Anh: Các ứng cử viên Thủ tướng bất đồng về chính sách giảm thuế

Các ứng cử viên tranh cử chức lãnh đạo đảng Bảo thủ ở Anh và kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson đã thể hiện những quan điểm trái ngược nhau về chính sách giảm thuế.
0:00 / 0:00
0:00
Cắt giảm thuế trở thành tâm điểm trong cuộc tranh luận trên truyền hình giữa các ứng cử viên Thủ tướng Anh ngày 17/7. (Ảnh: ITV)
Cắt giảm thuế trở thành tâm điểm trong cuộc tranh luận trên truyền hình giữa các ứng cử viên Thủ tướng Anh ngày 17/7. (Ảnh: ITV)

Trong cuộc tranh luận thứ hai trên truyền hình vào tối 17/7, cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak cho biết, ưu tiên số 1 của ông là giải quyết vấn đề lạm phát và ông sẽ không để tình hình tệ hơn trước khi có thể cắt giảm thuế.

Về phần mình, Ngoại trưởng Liz Truss, người đề xuất giảm mức tăng thuế doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, giúp giảm gánh nặng khoảng hơn 30 tỷ bảng (36 tỷ USD)/năm cho người đóng thuế, cho rằng ông Sunak đã tăng thuế lên mức cao nhất trong 70 năm. Bà Truss nhấn mạnh: "Tăng thuế lúc này sẽ bóp nghẹt tăng trưởng kinh tế".

Đáp lại, ông Sunak khẳng định ông "muốn cắt giảm thuế" nhưng việc này phải không được làm lạm phát tăng cao hơn.

Quốc vụ khanh phụ trách chính sách thương mại Penny Mordaunt, người đang đứng thứ ba, cũng nhắm vào ông Sunak khi nói rằng người dân đang cần "hành động ngay lập tức" để giảm chi phí cuộc sống.

Một cuộc thăm dò của JL Partners thực hiện cho tờ Telegraph Chủ nhật đã cho thấy, gần 1/2 cử tri đảng Bảo thủ đánh giá cựu Bộ trưởng Sunak sẽ là 1 Thủ tướng tốt, cao hơn tỷ lệ ủng hộ bà Truss và ông Mordaunt.

Tuy nhiên, bà Truss cũng nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ cả những người trung thành nhất với ông Johnson, trong khi ông Mordaunt đứng đầu các cuộc thăm dò từ 200 nghìn thành viên đảng Bảo thủ, những người sẽ tham gia cuộc bỏ phiếu cuối cùng để chọn lãnh đạo tiếp theo của mình, người sẽ trở thành Thủ tướng Anh.

Một cuộc thăm dò khác do trang mạng Conservative Home thực hiện ngày 16/7 cho thấy, cựu Bộ trưởng Bình đẳng Kemi Badenoch đang dẫn đầu, bà Truss đứng thứ hai và ông Mordaunt đứng thứ ba.

Kết quả này được công bố sau khi ứng cử viên thứ năm là Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Tom Tugendhat nhận được sự ủng hộ nhiều nhất trong 1 cuộc thăm dò người xem cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trên truyền hình ngày 15/7. Các cuộc thăm dò cũng cho thấy tỷ lệ ủng hộ đảng Bảo thủ đang giảm đáng kể so với Công đảng đối lập.

Theo quy định, trong 3 ngày tới, mỗi ngày sẽ có 1 ứng cử viên bị loại, và 2 người cuối cùng sẽ do tất cả thành viên đảng Bảo thủ quyết định. Người kế nhiệm ông Johnson sẽ được thông báo vào ngày 5/9 tới.