Đảng Bảo thủ công bố 2 ứng cử viên tranh chức Thủ tướng Anh

Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss của Anh đã trở thành 2 ứng cử viên cuối cùng được các nghị sĩ đảng Bảo thủ lựa chọn là người thay thế ông Boris Johnson, sau khi vòng bỏ phiếu thứ năm bầu lãnh đạo đảng cầm quyền kết thúc vào chiều 20/7 theo giờ địa phương.
0:00 / 0:00
0:00
Ngoại trưởng Anh Liz Truss (trái) và Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak. (Ảnh: Getty Images)
Ngoại trưởng Anh Liz Truss (trái) và Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak. (Ảnh: Getty Images)

Theo đó, với 105 phiếu ủng hộ, Quốc vụ khanh chính sách thương mại, Bộ Thương mại quốc tế, Penny Mordaunt, đã bị loại khỏi cuộc đua sau khi đã giành vị trí thứ hai trong cả 4 vòng bỏ phiếu trước đó.

Với 137 phiếu ủng hộ, ông Rishi Sunak tiếp tục đứng đầu trong vòng bỏ phiếu cuối cùng, duy trì vị trí là lựa chọn số 1 của các nghị sĩ đảng Bảo thủ để trở thành thủ lĩnh mới của đảng.

Sau khi liên tục giữ vị trí thứ ba trong các vòng bỏ phiếu trước, bà Liz Truss đã vượt qua bà Mordaunt để trở thành đối thủ của ông Sunak trong cuộc đua vào ghế Thủ tướng với 113 phiếu ủng hộ.

Sau vòng bỏ phiếu cuối cùng của các nghị sĩ, giờ đây, các đảng viên Bảo thủ sẽ đưa ra quyết định lựa chọn người đứng đầu đảng cầm quyền bằng lá phiếu bầu qua đường bưu điện trong mùa hè này. Cuộc bỏ phiếu trên toàn đảng sẽ kết thúc vào ngày 2/9 và tên người giành chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 5/9.

Ông Sunak và bà Truss sẽ thực hiện các chiến dịch vận động tranh cử trong toàn đảng trên cả nước trước khi 160 nghìn đảng viên Bảo thủ đưa ra quyết định.

Các đảng viên Bảo thủ và cử tri cũng sẽ có cơ hội lắng nghe tranh luận của 2 ứng viên trong chương trình kéo dài 60 phút, được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình BBC vào tối 25/7 theo giờ địa phương.