tới bà.
Quy trình bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ ở Anh

Quy trình bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ ở Anh

Tại cuộc tranh cử năm 2019, mỗi ứng cử viên chỉ cần 8 nghị sĩ ủng hộ là đủ điều kiện tham gia tranh cử. Tuy nhiên, mới đây, Ủy ban 1922 - cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ của Anh - đã thông báo các ứng cử viên phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 20 nghị sĩ trong đảng để có thể tranh cử.
Nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh Tom Tugendhat phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở thủ đô London. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Tám ứng cử viên tham gia cuộc đua lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh

Tối 12/7 theo giờ địa phương Nghị sĩ Graham Brady - Chủ tịch Ủy ban 1922, cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ, đã công bố danh sách 8 ứng cử viên đủ điều kiện tham gia tranh cử cho vị trí thủ lĩnh đảng cầm quyền thay thế Thủ tướng Boris Johnson, người đã tuyên bố từ chức vào ngày 7/7.