Đảng Bảo thủ Anh tăng cường bảo mật cho cuộc bỏ phiếu bầu Thủ tướng

Ngày 3/8, đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh thông báo sẽ tăng cường bảo mật cho tiến trình bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới của đảng, đồng thời cũng là Thủ tướng tiếp theo của nước này, thay thế Thủ tướng Boris Johnson.
0:00 / 0:00
0:00
Phía bên ngoài số 10 Phố Downing sau khi Thủ tướng Boris Johnson từ chức. (Ảnh: Reuters)
Phía bên ngoài số 10 Phố Downing sau khi Thủ tướng Boris Johnson từ chức. (Ảnh: Reuters)

Một người phát ngôn đảng Bảo thủ cho biết: “Chúng tôi đã tham vấn Cơ quan An ninh mạng quốc gia Anh (NCSC) và quyết định tăng cường bảo mật cho tiến trình bỏ phiếu. Những đảng viên đủ điều kiện sẽ nhận lá phiếu trong tuần này”.

Trong khi đó, NCSC đề xuất đảng Bảo thủ nên cân nhắc các biện pháp bảo mật cho công tác bỏ phiếu trực tuyến.

Một ngày trước đó, tờ Telegraph đưa tin đảng Bảo thủ đã lùi thời gian bỏ phiếu sau khi NCSC cảnh báo tin tặc có thể thay đổi lá phiếu, mặc dù những báo cáo được đưa ra chỉ mang tính chung chung liên quan đến tiến trình bỏ phiếu. Do những cảnh báo trên, đảng Bảo thủ đã buộc phải lùi kế hoạch bỏ phiếu.

Các lá phiếu gửi qua đường bưu điện chưa được chuyển tới cho 160.000 đảng viên đảng này, những người sẽ tham gia lựa chọn người thay thế Thủ tướng Boris Johnson. Ban đầu, các lá phiếu này được dự kiến gửi đi từ ngày 1/8. Tuy nhiên, hiện các đảng viên được thông báo có thể phải đến ngày 11/8 tới họ mới nhận được phiếu bầu.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Ngoại trưởng Liz Truss là hai ứng cử viên cuối cùng trong cuộc đua tìm Thủ tướng mới ở Anh. Bà Truss đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò gần đây.

Theo kế hoạch, người đắc cử sẽ tiếp quản chức Thủ tướng từ ông Johnson vào ngày 5/9 tới.