Các chính trị gia quốc tế chúc mừng bà Liz Truss được chọn làm Thủ tướng Anh

Sau khi đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh ngày 5/9 công bố kết quả bầu chọn vòng cuối cho thấy Ngoại trưởng Liz Truss đã vượt qua cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak để trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson, các chính trị gia Anh và nước ngoài đã gửi lời chúc mừng tới bà.
0:00 / 0:00
0:00
Bà Liz Truss phát biểu tại London, Anh, ngày 5/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bà Liz Truss phát biểu tại London, Anh, ngày 5/9/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong những chia sẻ mới nhất trên Twitter, Thủ tướng Anh Boris Johnson và cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đều kêu gọi đảng Bảo thủ đoàn kết tổng lực ủng hộ sự lãnh đạo của bà Liz Truss, nhằm đưa nước Anh thoát khỏi khủng hoảng hiện nay.

Ông Johnson đã gửi lời chúc mừng tới nữ Ngoại trưởng sau chiến thắng quyết định, đồng thời cho rằng bà Truss có 1 kế hoạch đúng đắn để giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, đoàn kết nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền, cũng như tiếp nối những nhiệm vụ đoàn kết dân tộc và nâng cao vị thế quốc gia.

Trong khi đó, ông Sunak, đối thủ cuối cùng của bà Truss trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ, cũng nhấn mạnh đây là lúc mà đảng cầm quyền phải đoàn kết ủng hộ bà Liz Truss 100% để giúp bà đưa đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cũng gửi lời chúc mừng bà Truss, đồng thời kêu gọi London và Brussels hợp tác để cùng tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận song phương.

Chia sẻ trên Twitter, bà von de Leyen cho rằng, EU và Anh là những đối tác, cùng đương đầu với những thách thức chung từ biến đổi khí hậu đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Chủ tịch EC hy vọng 2 bên sẽ có mối quan hệ mang tính xây dựng.

Trước đó, bà Truss từng cảnh báo sẽ thúc đẩy thực thi dự luật có thể khiến một phần liên quan vùng Bắc Ireland trong thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU bị vô hiệu hóa.

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng gửi lời chúc mừng bà Truss sắp bước vào cương vị mới, bày tỏ hy vọng 2 bên sẽ hợp tác chặt chẽ trong những thời điểm khó khăn hiện nay như những đối tác và những người bạn.

Tương tự, Thủ tướng Ireland Michael Martin và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đều gửi lời chúc mừng bà Truss và bày tỏ hy vọng tiếp tục hợp tác trong các vấn đề song phương và toàn cầu.

Từ Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi chúc mừng Ngoại trưởng Anh và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của bà, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Ấn Độ-Anh sẽ được củng cố hơn nữa.