Kết quả bỏ phiếu vòng 4 bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh

Ông Rishi Sunak giành được nhiều phiếu nhất với 118 phiếu, trong khi bà Penny Mordaunt giành được 92 phiếu, và cuối cùng là Ngoại trưởng Liz Truss với 86 phiếu.
0:00 / 0:00
0:00
Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak tiếp tục dẫn đầu. (Ảnh: Sky)
Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak tiếp tục dẫn đầu. (Ảnh: Sky)

Ngày 19/7, Ủy ban 1922 - cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ của Anh, đã công bố kết quả vòng bỏ phiếu thứ tư với 3 ứng cử viên cuối cùng được xướng tên. Theo đó, cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak tiếp tục dẫn đầu.

Chủ tịch Ủy ban 1922 Graham Brady đã đọc tên 3 ứng cử viên có số phiếu cao nhất trong vòng bỏ phiếu thứ tư, nhằm tìm ra người kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson.

Ông Sunak giành được nhiều phiếu nhất với 118 phiếu, trong khi bà Penny Mordaunt giành được 92 phiếu, và cuối cùng là Ngoại trưởng Liz Truss với 86 phiếu.

Ứng cử viên giành được ít phiếu nhất là nghị sỹ Kemi Badenoch, 59 phiếu, đã bị loại.

Với kết quả này, ông Sunak sẽ chỉ cần nhận thêm 1 phiếu bầu nữa là chắc chắn sẽ vào vòng phiếu cuối cùng lựa chọn 2 ứng viên để đưa ra bỏ phiếu trước toàn đảng Bảo thủ.

Trong khi đó, bà Mordaunt và bà Truss sẽ phải tích cực vận động sự ủng hộ của số nghị sĩ đã bỏ phiếu cho bà Badenock.

Theo tờ The Guardian, Ngoại trưởng Truss là nhà vận động có kinh nghiệm hơn so với Quốc vụ khanh thương mại Mordaunt.

Trong các buổi tranh luận vào cuối tuần qua, bà Truss dường như đã gây ấn tượng tốt hơn với các thành viên đảng Bảo thủ và hiện chỉ kém bà Mordaunt 6 phiếu.

Những nghị sĩ ủng hộ bà Badenoch vừa bị loại, chủ yếu là những nghị sĩ theo cánh hữu, sẽ có xu hướng ủng hộ cho bà Truss nhiều hơn, và chỉ cần trong cuộc bỏ phiếu ngày mai, số nghị sĩ còn lại có tỷ lệ ủng hộ 60/40 nghiêng về bà Truss thì đã đủ để đánh bại bà Mordaunt.

Kết quả bỏ phiếu bầu 2 ứng cử viên cuối cùng sẽ được công bố vào tối 20/7 theo giờ địa phương.