Tám ứng cử viên tham gia cuộc đua lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh

Tối 12/7 theo giờ địa phương Nghị sĩ Graham Brady - Chủ tịch Ủy ban 1922, cơ quan giám sát việc bầu lãnh đạo đảng Bảo thủ, đã công bố danh sách 8 ứng cử viên đủ điều kiện tham gia tranh cử cho vị trí thủ lĩnh đảng cầm quyền thay thế Thủ tướng Boris Johnson, người đã tuyên bố từ chức vào ngày 7/7.
0:00 / 0:00
0:00
Nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh Tom Tugendhat phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở thủ đô London. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)
Nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh Tom Tugendhat phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở thủ đô London. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Đây là những ứng cử viên đã nhận được sự ủng hộ của ít nhất 20 nghị sĩ trong đảng tại vòng đề cử diễn ra ngày 12/7 để có thể tham gia các vòng bỏ phiếu.

Danh sách theo thứ tự chữ cái gồm cựu Bộ trưởng Bình đẳng Kemi Badenoch; Tổng chưởng lý Suella Braverman; Chủ nhiệm Ủy ban Chăm sóc Y tế và Xã hội của Quốc hội Jeremy Hunt; Quốc vụ khanh Chính sách thương mại Bộ thương mại Penny Mordaunt; cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak; Ngoại trưởng Liz Truss; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Tom Tugendhat; và Bộ trưởng Tài chính Nadhim Zahawi.

Cựu Bộ trưởng Y tế Sajid Javid đã tuyên bố rời cuộc đua ngay trước thời điểm công bố danh sách các đề cử cho cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng.

Trước đó, nghị sĩ Rehman Chishti cũng rút lui sau khi không giành được phiếu ủng hộ nào từ các nghị sĩ trong đảng.

Dự kiến vòng bỏ phiếu đầu tiên sẽ diễn ra từ 13 giờ 30 phút đến 15 giờ 30 phút ngày 13/7 theo giờ địa phương, và kết quả sẽ được công bố cùng ngày.

Các ứng cử viên sẽ phải giành được ít nhất 30 phiếu bầu từ 358 nghị sĩ trong đảng để đi tiếp vào vòng trong.

Nếu tất cả các ứng viên đều đạt số phiếu bầu này, người có số phiếu thấp nhất sẽ bị loại. Vòng bỏ phiếu tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 14/7.

Theo quy định, một loạt vòng bỏ phiếu sẽ được tổ chức cho đến khi còn 2 ứng viên được các nghị sĩ đảng Bảo thủ lựa chọn, dự kiến kết thúc vào ngày 21/7.

Sau đó, khoảng 160 nghìn thành viên đảng sẽ bầu vị lãnh đạo mới bằng việc gửi phiếu bầu qua đường bưu điện.

Người chiến thắng trong vòng bỏ phiếu cuối cùng này sẽ trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh, dự kiến sẽ được công bố vào ngày 5/9.

Ngay tối 12/7, các vòng vận động tranh cử đầu tiên đã diễn ra tại Hạ viện. Theo cuộc thăm dò mới nhất của cơ quan nghiên cứu thị trường Opinium, cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak được 28% thành viên đảng Bảo thủ ủng hộ, tiếp đó là Ngoại trưởng Liz Truss với 20%.

Còn theo khảo sát mới nhất của trang Conservative Home, bà Penny Mordaunt đang đứng đầu danh sách trở thành Thủ tướng mới của nước Anh, theo sau là bà Kemi Badenoch. Bà Truss đứng thứ ba và vị trí thứ tư và thứ năm thuộc về Tổng chưởng lý Suella Braverman và Bộ trưởng Tài chính Nadhim Zahawi.

Ngày 7/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng cầm quyền sau khi hơn 50 thành viên Nội các và các quan chức cấp thấp hơn viết đơn từ chức. Nhiều nghị sĩ viện lý do lo ngại những sai sót về mặt đạo đức của nhà lãnh đạo Anh đã làm giảm uy tín của chính phủ.

Tuyên bố từ chức của ông Boris Johnson đã khởi động 1 cuộc cạnh tranh trong nội bộ đảng Bảo thủ để chọn ra 1 nhà lãnh đạo mới.

Theo chính phủ nghị viện Anh, lãnh đạo tiếp theo của đảng cầm quyền sẽ mặc nhiên trở thành thủ tướng mà không cần tổ chức tổng tuyển cử.