Đảng Bảo thủ Anh lùi thời điểm bỏ phiếu bầu thủ tướng mới vì cảnh báo tin tặc

Đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh ngày 2/8 đã phải lùi thời gian bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới của đảng, đồng thời cũng là Thủ tướng tiếp theo của nước này, sau khi cơ quan tình báo, mạng và an ninh của Chính phủ Anh cảnh báo nguy cơ tin tặc có thể làm thay đổi lá phiếu.
0:00 / 0:00
0:00
Hai ứng cử viên Rishi Sunak và Liz Truss trước khi tham gia cuộc tranh luận trên truyền hình, ngày 25/7/2022. (Ảnh: Reuters)
Hai ứng cử viên Rishi Sunak và Liz Truss trước khi tham gia cuộc tranh luận trên truyền hình, ngày 25/7/2022. (Ảnh: Reuters)

Báo The Telegraph đưa tin, cảnh báo không cụ thể, chỉ mang tính chung chung và liên quan đến tiến trình bỏ phiếu, cũng như những nguy cơ. Do những cảnh báo trên, đảng Bảo thủ đã buộc phải lùi kế hoạch bỏ phiếu.

Các lá phiếu gửi qua đường bưu điện chưa được chuyển tới cho 160 nghìn đảng viên đảng này, những người sẽ tham gia lựa chọn người thay thế ông Boris Johnson. Ban đầu, các lá phiếu này được dự kiến gửi đi từ ngày 1/8. Tuy nhiên, hiện tại các đảng viên được thông báo có thể phải đến ngày 11/8 tới họ mới nhận được phiếu bầu.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss là 2 ứng cử viên cuối cùng trong cuộc đua tìm Thủ tướng mới ở Anh.

Bà Truss đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Kết quả cuộc khảo sát của Công ty dữ liệu Italia Techne được thực hiện từ ngày 19 đến 27/7 cho thấy, bà Truss hiện nhận được sự ủng hộ của 48% thành viên đảng Bảo thủ, so với tỷ lệ 43% dành cho ông Sunak.

Kết quả này cho thấy 1 cuộc đua gay cấn hơn giữa 2 ứng cử viên đảng Bảo thủ để trở thành chủ nhân tiếp theo của ngôi nhà số 10 Phố Downing. Theo cuộc thăm dò trước đây được hãng YouGov thực hiện từ ngày 20 đến 21/7 đối với các thành viên đảng Bảo thủ, bà Truss dẫn trước ông Sunak tới 24 điểm.

Theo kế hoạch, người đắc cử sẽ được công bố vào ngày 5/9 tới.

Theo TTXVN